‘Cô gái này rất thích hợp để kết hôn’: Lời khen dành cho phái nữ hay là sự xúc phạm tới giá trị con người?

Vivian 2023-09-11 08:51
- Mỗi người là một cá thể độc lập, tồn tại vì chính bản thân chứ không nhờ ai khác. Con gái trước hết phải là chính mình, sau đó mới là người vợ hoặc người mẹ.

“Cô này lấy làm vợ được đấy”, “Con gái xinh đẹp chỉ hợp yêu đương thôi, cưới vợ là phải cưới những người dịu dàng nết na mới chuẩn”... Có phải bạn đã từng ít nhất một lần nghe hay thậm chí nhận được câu nhận xét thế này? Nhiều người cho rằng “Cô gái này rất thích hợp để lấy làm vợ” là lời khen ngợi lớn nhất mà đàn ông dành cho phụ nữ. Nhưng đối với tôi, câu ấy không hơn là một sự xúc phạm tới giá trị con người.

Lời khen dành cho phái nữ hay sự xúc phạm tới giá trị con người?

Tôi từng xem một đoạn video thế này: Một cô gái lần đầu về ra mắt nhà trai, cô vào bếp phụ giúp mẹ của bạn trai nấu cơm, thành quả là một bàn đồ ăn phong phú. Cả bốn người quây quần bên nhau vừa ăn vừa trò chuyện vui vẻ. Người quay video là bạn trai của cô gái. 

Tôi vốn tưởng rằng cư dân mạng sẽ cảm thán khung cảnh gia đình ấm áp, nhưng khi mở khu vực bình luận, tôi bị sốc bởi hàng loạt nhận xét rằng cô gái này “thích hợp để kết hôn”, khen chàng trai thật may mắn khi tìm được người bạn gái thế này. Khi có người phản bác, họ lại trả lời: Đấy là lời khen dành cho cô gái chứ có ai xúc phạm gì đâu. Nhưng nếu họ thật sự muốn khen, tại sao không dùng những tính từ khác như nết na, dịu dàng, đảm đang... mà cứ phải là “cô gái này phù hợp để lấy làm vợ”?

‘Cô gái này rất thích hợp để kết hôn’: Lời khen dành cho phái nữ hay là sự xúc phạm tới giá trị con người?

Mỗi người đều là một cá thể độc lập, tồn tại vì chính bản thân chứ không phải nhờ ai khác.

Trong quan niệm của đa số mọi người trong xã hội hiện nay, hình ảnh người vợ dường như vẫn bị gắn chặt với những từ như biết điều, biết nghe lời, biết nấu ăn, biết chăm con... Nó trở thành căn cứ để đàn ông đánh giá một người phụ nữ có phù hợp để kết hôn hay không, bởi trong ấn tượng vốn có của họ, phụ nữ sinh ra là để thực hiện những nhiệm vụ này.

Trước khi trở thành người vợ hay người mẹ, phụ nữ là chính bản thân mình

Mẹ tôi thường dặn tôi phải cư xử nhẹ nhàng, phải biết nấu ăn, biết chăm con, biết làm việc nhà, nếu không sẽ không tìm được chồng. Nó sẽ không thành vấn đề nếu không có thêm cụm “không tìm được chồng”. Đối với tôi, câu ấy là một sự xúc phạm nặng nề tới phẩm chất con người, đồng thời cũng phủ nhận giá trị của tất cả phụ nữ, cứ như thể phụ nữ chỉ có giá trị khi được đính kèm một người đàn ông vậy.

‘Cô gái này rất thích hợp để kết hôn’: Lời khen dành cho phái nữ hay là sự xúc phạm tới giá trị con người?

Xã hội thường thấy những bà mẹ nội trợ, những người vợ nội trợ, nhưng hiếm khi thấy có người nhắc đến ông bố nội trợ hay ông chồng nội trợ. Tại sao người ta hầu như chỉ nói về mẫu con gái phù hợp để kết hôn mà không phải mẫu đàn ông phù hợp để cưới về?

Hàng trăm năm nay phụ nữ luôn bị gắn vào cái mác người mẹ, người vợ, người phụ nữ của gia đình. Thậm chí rất nhiều bé gái bị tước đi quyền được đến trường, thay vào đó bị ép sắm vai người mẹ, người vợ khi còn chưa trưởng thành. Thực trạng này diễn ra ở rất nhiều nơi trên thế giới, mỗi khi nhìn thấy những tin tức như thế, tôi lại cảm thấy may mắn và biết ơn vì mình vẫn có quyền được đi học. Do thế, tôi hiểu được một chân lý rằng giá trị tồn tại của mỗi người phụ nữ không chỉ dành cho gia đình.

‘Cô gái này rất thích hợp để kết hôn’: Lời khen dành cho phái nữ hay là sự xúc phạm tới giá trị con người?

Tôi ghét dùng cụm từ “thích hợp để kết hôn” để đánh giá phẩm chất của phụ nữ. Bạn có thể trực tiếp khen một cô gái là thông minh, tốt bụng, dịu dàng... mà không phải dùng đến cách nói chứa đầy định kiến này.

Con gái trước hết phải là chính mình, sau đó mới là người vợ hoặc người mẹ. Điều này phụ thuộc vào lựa chọn của cô ấy.

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Baijiahao

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hyun Bin và Son Ye Jin vướng nghi vấn ly hôn, chuyện gì đây?