Đã bao giờ bạn ‘ích kỷ’ dành một khoảng nghỉ cho chính bản thân mình chưa?

I Am NGA 2023-06-15 08:00
- Đi làm quanh năm, suốt tháng vất vả như thế, có bao giờ bạn thấy bản thân mình thật sự cần một kỳ nghỉ chưa?

Lần cuối cùng bạn được nghỉ hè là khi nào?

Khi những tán phượng, tán bằng lăng nở rực rỡ một góc phố và không gian tràn ngập tiếng ve ngân, bạn biết rằng hè đã sang. Tầm này của nhiều năm về trước, có lẽ bạn đang nghỉ hè. Lần cuối cùng bạn được nghỉ hè là khi nào? Nghỉ hè bây giờ với đám trẻ con cũng là thứ xa xỉ chứ đừng nói đến những người trưởng thành. Trẻ con thì bận rộn với những lớp học thêm hè, còn người lớn, ngoài kỳ nghỉ Tết và nghỉ hưu ra thì chẳng còn kỳ nghỉ dài nào khác trong cuộc đời.

Rất nhiều lần tôi nằm mơ mình nghỉ hè về quê hẳn vài tháng. Tỉnh dậy lại vội vàng lên công ty cho kịp giờ chấm công. Tôi đã đi làm, tôi không thể tùy ý nghỉ dài ngày như vậy. Kể từ khi ra trường vào mùa hè năm cuối đại học, tôi chẳng còn kỳ nghỉ hè nào trong cuộc đời nữa.

Đã bao giờ bạn ‘ích kỷ’ dành một khoảng nghỉ cho chính bản thân mình chưa?

Thời đi học, chỉ biết cố gắng học hành chăm chỉ, tốt nghiệp với một tấm bằng đẹp, bảng điểm đẹp để ra trường có một công việc tốt. Đến khi đi làm, có được công việc phù hợp là tốt rồi. Nếu nghỉ làm chỗ này thì phải ngay lập tức tìm việc ở chỗ khác. Bởi áp lực cơm áo gạo tiền vẫn là nỗi đau khó chữa lành với những người trưởng thành. Tôi không biết cuộc đời mình, ngoài con đường đó thì có còn con đường nào khác không.

Tôi đã bật khóc khi đọc tin nhắn của một người bạn: “Cứ mạnh dạn nghỉ ngơi 2 - 3 tháng xả stress. Xem như đó là kỳ nghỉ hè của tuổi trưởng thành mà nhiều năm qua cậu đã bỏ lỡ. Để đi làm, cậu còn mấy chục năm sắp tới để cày, nhưng không phải lúc nào cũng có dịp nghỉ ngơi vài ba tháng như vậy.”

Bởi vì người ta sẽ nói với bạn là còn trẻ, còn sức khỏe thì tranh thủ mà cày cuốc, xây dựng sự nghiệp, phải thành công nhanh hơn tốc độ già đi của bố mẹ. Ít ai nói với bạn rằng bạn đã vất vả rồi, bạn hãy nghỉ ngơi một chút.

Đã bao giờ bạn “ích kỷ”, dám dành cho bản thân một kỳ nghỉ chưa?

Hôm trước tôi vô tình xem được kênh TikTok của một cô bạn trạc tuổi mình. Sau những tổn thương tinh thần và một cuộc hôn nhân đổ vỡ, bạn chọn cách tự chữa lành cho chính mình. Bạn sống một mình ở một trang trại trên Đà Lạt, ngày qua ngày ra vườn trồng trọt, làm bạn với thiên nhiên, cây cỏ. Bạn tạm ngừng liên lạc với gia đình vì chưa tìm được tiếng nói chung với người nhà. Bên cạnh những comment an ủi, sẻ chia với bạn, cũng có những lời trách móc rằng có cha mẹ sao không báo hiếu mà lại đi “hưởng thụ” một mình.

Cả cuộc đời bạn, có bao giờ bạn dành ra một khoảng thời gian để sống vì chính bản thân mình chưa? Một quãng thời gian vài tháng, thậm chí vài năm chỉ để sống cho riêng bạn mà không còn phải lo âu về những trách nhiệm nặng trĩu trên vai. Người khác có thể gọi đó là “ích kỷ” cũng được nhưng thực ra đó là giai đoạn bạn tự thương mình, chăm sóc cho bản thân mình.

Đã bao giờ bạn ‘ích kỷ’ dành một khoảng nghỉ cho chính bản thân mình chưa?

Đâu ai bình thường mà tự dưng phải gác lại mọi thứ để chữa lành? Người ta chỉ buộc phải dừng lại khi không thể tiếp tục được nữa. Một người đến việc hít thở cũng cảm thấy khó khăn, đến việc giữ cho bản thân mình sống sót cũng là một thử thách thì liệu có thể lo được cho ai?

Ích kỷ nghĩa là lúc nào cũng chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình mà không nghĩ đến bất cứ ai. Thương thân khác với ích kỷ, người không biết thương mình sẽ chẳng thể thương ai. Trước khi có trách nhiệm với người khác, bạn cần làm tròn trách nhiệm với chính bản thân mình trước đã. Dành cho bản thân một khoảng nghỉ ngơi để rồi trở lại với phiên bản vững vàng hơn, lành hơn, để có thể dành sự yêu thương và chăm sóc người khác một cách trọn vẹn.

Hào phóng dành cho bản thân một kỳ nghỉ, vì bạn xứng đáng

Mỗi khi thấy có ai đó nghỉ việc để bắt đầu một chặng đường mới là lòng tôi lại háo hức. Tôi từng cảm thán rằng nếu bây giờ không phải lo lắng về tiền bạc thì thôi muốn gap year, dành một năm để làm những gì mình muốn và để biết rằng mình thật sự cần gì. Nhưng đến “gap month”, “gap week” tôi cũng chẳng dám chứ đừng nói đến gap year. Người trưởng thành, nỗi lo về tiền bạc là nỗi lo suốt đời. Sẽ chẳng có cái thời điểm gọi là “không phải lo lắng về tiền bạc”. Những người chọn gap year, chẳng qua bởi vì họ cảm thấy đã đến lúc cần dành cho bản thân một khoảng nghỉ và họ dũng cảm để nghỉ.

Đã bao giờ bạn ‘ích kỷ’ dành một khoảng nghỉ cho chính bản thân mình chưa?

Vậy nên việc hào phóng dành cho bản thân một kỳ nghỉ hè là điều mà chính tôi cũng không thể ngờ. Một kỳ nghỉ để nạp lại năng lượng, để phát triển bản thân và chuẩn bị cho một sự trở lại tuyệt vời hơn. Một vài tháng để sống cho chính mình, để làm những gì mình thích trước khi quay lại với guồng quay công việc đầy áp lực. Đây là kỳ nghỉ hè đầu tiên của tôi sau nhiều năm đi làm.

Tôi không cần dõi theo cuộc sống của người khác bằng đôi mắt thèm thuồng, ao ước nữa, vì đã đến lúc tôi bắt đầu hành trình của chính mình rồi.

I Am NGA

Thiết kế: NGA

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 3 cặp đôi hoàng đạo càng cãi nhau càng yêu nhau thắm thiết!