Cuộc đời là chuỗi những lựa chọn, không có đúng sai, chỉ có những trải nghiệm

2023-09-17 11:12
- Chính từng quyết định dù lớn hay nhỏ của bạn sẽ ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại, sẽ làm bạn hạnh phúc hay bất hạnh.

Cuộc đời mỗi người là chuỗi những lựa chọn

Bạn có nhận thấy cuộc đời mỗi người phần lớn được hình thành từ những lựa chọn và quyết định của mình. Tôi từng nghĩ rằng, nếu chọn đúng, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn, còn nếu chọn sai, ta sẽ có những bài học. Thế nhưng sau khi đã trải qua một số chuyện tôi đã nghĩ lại, cuộc đời vẫn là chuỗi những lựa chọn, không có đúng sai, chỉ có những trải nghiệm mà trải nghiệm nào cũng có giá trị của nó.

Đó là khi tôi băn khoăn giữa quyết định tiếp tục với công việc hiện tại hay nghỉ và nếu nghỉ thì đi đâu, làm gì? Tôi tin rằng chúng ta ai cũng từng có những khoảng thời gian như thế, chơi vơi khi đứng giữa ngã ba đường, không biết chọn lấy con đường nào để bước tiếp. Mà tệ hơn nữa là chẳng thấy đường, nhìn về phía trước chỉ thấy một lớp sương mù, mờ mịt như hình dung của mình về tương lai.

Vào khoảnh khắc đó tôi đã quyết định dừng lại, nhưng không đi tìm một công việc mới ngay, tôi dám dành cho bản thân một khoảng nghỉ khi mà người ta bảo nhau năm nay kinh tế khó khăn lắm, tìm việc không dễ dàng gì, giữ được công việc lại càng khó hơn.

Cuộc đời là chuỗi những lựa chọn, không có đúng sai, chỉ có những trải nghiệm

Đúng là khi bản thân chưa biết phải làm gì để có một quyết định tốt hơn, cách tốt nhất là dừng ngay những gì mà ta biết nó không mang lại kết quả. Ngay cả khi chưa tìm được con đường nào sáng sủa hơn để đi, việc dừng lại cũng mở ra cánh cửa cơ hội đến với những điều khác tốt đẹp hơn.

Sau khi nghỉ việc, những tháng ngày phân vân, trăn trở vì không thể ra quyết định cũng chấm dứt, sự lo âu, căng thẳng cũng giảm dần. Quãng thời gian “career break”, tôi đã đi được bao nhiêu nơi, làm được bao nhiêu việc, có những trải nghiệm quý giá. Tôi cũng có thử thách một số con đường mới, trải nghiệm mới. Sự chật vật, khó khăn lúc đầu khiến tôi hoài nghi chính quyết định của mình. Tôi đã nghĩ rằng cuộc đời mình chỉ là chuỗi ngày đi và lạc, thử và sai. Để rồi sau khi vượt qua quãng thời gian khó khăn đó, tôi đã có một mùa hè tuyệt vời với những kỷ niệm khó quên.

Tôi không có ý cổ vũ người khác nghỉ việc, nhưng việc dừng lại đúng lúc, thay đổi kịp thời cũng quan trọng như cách chúng ta bắt đầu và kiên trì nỗ lực vậy. Điều quan trọng là chúng ta lựa chọn như thế nào để cuộc sống trở nên tốt hơn.

Khi mà bản thân ta chưa biết phải làm gì để có được một quyết định khá hơn, cách tốt nhất là dừng ngay những gì đang làm mà ta biết nó không mang lại kết quả. Ngay cả khi chưa tìm ra được cách nào sáng sủa hơn để thay thế việc ta dừng lại cũng đã mở ra cho ta cơ hội đến với những điều khác tốt đẹp hơn.

 Cuộc đời là chuỗi những lựa chọn, không có đúng sai, chỉ có những trải nghiệm

Lựa chọn và ra quyết định phù hợp để thành công và hạnh phúc hơn

Trong một thế giới thay đổi từng ngày như hiện nay, chúng ta cần phải có những quyết định phù hợp và kịp thời để tồn tại và để thành công. Trong cuốn Yes or No - Những quyết định thay đổi cuộc sống, tác giả Spencer Johnson, M.D đã chỉ ra những phương pháp để chúng ta có thể ra được những quyết định tốt hơn.

Trước hết, phải hiểu được mình đang thật sự cần điều gì. Hãy tự hỏi mình ba câu hỏi: Mình có thật sự cần điều này không? Có còn giải pháp nào mà mình chưa tìm ra không? Mình có lường trước được hết các tình huống sẽ xảy ra khi quyết định như thế này không?

Điều mình muốn là một mong ước, còn điều mình cần là điều thiết yếu và đáng được thực hiện. Chẳng hạn, ai cũng muốn nếm thử bào ngư vi cá nhưng những bữa cơm hàng ngày cần thiết với chúng ta hơn. Chúng ta muốn có nhà sang, xe đẹp nhưng thật ra chỉ cần một tổ ấm cũng đủ hạnh phúc rồi. Những người thành công thường bắt đầu bằng việc theo đuổi những cái họ cho là cần thiết với cuộc sống của họ.

Khi thật sự tập trung đến điều mình cần và bỏ qua những thứ ít quan trọng khác, ta sẽ dễ đạt được mục đích hơn. Vì thế hãy dứt khoát nói “không” với bất cứ điều gì không giúp mình đạt mục đích và mạnh dạn nói có với những điều ngược lại.

Cuộc đời là chuỗi những lựa chọn, không có đúng sai, chỉ có những trải nghiệm

Chúng ta thường muốn nhiều thứ, nhưng điều ta thật sự cần thì không nhiều đến thế. Nhưng làm thế nào để xác định điều mình cần và điều mình muốn, đôi khi dường như chúng chẳng khác nhau là mấy. Để xác định điều mình muốn, hãy tự hỏi: Tôi ước mình có thể làm được gì? Còn để xác định điều mình cần, hãy hỏi: Mình cần hoàn thành cái gì trong lúc này?

Quá trình tìm đường đi của chúng ta cũng như khi mò mẫm trong bóng tối. Và chúng ta có thể thắp sáng đường đi của mình bằng cách đặt câu hỏi cho chính mình. Còn nếu không, chúng ta sẽ kẹt mãi trong bóng tối.

Để có được một quyết định tốt cho bản thân, ta phải biết lắng nghe cả lý trí và trái tim. Có thể trong đầu chúng ta đang chất chứa nhiều mâu thuẫn, nhưng trái tim có thể cảm nhận được mình đang ổn hay không ổn. Trực giác sẽ mách bảo cho chúng ta biết ta nên làm gì với những lựa chọn.

Bạn thấy tâm trạng mình có ổn không với quyết định này? Bạn cảm thấy thế nào? Nếu bạn cảm thấy lo lắng hoài nghi, nghĩa là bạn chưa suy nghĩ thấu đáo và đã xét đến mọi khía cạnh. Bạn cần thêm thời gian cho quyết định của mình.

Cuối cùng, mỗi chúng ta đều là người dẫn đường cho chính mình trên hành trình đi đến những quyết định tốt nhất. Chính từng quyết định – dù lớn hay nhỏ của bạn – sẽ ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại, sẽ làm bạn hạnh phúc hay bất hạnh hơn.

I Am NGA

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 bài tập đơn giản trong 5 phút giúp bạn gái có được đôi chân bút chì thon gọn như IU