Khi biết thấu hiểu và cảm thông, ta sẽ thấy cuộc đời này nhẹ nhàng biết mấy

2023-09-18 18:43
- Giữa người với người, chỉ bằng sự đồng cảm và đặt mình vào vị trí người khác, chúng ta mới có thể nhận ra sự tôn trọng và thấu hiểu thực sự.

Có một bài đăng từng gây chú ý trên mạng xã hội. Có người đặt câu hỏi như thế này:

‘Những người tài xế chấp nhận chạy xe giữa đêm khuya, họ nghĩ gì? Có thật họ là những kẻ hám tiền không?”

Nhiều người đồng ý. Nhưng một bình luận của một người dùng mạng đã khiến mọi người phải suy nghĩ:

“Tôi chưa từng chạy xe ôm vào lúc nửa đêm, nhưng tôi có thể hiểu cho suy nghĩ của người chạy xe vào đêm khuya. Bởi vì có một khoản phí dịch vụ đêm khuya từ 23h đến 5h, điều đó có nghĩa là bạn sẽ được nhiều tiền hơn bằng cách chạy cùng một quãng đường. Và chạy xe vào giữa đêm không lo bị tắc đường, có nghĩa tốc độ trung bình nhanh hơn, mức tiêu thụ xăng thấp hơn, vì thế tài xế có thể nhận được nhiều cuốc xe và kiếm được nhiều tiền hơn.

Giữa người với người, chỉ bằng sự đồng cảm và đặt mình vào vị trí người khác, chúng ta mới có thể nhận ra sự tôn trọng và thấu hiểu thực sự. Mỗi sự đồng cảm đều ẩn chứa một loại lòng tốt phía sau nó.

Khi biết thấu hiểu và cảm thông, ta sẽ thấy cuộc đời này nhẹ nhàng biết mấy

Có một cậu bé nọ, mỗi khi đi học về thường sẽ không bao giờ lấy chìa khoá mà gọi bố ra mở cửa. Nhưng đến một ngày, bố cậu nói nghiêm túc:

“Từ nay về sau, con mang theo chìa khoá và tự mở cửa. Đừng gọi bố ra mở cửa cho con.”

Cậu bé thắc mắc:

“Tại sao ạ?”

Bố cậu trả lời:

“Khi con gọi bố, cậu bé hàng xóm sẽ cảm thấy buồn đấy.”

Thì ra hôm trước, bố của cậu bé nhà bên đã không may qua đời trong khi làm nhiệm vụ, ngôi nhà chỉ còn lại mẹ và cậu.

Ai đó đã nói: “Mối liên kết cốt yếu giữa người với người chính là sự đồng điệu giữa những trái tim”.

Khi biết thấu hiểu cho người khác, bạn càng bớt trách móc. Càng quan tâm đến nỗi khổ người khác phải chịu, bạn càng giàu tình yêu thương để trao đi.

 

Trên đời này, giá trị của lòng tốt chính là khi ta biết đặt mình vào địa vị của người và suy nghĩ cho người.

Có một câu hỏi được đặt trên internet:

“Cách đối xử tốt nhất dành cho một người là gì?”

Câu trả lời bên dưới nhận được nhiều sự đồng tình:

“Là biết suy nghĩ, thấu hiểu và cảm thông cho nhau.”

Không biết liệu bạn có nhận ra rằng, những lòng tốt thực sự thường biểu hiện một cách lặng lẽ.

Bởi vì một người thực sự tử tế sẽ không làm cho người khác cảm thấy xấu hổ. Họ sẽ đặt mình vào góc độ của người nhận và giúp đỡ họ hết mình trong khả năng.

Có một câu chuyện như vậy:

Hơn một trăm năm trước, có một trận hạn hán nghiêm trọng. Những người tị nạn phải ăn cỏ và vỏ cây để sống qua ngày. Lúc này, có một thương nhân giàu có ở Sơn Tây đã bỏ ra 3 vạn lượng bạc để xây dựng một rạp hát ở đây.

Khi biết thấu hiểu và cảm thông, ta sẽ thấy cuộc đời này nhẹ nhàng biết mấy

Ban đầu, ai cũng cảm thấy vị doanh nhân này giàu có mà kém cỏi, không hiểu cho nỗi khổ của thiên hạ. Nhưng trên thực tế, anh ta vì muốn cứu giúp những người tị nạn nhưng lại sợ họ sẽ không buông bỏ nhân phẩm để nhận bố thí, nên mới tạo công ăn việc làm cho họ như vậy.

Bất kì người thợ xây nào cũng có thể được ăn 3 bữa một ngày, miễn là họ tham gia xây rạp hát. Bằng cách này, những người tị nạn có thể đổi sức lao động của mình để lấy thức ăn. Điều này không chỉ giúp những người tị nạn vượt qua hoàn cảnh mà đồng thời còn bảo vệ nhân phẩm của họ.

Lòng tốt không chỉ là việc từ thiện bằng vật chất mà còn là sự quan tâm sâu sắc, lòng nhân ái đối với người được nhận. Lòng tốt này không chỉ đòi hỏi sự chân thành và lòng trắc ẩn bên trong, mà còn đòi hỏi trí tuệ và năng lực.

Cuối cùng, tôi xin được chia sẻ một khoảnh khắc ấm áp với bạn:

Một ông lão đi mua sắm trong một cửa hàng. Người phụ nữ trẻ đi phía trước đẩy cánh cửa nặng nề và đợi cho đến khi ông bước vào rồi mới buông tay.

Ông lão cảm ơn người phụ nữ. Chị đã nói:

“Cha cháu cũng trạc tuổi bác. Cháu hy vọng sẽ có người mở cửa cho ông ấy khi cần”.

Vậy đấy, thế giới này sẽ thật đẹp khi chúng ta coi những người xung quanh như người nhà của mình mà cư xử. Khi bạn biết đặt mình vào vị trí người khác, cả thế gian sẽ dành sự dịu dàng cho bạn.  

Cẩm Mịch/Theo Visiontimes

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Vạn điều phụ nữ giấu trong lòng, đàn ông thường không nhìn thấu