6 bước để thực sự yêu bản thân một cách đúng đắn

Nghiêng Nhiên 2024-01-01 08:30
- Yêu bản thân nghe có vẻ dễ nhưng lại không dễ chút nào. Bởi yêu bản thân làm sao để trở nên tốt hơn mỗi ngày, không căm ghét nhưng cũng không quá nuông chiều chính mình.

Thật dễ dàng để nói với ai đó "Hãy yêu bản thân mình" và khó khăn hơn nhiều để mô tả cách thực hiện điều đó. Và mặc dù yêu bản thân là một khái niệm phổ biến nhưng đối với mỗi người, nó có vẻ hơi khác một chút.

Nếu bạn không chắc chắn về cách bắt đầu yêu bản thân, hãy tìm hiểu và thực hành sáu mẹo sau để dần dần bắt đầu yêu bản thân nhiều hơn mỗi ngày:

1. Sẵn sàng cảm nhận nỗi đau và chịu trách nhiệm về cảm xúc của mình

Chú ý theo dõi hơi thở để hiện diện trong cơ thể và đón nhận mọi cảm xúc của bạn. Đó là việc hướng tới cảm xúc của bạn thay vì chạy trốn khỏi chúng bằng nhiều hình thức bỏ rơi bản thân khác nhau, chẳng hạn như tập trung vào suy nghĩ tiêu cực, phán xét bản thân, chuyển sang nghiện ngập để tê liệt,... Hãy chấp nhận để hiểu rõ bản chất sâu thẳm nhất của chính mình, đó là khởi đầu của việc yêu bản thân đúng cách.

6 bước để thực sự yêu bản thân một cách đúng đắn

2. Đi vào tìm đứa trẻ bên trong bạn

Cam kết tìm hiểu về cảm xúc của bạn, ngay cả những cảm xúc có thể khiến bạn đau đớn để bạn có thể chuyển sang thực hiện hành động yêu thương. Mỗi chúng ta đều có một đứa trẻ nhỏ bên trong mình, ôm ấp những chân thành vẹn nguyên nhất trong quá trình trưởng thành. Hãy kết nối với đứa trẻ ấy, bạn sẽ hiểu rõ hơn về lý do tồn tại của phiên bản hiện tại, và dần dần chữa lành những vết nứt trong quá khứ.

6 bước để thực sự yêu bản thân một cách đúng đắn

3. Tìm hiểu về niềm tin sai lầm của bạn

Là một quá trình khám phá sâu sắc và đầy trắc ẩn - tìm hiểu về niềm tin và hành vi của bạn cũng như những gì đang xảy ra với một người hoặc tình huống mà bạn có thể khiến mình đau đớn.

Hãy hỏi bản thân cảm xúc của bạn, đứa trẻ bên trong của bạn: "Tôi đang nghĩ gì hoặc đang làm gì mà lại gây ra cảm giác đau đớn của lo lắng, trầm cảm, tội lỗi, xấu hổ, ghen tị, giận dữ, cô đơn hay trống rỗng?" Hãy để câu trả lời đến từ bên trong, từ trực giác và cảm xúc của bạn.

6 bước để thực sự yêu bản thân một cách đúng đắn

Khi bạn hiểu những gì bạn đang nghĩ hoặc làm đang gây ra những cảm giác này, hãy hỏi cái tôi của bạn về những nỗi sợ hãi và những niềm tin sai lầm dẫn đến những suy nghĩ và hành động từ bỏ bản thân.

4. Bắt đầu một cuộc đối thoại với cái tôi cao hơn của bạn

Không khó để kết nối với sự hướng dẫn cao hơn của bạn như bạn nghĩ. Điều quan trọng là hãy cởi mở để học cách yêu bản thân. Câu trả lời có thể đến ngay lập tức hoặc theo thời gian. Chúng có thể đến bằng từ ngữ, hình ảnh hoặc thậm chí trong giấc mơ. Khi trái tim bạn rộng mở để học hỏi, câu trả lời sẽ đến.

6 bước để thực sự yêu bản thân một cách đúng đắn

5. Hãy hành động yêu thương

Đôi khi người ta nghĩ đến việc "yêu bản thân mình" như một cảm giác được gợi lên. Một cách hay để thể hiện việc yêu bản thân là nhấn mạnh hành động: "Tôi có thể làm gì để yêu bản thân mình?" thay vì "Làm sao tôi cảm thấy yêu bản thân mình?"

6 bước để thực sự yêu bản thân một cách đúng đắn

Tại thời điểm này, bạn đã cởi mở với nỗi đau của mình, bắt đầu học hỏi, bắt đầu đối thoại với cảm xúc của mình và khai thác sự hướng dẫn tinh thần.

Bước 5 liên quan đến việc thực hiện một trong những hành động yêu thương mà bạn đã xác định ở Bước 4. Dù ban đầu chúng có vẻ nhỏ nhưng theo thời gian những hành động này sẽ tích tụ lại.

6. Đánh giá hành động của bạn và bắt đầu lại khi cần thiết

6 bước để thực sự yêu bản thân một cách đúng đắn

Sau khi bạn thực hiện hành động yêu thương, hãy kiểm tra xem liệu nỗi đau, sự tức giận và xấu hổ của bạn có được chữa lành hay không. Nếu không, bạn sẽ quay lại các bước này cho đến khi khám phá ra sự thật và những hành động yêu thương mang lại cho bạn sự bình yên, niềm vui và ý thức sâu sắc về giá trị nội tại.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo MindBodyGreen)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Không chung huyết thống nhưng các mỹ nữ này lại giống nhau tới khủng khiếp