Câu chuyện cô gái 27 tuổi nghỉ hưu với 100 triệu trong tay: Nếu ai cũng muốn an nhàn thì ai là người gánh bão?

I Am NGA 2021-07-13 11:05
- Bình yên là điều mà hầu như ai cũng muốn nhưng phải làm thế nào để có được sự bình yên và một tâm hồn thanh thản.

Câu chuyện cô gái 27 tuổi tuyên bố nghỉ hưu với 100 triệu trong tay đã gây nhiều tranh cãi. Điều này sẽ không có gì to tát nếu như đây là lựa chọn của một cá thể khác biệt. Tuy nhiên, bên cạnh đó có không ít ý kiến bày tỏ sự ủng hộ, ngưỡng mộ với cách sống này và còn hỏi xin bí kíp. Nếu như lối sống này được nhân rộng với giới trẻ thì sẽ như thế nào?

Vì đâu mà một cô gái 27 tuổi lại tuyên bố nghỉ hưu?

Theo như những gì cô chia sẻ thì cô ấy chọn nghỉ hưu do áp lực công việc và muốn tận hưởng sự an nhàn mà không cần đợi đến 55 – 60 tuổi mới về hưu theo quy định. Mệt mỏi vì áp lực công việc cũng là nguồn cơn khiến nhiều người muốn về quê nuôi cá và trồng thêm rau cho “healthy and balance”. Hãy thử hỏi các bác nông dân xem cuộc sống trồng rau nuôi cá có nhàn và “chill” không rồi hãy quyết định nhé. Nói chung, nếu muốn bạn có thể thử. Ai cũng có quyền lựa chọn cuộc sống mình muốn và nghỉ ngơi nếu cảm thấy quá mệt mỏi.

Nhưng “về hưu” lại là một câu chuyện khác. Về hưu nghĩa là người ta sẽ không tham gia lao động để tạo ra thu nhập nữa. Họ sẽ trang trải chi phí sinh hoạt bằng lương hưu, thu nhập thụ động hoặc tài sản tích lũy. Không biết công việc cô ấy từng làm áp lực đến thế nào mà cô ấy lại chọn từ bỏ tất cả? Phải chăng sức chịu đựng của cô ấy kém hay cô ấy đã chọn sai ngay từ khi mới bắt đầu? Vì chọn sai công việc nên mỗi ngày đi làm đều là địa ngục, dần dần tích tụ lại và thế là giọt nước tràn ly. Nếu cô ấy tìm được một công việc mình yêu thích và phù hợp với mục đích sống của cô ấy, liệu lựa chọn vào năm 27 tuổi của cô ấy có khác đi không?

Được mất gì khi về hưu tuổi 27?

Theo những gì cô gái chia sẻ, cô về hưu với khoản tiền tiết kiệm 100 triệu, không có thu nhập thụ động, tuy nhiên cô không tiết lộ mức sống và chi phí sinh hoạt. Cô thường xuyên chia sẻ về lối sống xanh, ăn chay trường, thậm chí nhịn ăn nhiều ngày để thanh lọc cơ thể. Cô cũng thường xuyên thiền, đọc sách, sử dụng những sản phẩm hữu cơ thay cho hóa chất như đánh răng, súc miệng bằng nước muối và dầu dừa. Để lựa chọn cuộc sống ấy, cô phải chấp nhận từ bỏ những bộ quần áo đẹp, khoác lên mình những bộ đồ giản dị, cũ sờn, từ bỏ những bữa ăn xa xỉ, chỉ ăn những món đạm bạc.

Lối sống của cô ấy cũng có những điểm tích cực khi hướng người ta đến những điều lành mạnh, an nhiên, tự tại trong tâm hồn. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những mặt hạn chế. Về việc ăn chay trường và nhịn ăn nhiều ngày, không phải ai cũng thực hiện được. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đang nghiên cứu thận trọng về ảnh hưởng của nhịn ăn dài ngày lên sức khỏe con người.

Ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế là điều có thể nhìn thấy rõ ràng khi cô ấy đang ở độ tuổi lao động nhưng lại chọn “nghỉ hưu”. Nếu như lối sống này được nhân rộng, có nhiều người lựa chọn như cô ấy thì sẽ không tốt cho sự phát triển của một quốc gia.

Nếu ai cũng muốn hưởng an nhàn thì ai là người gánh bão?

Chúng ta đến với cuộc đời này không phải để lặng lẽ ra đi mà còn có những trách nhiệm. Ngoài kia có biết bao nhiêu người, họ cũng thích an nhàn chứ. Nhưng ai cũng an nhàn, thì vất vả dành phần ai? Khi chúng ta vẫn đang bình yên ngồi đây thì ở ngoài kia có biết bao con người đang oằn mình chống dịch.

Không cần phải nói đến những thứ vĩ mô, chỉ cần nhìn vào một gia đình thôi. Bố mẹ sinh ra một đứa con, nuôi dưỡng, giáo dục đến khi trưởng thành vất vả đến nhường nào? Trong khi cô ấy đang tận hưởng, đang “chill” thì bố mẹ cô ấy vẫn đang già đi từng ngày. Già đi và phải đối mặt với nguy cơ ốm đau, bệnh tật. Liệu cô ấy có điều kiện để chăm sóc bố mẹ khi già yếu hay không? Hay cô ấy chỉ cần sống cuộc đời của mình là đủ? Còn việc của người khác thì không liên quan đến mình?

Hay nếu chính bản thân cô ấy gặp rủi ro như bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn thương tật vĩnh viễn thì gánh nặng ấy sẽ đặt lên vai ai?

Kết

Liệu tuổi trẻ chúng ta có nên thích thì làm không thích thì “nghỉ hưu”? Không phải tự nhiên mà người ta đặt ra những quy định rất chặt chẽ và thường xuyên cập nhật những chính sách liên quan đến hưu trí. Nó không nên là một khái niệm có thể đem ra tùy tiện dùng. Chọn nghỉ hưu non để tận hưởng cuộc sống, đó thật sự là một phong cách sống hay chỉ là một hình thức trốn tránh hiện thực? Có những sự tích cực độc hại mà khi nhìn sâu vào bản chất, ta mới thấy rất nhiều vấn đề.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint