Trend ‘du lịch nằm’ và triết lý sống ‘nằm yên mặc kệ đời’

Vivian 2023-09-07 10:30
- Cuộc sống nằm trong lòng bàn tay của mỗi người. "Nằm yên mặc kệ đời" là tốt hay xấu, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

“Tang ping” hay “Du lịch nằm” là gì? 

Tang ping (hay Thảng bình) là một xu hướng mới nổi trong giới trẻ Trung Quốc những năm gần đây, nhằm chỉ lối sống “nằm yên mặc kệ sự đời”, “được thì được, không được thì thôi”, “cái gì khó quá thì bỏ qua”. Tang ping được xem là một nỗ lực của người trẻ đất nước tỷ dân nhằm chống lại văn hóa làm việc 996 - làm từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày trong một tuần. 996 được ví như chế độ nô lệ của thời hiện đại, là một trong những nguyên nhân khiến cho ngày càng có nhiều người trẻ mắc các bệnh về tâm lý. Từ đó, họ có nhu cầu được giải tỏa, giải thoát. “Tang bing” nổi lên như một chiếc phao cứu sinh trong bối cảnh ấy.

Trend ‘du lịch nằm’ và triết lý sống ‘nằm yên mặc kệ đời’

“Thảng bình” vươn tới mọi lĩnh vực trong cuộc sống, trong đó có du lịch. Theo thống kê của nền tảng du lịch trực tuyến Qunar và nền tảng mạng xã hội Xiaohongshu, “du lịch nằm” nằm trong số 10 trào lưu phổ biến nhất năm 2023 ở Trung Quốc. Xu hướng này không chỉ xuất hiện ở quốc gia tỷ dân mà cũng trở thành trào lưu ở một số nước Á Đông khác như Nhật Bản, Hàn Quốc...

Vậy du lịch nằm rốt cuộc là gì mà lại thu hút giới trẻ đến thế? Hiểu một cách đơn giản, đây là kiểu du lịch mà bạn có thể lên đường mà không cần có bất kỳ lịch trình hay kế hoạch cụ thể nào. Không cần vali dày cộp, không cần kế hoạch chi tiết, thậm chí không cần có quá nhiều tiền. Du lịch nằm là khi bạn nằm ườn cả ngày trong khách sạn hay thả mình trên băng ghế nào đó trong công viên, ăn ở cửa hàng tiện lợi bất kỳ mà không nhất thiết phải là nhà hàng hay quán ăn nổi tiếng. Do thế, có nhiều người cho rằng du lịch nằm kỳ thực chỉ là việc con người đổi chỗ ngủ mà thôi.

Nằm yên mặc kệ đời: Lối sống tích cực giúp con người trở về nội tâm hay chỉ đơn giản là sự lười biếng?

Du lịch nằm, xét ra, là một biểu hiện của lối sống nằm yên mặc kệ sự đời. Trong cuộc sống ngày càng có nhiều áp lực hiện nay, việc ở yên giúp chúng ta thoát khỏi guồng quay điên cuồng của vật chất và danh vọng hão huyền. 

Theo chia sẻ của một người thường xuyên du lịch nằm dài, việc nằm ườn ra bãi cỏ ở công viên giúp cô được hòa mình vào thiên nhiên, tắm mình trong ánh nắng ấm áp, làn gió mát mẻ và hương cỏ thanh thanh, từ đó cảm nhận sự tươi đẹp của cuộc sống. Đây là những thứ mà cô không thể có được khi ngày ngày ngồi trong bốn bức tường kín mít và cúi đầu vào mớ tài liệu chất chồng.

Trend ‘du lịch nằm’ và triết lý sống ‘nằm yên mặc kệ đời’

Nhờ nằm yên, con người có cơ hội suy ngẫm về thế giới, về những sai lầm và bài học trong quá khứ, về cuộc sống hiện tại cũng như dự định trong tương lai. Chúng ta có thời gian để xem xét lại những mối quan hệ xung quanh, đồng thời lắng nghe những tâm sự của trái tim, từ đó trở về nội tâm chính mình. Thế gian hối hả chỉ chực chờ cuốn phăng con người đi, do thế nằm yên trở thành một cách hữu ích kìm hãm dục vọng của con người, giúp chúng ta được sống trọn vẹn từng giây từng phút.

Trend ‘du lịch nằm’ và triết lý sống ‘nằm yên mặc kệ đời’

Tuy nhiên, cần hiểu rằng “nằm” cũng là cả một nghệ thuật. Nằm để nghỉ ngơi, suy ngẫm và tận hưởng cuộc sống là tốt. Nhưng tôi biết có không ít người trẻ hiện nay chỉ đang nằm như một sự lười biếng. Họ lười lao động, sống không có mục đích, chỉ nằm ườn cả ngày và ngụy biện rằng đó là cách tận hưởng cuộc sống trọn vẹn. Trên thực tế, họ hoàn toàn không thu nhận được giá trị nào trong quá trình nằm ấy.

Nhìn chung, lối sống “nằm yên mặc kệ đời” tích cực hay tiêu cực tùy thuộc vào cách lý giải và thực hiện của mỗi người. Nằm yên mà sống hòa mình với tự nhiên, thuận theo duyên số, tránh xa những sự huyên náo ồn ào, thì là lối sống nên được khuyến khích noi theo. Trái lại, nằm yên mà là lười nhác, sống vô định mất phương hướng, thì chỉ khiến con người ngày càng chìm sâu vào vũng lầy mà thôi. 

Cuộc sống nằm trong lòng bàn tay của mỗi người. Bạn đang “nằm yên” một cách tích cực hay tiêu cực?

Vivian 

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!