Bạn đã nuôi dưỡng tâm hồn mình thế nào trong năm vừa qua?

Nghiêng Nhiên 2024-02-08 12:53
- Mọi người thường đánh giá năm cũ bằng cách nhìn lại những thành tựu đã đạt được. Thế nhưng có ai đó nói với bạn hãy nhìn lại cách bạn đối xử với chính mình chưa?

Bạn có thể đánh giá cách mình đối xử với bản thân qua ba khía cạnh dưới đây:

1. Dinh dưỡng không chỉ là những gì bạn ăn

Bạn đã nuôi dưỡng tâm hồn mình thế nào trong năm vừa qua?

Dinh dưỡng đề cập đến tất cả những thứ bạn tiêu thụ trong cuộc sống hàng ngày nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, sức khỏe và hạnh phúc tổng thể của bạn. Mặc dù việc nuôi dưỡng cơ thể bằng những thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng là quan trọng nhưng việc xem xét cách bạn đang nuôi dưỡng tâm trí và tâm hồn cũng quan trọng không kém . 

2. Tâm trí của bạn

Bạn đã nuôi dưỡng tâm hồn mình thế nào trong năm vừa qua?

Bạn nuôi dưỡng tâm trí mình như thế nào? Bạn có cung cấp cho nó những thông tin mang tính giáo dục, tích cực, đầy cảm hứng để giúp bạn thông minh hơn, hạnh phúc hơn và thỏa mãn hơn không? Hay bạn nuôi dưỡng tâm trí của mình bằng thứ tương đương với đồ ăn vặt của não? Hãy chú ý xem thông tin, mạng xã hội và hoạt động giải trí mà bạn sử dụng ảnh hưởng như thế nào đến năng lượng của bạn . Tâm trí của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những gì bạn tiêu thụ.

3. Tâm hồn của bạn

Bạn đã nuôi dưỡng tâm hồn mình thế nào trong năm vừa qua?

Nuôi dưỡng tâm hồn của bạn có nghĩa là sạc lại pin của bạn. Khi bạn nuôi dưỡng tâm hồn mình, bạn lấp đầy chiếc cốc của riêng mình bằng cách làm những việc giúp bạn phát triển , khiến bạn cảm thấy được kết nối với mục đích của mình và xây dựng lòng yêu bản thân. Nuôi dưỡng tâm hồn sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn bằng cách tăng cường sự kết nối của bạn với bản thân, mục đích cao cả hơn của bạn, với những người khác mà bạn tương tác và với thế giới xung quanh bạn.

4 lời khuyên để nuôi dưỡng tâm trí và tâm hồn của bạn:

1. Lưu ý cách mạng xã hội ảnh hưởng đến năng lượng của bạn

Hãy nghĩ xem cảm giác của bạn sẽ như thế nào khi bạn ngồi xuống để lướt Instagram, Facebook hoặc TikTok. Năng lượng của bạn có thể tăng lên khi bạn nhấc điện thoại lần đầu tiên, nhưng khi bạn tiếp tục cuộn chuột một cách vô thức, một giờ sẽ trôi qua mà bạn không hề nhận ra và bạn dán mắt vào chiếc điện thoại mà không có ý định đứng dậy. 

Bạn đã nuôi dưỡng tâm hồn mình thế nào trong năm vừa qua?

Đừng cuộn vô tâm nữa! Thay vào đó, hãy nuôi dưỡng tâm trí của bạn bằng nội dung nâng cao tinh thần, mang tính giáo dục, tích cực hoặc thực sự giải trí. Thay vì tham gia vào cuộc tìm kiếm diệt vong trên mạng xã hội, hãy chọn nghe một podcast mang tính giáo dục hoặc một cuốn sách nói với một câu chuyện hấp dẫn. Hãy đưa ra quyết định sáng suốt để tránh tình trạng kiệt sức về tinh thần do mạng xã hội gây ra, thay vào đó hãy nuôi dưỡng tâm trí của bạn.

2. Hãy chú ý đến tin tức bạn tiếp nhận

Thống kê gần đây cho thấy, tại Mỹ khoảng 90% truyền thông là tiêu cực. Trên thực tế, ở trường báo chí, sinh viên được dạy: “Nếu nội dung gây hại, nó sẽ dẫn đầu”. Những câu chuyện bạn thấy trên tin tức đều được giật gân. Mục đích của chúng là gợi ra phản ứng từ khán giả. 

Bạn đã nuôi dưỡng tâm hồn mình thế nào trong năm vừa qua?

Nếu bạn xem tin tức hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ tiếp thu những thông tin tiêu cực. Đừng hiểu nhầm bài viết này đang cổ súy bạn ngừng xem tin tức và hãy vui vẻ một cách lạc hậu.  Nhưng đây là những gì bạn có thể làm để hạn chế những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong đầu mình: đặt giới hạn thời gian bạn xem tin tức mỗi ngày. 

Thay vì cố gắng lấy thông tin từ nhiều nguồn, hãy giới hạn tin tức bạn xem ở hai nguồn. Hãy đảm bảo là các nguồn tin chính thống uy tín. Tránh xem tin tức trước khi đi ngủ. Nhận thức được tin tức bạn tiếp nhận có thể giúp bạn theo dõi cách bạn đang nuôi dưỡng tâm trí mình.

3. Hãy kén chọn với những KOLs mà bạn lắng nghe

Những người bạn tiếp xúc, sẽ tác động đến cuộc đời bạn. Điều này có thể có nghĩa là tác giả, người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, bạn bè hoặc bất kỳ ai khác mà bạn thường tiếp xúc. 

Bạn đã nuôi dưỡng tâm hồn mình thế nào trong năm vừa qua?

Bạn có đang chọn lắng nghe những người góp phần nuôi dưỡng tâm trí và tâm hồn của bạn không? Hay bạn cảm thấy tiêu cực hoặc kiệt sức sau khi nghe chúng? Hãy cân nhắc việc hủy theo dõi những người khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân, bị hạ thấp hoặc cảm thấy tiêu cực. Hãy kén chọn người mà bạn lắng nghe!

4. Hãy áp dụng những thói quen nuôi dưỡng tâm hồn bạn

Bạn cần ăn uống để nuôi dưỡng cơ thể vật lý của mình, cũng như những quyển sách, trải nghiệm, con người mà bạn gặp qua sẽ là “thức ăn” mà tâm hồn bạn tiêu thụ. Bạn phải chọn những thói quen và con người phù hợp với mình. Thói quen với một số người đó là tập thể dục, với những người khác đó là viết nhật ký. 

Bạn đã nuôi dưỡng tâm hồn mình thế nào trong năm vừa qua?

Đối với vài người, đó là khoảng thời gian yên tĩnh một mình, đối với những người khác, đó là thời gian dành cho bạn bè và gia đình. Đó có thể là thiền, thời gian hòa mình với thiên nhiên, nghe nhạc, chạy bộ, đọc một cuốn sách hay, ngủ trưa, hít thở, khiêu vũ, thực hành lòng biết ơn hoặc bất cứ điều gì khác nuôi dưỡng tâm hồn bạn. Hãy biến những điều tích cực này thành thói quen, vì thói quen sẽ là thứ tạo nên cuộc đời bạn.

Khi bạn thực hành nuôi dưỡng tâm trí và tâm hồn của mình – hãy tin tôi, cảm giác yêu bản thân và tự tin của bạn sẽ tăng lên. Tự nuôi dưỡng có nghĩa là bạn có ý thức dành thời gian để “sạc đầy pin cho chính mình” và biết rõ điều gì là tốt cho bản thân. Bạn sẽ bắt đầu tôn trọng và tin tưởng bản thân nhiều hơn, vượt qua trở ngại một cách duyên dáng và dễ dàng, đồng thời cảm thấy mãn nguyện và sống ý nghĩa hơn.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Linkedin)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 bài tập thân dưới với dây band tại nhà