Hãy biết ơn những gì mình đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế

Vy Cầm 2023-09-12 08:50
- Biết ơn thực sự là cho đi nhiều hơn nhận lại, qua những cơ hội chìa tay giúp đỡ người khác, bạn sẽ thấy mình càng thêm hạnh phúc.

Theo bạn, mặt trời hay mặt trăng quan trọng hơn?

 Có người hỏi ông già nọ:

“Mặt trời hay mặt trăng quan trọng hơn?”.

Ông già suy nghĩ hồi lâu rồi nói:

“Là mặt trăng, mặt trăng quan trọng hơn”.

“Tại sao vậy?”

“Vì mặt trăng soi sáng vào ban đêm, đó là khi con người cần ánh sáng nhất. Ban ngày thì luôn sáng, và mặt trời lại chiếu sáng vào thời điểm đó”.

Có thể bạn đang bật cười vì suy nghĩ khó hiểu của ông cụ này, nhưng bạn có thấy rằng có rất nhiều người cũng đang như vậy?

Nhiều người mặc định rằng những người thân như cha mẹ chăm sóc, quan tâm họ hàng ngày là điều đương nhiên, thậm chí đôi khi họ còn khó chịu. Nếu có một người lạ thỉnh thoảng giúp đỡ, họ ngay lập tức cảm động và cảm thấy người ta thật tốt. Điều này không phải là cũng khó hiểu như “Biết ơn mặt trăng, phủ nhận mặt trời” sao?

Điều gì làm nên hạnh phúc? Câu trả lời vỏn vẹn chỉ 2 chữ nhưng đủ khiến nhiều người thức tỉnh

 

Chúng ta thường coi những điều mình có là hiển nhiên

 

Một cô bé sau khi cãi vã một trận trời long đất lở với mẹ mình, đùng đùng giận dữ xách đồ ra khỏi cửa và quyết định sẽ không bao giờ quay lại nữa. Cả ngày đi lang thang ngoài đường, cô bé rên rỉ vì đói mà không được ăn vì không mang theo tiền. Cho đến tối muộn, cô đi qua một quán phở với mùi nước dùng thơm lừng béo ngậy toả ra đầy hấp dẫn. Cô bé rất muốn ăn một bát, nhưng vì không có tiền nên chỉ dám đứng nhìn mãi không đi.

Bỗng nhiên, người chủ quán mì tốt bụng lại gần hỏi: “Cô bé, cháu muốn ăn mì không?”.

Cô bé ngượng ngùng: “Dạ, nhưng cháu không mang theo tiền”.

Ông chủ bật cười: “Không sao, hôm nay ta mời cháu”.

Cô bé không thể tin vào tai mình, cô ngồi xuống. Một lúc sau mì đến, cô bé ăn một cách ngon lành và nói: “Ông chủ, ông thật là tốt bụng quá!”.

 

Vừa ăn, cô bé vừa nói tiếp: “Chúng ta chưa từng biết nhau nhưng chú rất tốt với cháu. Không giống như mẹ cháu, không bao giờ hiểu nhu cầu và suy nghĩ của cháu, chỉ toàn làm cháu khó chịu”.

Ông chủ lại cười: “Cô bé à, ta chỉ vừa cho cô một tô mì, cô đã biết ơn tôi như vậy rồi. Mẹ cô đã nấu cho cô ăn hơn 20 năm, cô không nên biết ơn bà nhiều hơn sao?”.

Nghe ông chủ quán nói vậy, cô gái như chợt bừng tỉnh trong lòng, nước mắt lưng tròng vì xúc động. Cô bỏ dở nửa bát mì còn lại, lao ngay về nhà.

Khi về tới con hẻm trước nhà, cô đã nhìn thấy mẹ từ xa đang lo lắng đứng ngoài cổng ngóng đợi. Trái tim cô thắt lại, trong lòng dồn nén nỗi xót xa và ân hận. Chưa kịp nói gì thì mẹ đã vội vàng: “Ôi con đã đi đâu cả ngày thế? Mẹ lo lắng quá! Vào nhà rửa tay rồi ăn tối thôi”.

Khi mặt trời luôn ở đó, người ta quên đi ánh sáng mà nó mang lại. Khi người thân luôn ở đó, người ta quên đi hơi ấm mà họ dành cho ta. Một người đã được chăm sóc mọi lúc sẽ thường quên đi lòng biết ơn, bởi anh ta tin rằng “ban ngày đã đủ sáng và mặt trời là thừa”.

Điều gì làm nên hạnh phúc? Câu trả lời vỏn vẹn chỉ 2 chữ nhưng đủ khiến nhiều người thức tỉnh

 

Hãy biết ơn những gì đang có, rồi bạn sẽ được nhiều hơn thế!

 

Người ta thường bỏ qua những gì mình có, coi chúng là điều hiển nhiên và phàn nàn về số phận bất công với những điều mà người ta không có, như thể cả thế giới nợ chúng ta rất nhiều. Hy vọng bạn luôn ý thức được điều gì là quan trọng trong cuộc sống của mình.

Bạn có biết điều gì làm nên hạnh phúc thực sự không?

Đó chính là lòng biết ơn.

Hạnh phúc thường đến từ những điều nhỏ nhặt, dù là món tráng miệng cho bữa trà chiều hay một bữa ăn ngon, miễn là nó khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Lòng biết ơn có thể bồi đắp cho tâm hồn thêm phong phú, đong đầy niềm vui và hạnh phúc, sưởi ấm lòng người như tia nắng ấm, khiến tất cả mọi người xung quanh ta đều trở nên dễ mến và hoà ái.

Người xưa thường nói, chuyện không vừa ý thì có đến 8 – 9 chuyện là chuyện nhỏ, cũng giống như lời thì thầm. Quả thật có rất nhiều điều không vừa ý trong cuộc sống, nhưng chính vì có gió mưa mà chúng ta mới trân trọng cầu vồng đẹp đẽ sau mưa.

Biết ơn là sự hài lòng với thực tại, trân trọng những gì đang có, không để những ham muốn vật chất bên ngoài ảnh hưởng đến niềm vui bình bình an an bên trong, làm tốt việc của mình và vững vàng tiến về phía trước.

Điều gì làm nên hạnh phúc? Câu trả lời vỏn vẹn chỉ 2 chữ nhưng đủ khiến nhiều người thức tỉnh

Thực ra, lòng biết ơn cũng là một biểu hiện của thái độ sống tích cực. Để có một trái tim tràn đầy lòng biết ơn, chúng ta phải quan sát, thấu hiểu và học cách yêu thương thực sự. Hãy biết ơn những người đã làm tổn thương bạn vì họ đã tôi luyện ý chí của bạn. Hãy biết ơn những người đã lừa dối bạn vì anh ta đã cho bạn thêm kinh nghiệm sống. Hãy biết ơn những người coi thường bạn vì anh ta đã đánh thức lòng tự trọng của bạn.

Nhiều người thường phàn nàn về việc không có được điều này điều kia, nhưng không thấy được cái mình có. Lòng người vốn tham lam, đã quen coi thường mọi thứ có được. Một số gia đình giàu có tưởng chừng rất hạnh phúc nhưng bên trong lại thường xuyên là cãi vã: Chồng chê vợ cơm nước không ngon, vợ chê chồng không bao giờ giúp nổi việc nhà, con cái quanh năm bị mắng vì kết quả thi kém, không được xếp vào top đầu,… Họ đang không biết đủ và trân trọng những điều may mắn, mà ngược lại, dần tiêu hao hết những phước báu lớn lao.

Hãy nhìn sang những người nông dân quê nghèo, tuy chẳng được ăn ngon mặc đẹp, tuy công việc đồng áng vất vả hàng ngày nhưng trong lòng luôn vui vẻ mãn nguyện chờ đến giờ cơm để cùng nhau sum họp. Niềm hạnh phúc giản dị này luôn nằm trong tầm tay của bạn, chỉ là bạn có nhận ra hay không mà thôi. Đừng luôn phàn nàn hay so sánh với người khác, ngay cả khi bạn không có nhà sang, xe xịn và thu nhập khủng thì bạn cũng đã có rất nhiều rồi!

Lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta nhanh chóng điều chỉnh tâm trạng về trạng thái tích cực nhất. Người thật lòng biết ơn sẽ không nuối tiếc về quá khứ, bởi họ hiểu rằng cuộc sống luôn có nhiều biến động, vậy nên sống cho hiện tại sẽ hạnh phúc hơn là nhìn mãi về những gì đã qua. Biết ơn thực sự là cho đi nhiều hơn nhận lại, qua những cơ hội chìa tay giúp đỡ người khác, bạn sẽ thấy mình càng thêm hạnh phúc.

Học cách nhìn cuộc sống qua lăng kính lạc quan, rồi bạn sẽ thấy những khó khăn thử thách cũng chính là món quà trong cuộc đời này. Hãy biết ơn những điều đang có, rồi bạn sẽ có nhiều hơn thế!

Vy Cầm

Đã tới 15/9, dân mạng 'lót dép' chờ Thủy Tiên - Công Vinh sao kê