Gửi những người làm việc ngày đêm tới kiệt sức: Hãy nhớ rằng bạn luôn có quyền lựa chọn!

Tuyết Như 2021-11-08 16:39
- Cá nhân tôi nhận ra sự nỗ lực của chúng ta trong công việc không hẳn là vì tiền, cũng chẳng phải là vì vị trí hay cơ hội phát triển. Đôi khi nó khởi nguồn từ xu hướng chung của xã hội. Số đông người như vậy thì số ít người cũng dần dần thấy mình phải thay đổi thể thích nghi. Nhưng, dù xuất phát điểm từ điều gì, bạn cũng nên nhớ rằng: “Life is a choice” (Cuộc sống là một sự lựa chọn). Mỗi chúng ta đều có quyền được lựa chọn sống cuộc đời như mình hằng mong muốn.

Cách đây không lâu, khi kiểm tra hộp thư cá nhân, tôi ngạc nhiên khi bắt gặp email của cô em họ. Trong mail, em tôi chia sẻ rằng bản thân đang gặp phải khó khăn trong việc cân bằng giữa phát triển năng lực của bản thân và những phút giây giải trí, thư giãn tinh thần. Đang trong độ tuổi thanh xuân, nhưng vì khát vọng hướng đến tương lai nên em dành rất nhiều thời gian để cải thiện bản thân, nâng cao vốn tri thức và hiểu biết. Tuy nhiên, do quá mải mê với những dự định của tương lai, em gái tôi lại vô tình quên mất bản thân mình cũng cần được thư giãn, dành thời gian để đi tìm niềm vui thú và tận hưởng cuộc sống nhiều sắc màu. Như bất kỳ người say mê công việc nào, em tôi luôn bị ám ảnh bởi cảm giác ngừng lại, dù chỉ để phục vụ cho hoạt động nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng cho tâm hồn.

Nhận được email của em, tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Cũng bởi, bản thân đã từng phải đối diện với tình huống tương tự. Và đương nhiên, câu chuyện không chỉ dừng lại ở việc phát triển bản thân và giải trí, mà nó còn mở rộng ra nhiều phạm trù và giới hạn khác trong cuộc sống.

Khi phải lựa chọn giữa công việc và nghỉ ngơi...

Suốt một thời gian dài, tôi đã dành hết tâm trí vào công việc. Tôi làm việc suốt ngày ở công ty, không một phút ngơi nghỉ. Khi quay về nhà, bản thân lại tiếp tục ngồi vào bàn, viết lách cho đến khuya và đi ngủ. Hôm sau, tôi lại thức giấc sớm và cặm cụi với chiếc máy tính. Ngày nào cũng như ngày ấy, bản thân đều cố gắng gồng mình lên để làm việc mà không cho phép bản thân có một chút nghỉ ngơi nào cả. 

Đơn giản bởi vì bản thân luôn rơi vào trạng thái bất an và lo sợ. Nếu dừng làm việc thì chính mình sẽ bị thụt lùi. Nhìn thấy cảnh bạn bè đang cố gắng nỗ lực từng ngày, tôi không thể để bản thân trở nên lười biếng được. 

Cho bản thân mình cơ hội để nghỉ ngơi

Kiệt sức vì công việc.

Thi thoảng, có những lời rủ rê và tụ tập hoặc bạn bè lâu ngày không gặp, bản thân đều từ chối hoặc đi nhưng cảm giác rất… tội lỗi. Tôi luôn tự giày vò tâm trí mình với những suy nghĩ đại loại rằng đáng lẽ mình không nên đi thì tốt hơn. Rằng giờ đó nếu ở nhà mình đã làm được khối việc. Rằng trong khi mình đang chơi bời, tiêu tiền thì những người khác vẫn đang ở nhà hoặc ở công ty chuyên tâm làm việc. 

Kỳ thực, bản thân, như bất kỳ người bình thường khác, cũng mong muốn được nghỉ ngơi thư giãn lắm. Nhưng nhìn những người xung quanh và cả trên mạng xã hội, đâu đâu cũng thấy hình ảnh của sự thành công, bản thân tôi lại buộc phải “chạy đua” theo vòng xoay ấy. Vốn dĩ, chẳng ai ép bản thân tôi nhưng sự cố chấp và khát khao thành công khiến chính mình cảm thấy mỏi mệt.

Và kiệt sức vì khối lượng công việc dồn dập

Và đương nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, tôi đã hoàn toàn kiệt sức vì khối lượng công việc dày đặc. Tôi tự hỏi tại sao bản thân mình lại phải làm việc không ngơi nghỉ như vậy. Tại sao trong đầu mình lúc nào cũng chỉ quẩn quanh những suy nghĩ về “tiền bạc”, “công việc”, “phát triển bản thân”, “kỹ năng”… mà không tìm thấy suy nghĩ, dù nhỏ xíu cho những khái niệm như “thư giãn”, “xả hơi”, hay “thoải mái”. 

Tôi chợt nhận ra dường như bản thân đang tự làm khổ chính mình. Như bất kỳ người trưởng thành nào, tôi có được quyền lựa chọn giữa công việc và những thời khắc tận hưởng cuộc sống. Thế mà bấy lâu nay, do cố chấp và khát vọng thành công của chính mình, tôi đã tự tước bỏ đi quyền được sống và trải nghiệm những khoảnh khắc hạnh phúc trong đời sống cá nhân.

\

Xung quanh tôi, một số người rất vui vẻ. Họ vẫn ra sức làm việc nhưng vẫn có thời gian dành cho bản thân, gia đình và những người xung quanh. Họ chẳng bao giờ đặt công việc lên trên gia đình và các mối quan hệ khác. Họ không hẳn là đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng, nhưng chắc chắn chẳng để bất cứ sự mất thăng bằng nào xảy ra cả.

Tôi đang tự hỏi tại sao bản thân không được như vậy? Không ai ép bản thân phải làm việc cả ngày đêm. Chúng ta được phép lựa chọn giữa sự cố gắng hết sức và sau đó nghỉ ngơi để nạp năng lượng, chuẩn bị cho những thử thách kế tiếp cơ mà?

Hãy nhớ rằng bạn luôn được quyền lựa chọn!

Quả thực, cuộc sống hiện đại càng dễ khiến chúng ta rơi vào trạng thái phải hoạt động liên tục. Chúng ta phải đọc, phải viết, phải làm, phải tư duy và không ngừng nạp vào đầu hàng tá kiến thức cũng như tích cực rèn luyện vô số kỹ năng cá nhân để bản thân để không bị tụt hậu và bỏ lại phía sau. Chúng ta sẽ nhận được vô vàn những lời khen, phản hồi ngay tức thì và những phần thưởng động viên đúng lúc. Chính điều này, càng khiến chúng ta thêm hưng phấn, nhận ra mình phải cố gắng và phấn đấu hơn nữa. Có cảm tưởng, mỗi người trong xã hội cứ như thể một cỗ máy mà sau mỗi lần được tiếp thêm nhiên liệu lại có sức vận hành trơn tru, êm ái.

Và khi quay trở về gia đình, mỗi người chúng ta lại tất bật với vô vàn công việc như chăm sóc con cái, nấu cơm, dọn dẹp… Đời sống gia đình chậm rãi hoặc lên xuống thất thường, đôi khi tạo nên sự nhàm chán và khiến chúng ta nản lòng, cảm tưởng như bản thân cần phải quay trở lại văn phòng làm việc ngay để thoát ra khỏi cuộc sống ‘tẻ nhạt’ đó. 

Cá nhân tôi nhận ra sự nỗ lực của chúng ta trong công việc không hẳn là vì tiền, cũng chẳng phải là vì vị trí hay cơ hội phát triển. Đôi khi nó khởi nguồn từ xu hướng chung của xã hội. Số đông người như vậy thì số ít người cũng dần dần thấy mình phải thay đổi thể thích nghi. 

Nhưng, dù xuất phát điểm từ điều gì, bạn cũng nên nhớ rằng: “Life is a choice” (Cuộc sống là một sự lựa chọn). Mỗi chúng ta đều có quyền được  lựa chọn sống cuộc đời như mình hằng mong muốn.

Cho bản thân mình cơ hội để nghỉ ngơi

Hãy nhớ rằng bạn luôn được lựa chọn những điều tốt nhất cho cuộc sống của mình.

Cũng bởi sự học là hành trình suốt đời và kiến thức cũng thật mênh mông vô tận. Việc phát triển và rèn luyện năng lực bản thân là tốt, nhưng đừng ép bản thân phải phát triển toàn bộ thời gian trong cuộc đời. Cũng bởi não bộ của chúng ta cần nghỉ ngơi và hồi phục năng lượng thì các hoạt động tiếp theo mới hiệu quả. Việc học cách nghỉ ngơi chất lượng sẽ giúp bản thân tái tạo năng lượng, sẵn sàng cho những trải nghiệm và thử thách sắp đến.

Hãy bình thản và đừng quên tận hưởng vì cuộc sống không chỉ là công việc và học tập. Đấy là những gì mình đúc kết được sau khi đã từng trải qua một thời gian sợ hãi, bị ám ảnh bởi khát vọng thành công. Thời gian cứ nhẹ nhàng trôi một cách đầy vội vã. Nếu chẳng cho phép bản thân sống chậm để tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống thì chính bạn đang lãng phí đi vô vàn những khoảnh khắc tươi đẹp và kí ức đáng trải nghiệm của bản thân.

Đừng bảo “ngày mai” hay “tháng sau” hay “năm sau” hay chờ cho đến khi bạn giàu có, giỏi giang, đạt được vị trí này vị trí nọ? Bởi vì ai dám biết chắc tương lai sẽ như thế nào? Chi bằng cứ sống hết mình, yêu hết mình, trân trọng hết mình, và tận hưởng hết mình thôi. 

Tuyết Như

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint