Có một loại trí tuệ gọi là lùi để tiến

Vivian 2023-09-15 08:59
- Muốn nhảy xa, bạn cần lùi lại cả chục bước để lấy đà. Trong bất cứ việc gì, chúng ta đều cần học cách giải tỏa căng thẳng trong lòng, chỉ có như thế mới dễ dàng đạt được thành công.

Trau dồi nội lực để lần nữa tiến lên

Có câu nói thế này: Bông hoa trong thung lũng sâu sẽ không bởi vì không có ai thưởng thức mà ngưng nở rộ. Tàu ra khơi sẽ không ngừng trôi chỉ vì không có hành khách.

Dù trên đời không có ai trân trọng thì bạn vẫn nên tiếp tục dũng cảm tiến về phía trước, đây chính là giá trị của cuộc sống.

Có một loại trí tuệ gọi là lùi để tiến

Trong bộ phim Nửa đời trước của tôi, La Tử Quân ngoan ngoãn làm một phụ nữ nội trợ ở nhà cho đến khi phát hiện bị chồng lừa dối, lúc bấy giờ cô giống như người vừa tỉnh khỏi giấc mơ. Song, sự phản bội của người yêu hay sự chế nhạo của người đời chưa phải điều khủng khiếp nhất, điều đáng sợ là cô không tin bản thân có thể sống một mình. May mắn thay, La Tử Quân nhận được sự giúp đỡ của bạn bè, dần dần bước khỏi bóng ma quá khứ, từ đó mới thật sự sống cuộc đời của bản thân. 

Khi trải qua những thăng trầm, thay vì buồn bã và đau đớn, chúng ta nên chọn cách làm việc chăm chỉ trong im lặng và chờ đến thời điểm cuộc sống nở hoa. Một lần thất bại không có nghĩa sẽ mãi mãi thất bại. Trau dồi sức mạnh bên trong, tự khắc những yếu tố bên ngoài sẽ dần dần tốt đẹp hơn.

Trong sạch tự mình biết, ô uế tự mình hay

Đừng tranh cãi với những người vốn đã có định kiến về bạn, vì dù bạn có giải thích thế nào thì trong mắt họ bạn vẫn là người sai. Có nhiều chuyện càng tranh cãi thì càng khó giải thích, thà giữ im lặng còn tốt hơn.

Có một loại trí tuệ gọi là lùi để tiến

Ở Trung Quốc thời Hán Vũ Đế có một tể tướng là Công Tôn Hoằng. Một lần, Công Tôn Hoằng và các quan đại thần nghị sự một số vấn đề trong triều đình, ban đầu họ cùng nhất trí một kế hoạch, tuy nhiên khi dâng tấu lên hoàng đế, Công Tôn Hoằng đã nảy ra một ý tưởng hay hơn nên lâm thời đã thay đổi quyết định.

Chuyện này khiến các đại thần hết sức tức giận, họ trách cứ Công Tôn Hoằng, cho rằng ông ta là kẻ gian trá, nói một đằng làm một nẻo. Đối diện với những lời buộc tội, Công Tôn Hoằng không biện giải cho mình.

Về sau sự thật chứng minh kiến nghị của Công Tôn Hoằng mới là đúng. Hán Vũ Đế hỏi ông tại sao không tự biện minh cho mình trước những lời buộc tội của người khác.

Công Tôn Hoằng đáp: “Người nào hiểu thần thì cho thần là trung, người không hiểu thần thì cho thần là bất trung.”

Quả thật, những người hiểu bạn thì đương nhiên sẽ hiểu lý do bạn làm việc đó, còn những người vốn đã không hiểu bạn thì cho dù bạn giải thích bao nhiêu cũng đều vô ích, vì dù bạn có giải thích thế nào đi nữa thì trong mắt họ đó cũng chỉ là ngụy biện mà thôi.

Có câu “Thanh giả tự thanh, trọc giả tự trọc”. Trong sạch hay dơ bẩn, thời gian sẽ cho câu trả lời.

Chừa chỗ cho thành công

Đôi khi, rút ​​lui là một loại điều chỉnh tâm lý.

Wallenda là một nghệ sĩ biểu diễn dây thừng được nhiều người ngưỡng mộ và yêu mến vì kỹ năng điêu luyện của ông. Một lần trong khi biểu diễn, ông gặp phải tai nạn. Vợ của Wallenda kể lại nguyên nhân của sự cố là bởi chồng bà đã quá lo lắng trước buổi biểu diễn, đến nỗi luôn tự nhắc nhở bản thân “không thể thất bại”.

Có câu nói vật cực tất phản. Đừng quá thúc ép bản thân, không những không đạt được thành công mà còn phản tác dụng. 

Có một loại trí tuệ gọi là lùi để tiến

Muốn nhảy xa, bạn cần lùi lại cả chục bước để lấy đà. Trong bất cứ việc gì, chúng ta đều cần học cách giải tỏa căng thẳng trong lòng, chỉ có như thế mới dễ dàng đạt được thành công. 

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Baijiahao

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!