Dùng phần mềm nghe lén điện thoại – hậu quả khôn lường

(Em đẹp) - Thời gian gần đây, dịch vụ nghe lén điện thoại qua phần mền gián điệp đang được nhiều người quan tâm và sử dụng. Song giống như con dao 2 lưỡi, việc sử dụng phần mềm này đem lại nhiều hậu quả khôn lường.

Dùng spyphone – con dao 2 lưỡi

Xuất hiện vài năm trở lại đây, ban đầu dưới hình thức bí mật, dịch vụ bán phần mềm nghe lén điện thoại (hay còn gọi là spyphone, copyphone) dần dần trở nên công khai và được nhiều người dùng đến. Các phần mềm này được áp dụng trên các dòng điện thoại thông minh (smartphone) của Nokia, Samsung, Sony, LG, HTC, iPhone, BlackBerry, Motorola, Lenovo với các hệ điều hành Android, iOS, BlackBerry, Windows Mobile và cách thức sử dụng khá đơn giản. Chỉ mất một vài phút cài đặt vào máy điện thoại của người cần theo dõi, phần mềm có thể ghi âm lại cuộc gọi, sao chép nội dung tin nhắn, danh bạ điện thoại, định vị GPS và gửi đến tài khoản trực tuyến của người theo dõi thông qua kết nối Internet (bằng GPRS, 3G, Wifi). Mặt khác các phần mềm này chạy ẩn trên máy nên chủ điện thoại nếu hầu như khó phát hiện ra mình đang bị theo dõi.

Người bị theo dõi không hề biết mọi thông tin cá nhân trên điện thoại của mình đang được người khác tiếp cận


Chính vì các tính năng “vượt trội” như vậy nên dịch vụ sử dụng các phần mềm này ngày càng phát triển, trong số đó có không ít các bậc cha mẹ dùng để kiểm tra giờ giấc của con cái hoặc các bà vợ để kiểm tra “đường đi nước bước” của các ông chồng. Những tưởng là cách tối ưu để quản lý, “giám sát” song thực tế việc mua bán phần mềm này không chỉ là hành vi trái pháp luật mà còn trực tiếp đẩy người thân của mình đối mặt với những hậu quả khôn lường.

Nguyên do là những thông tin bí mật không chỉ truyền tới tài khoản trực tuyến của người đã mua phần mềm mà toàn bộ dữ liệu đó còn được gửi về máy chủ của người bán phần mềm. Tại đây, người bán phần mềm có thể xem, xóa, khai thác nội dung dữ liệu đó. Nghiêm trọng hơn với 1 số phần mềm, chỉ cần cài bản dùng thử thì điện thoại cũng đã bị chiếm quyền điều khiển. Như vậy vô hình chung chính người mua đã “tự nguyện” cung cấp các thông tin cá nhân của người thân như con cái, chồng, vợ hay người yêu cho một bên “tự do” khai thác. Và khả năng bị lợi dụng thông tin cá nhân này cho mục đích xấu rất có thể sẽ xảy ra, ví dụ như bị giả mạo, lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng hình thức mượn danh.

Ngoài ra việc mua bán, sử dụng phần mềm được coi là hành vi trái pháp luật. Theo Điều 38 Bộ luật Dân sự quy định, hành vi nghe lén điện thoại là vi phạm với mức phạt từ xử phạt hành chính, xử lý hình sự tới mức án cao nhất có thể lên đến 2 năm tù giam.

Do đó, nói không với phần mềm này là hoàn toàn cần thiết và có rất nhiều cách để bạn có thể quản lý giờ giấc của con cái hay kiểm tra “độ chung thủy” của “đối phương”.

Cách phát hiện và phòng chống spyphone

Để phát hiện máy có cài đặt phần mềm nghe lén hay không, bạn cũng có thể chú ý thông qua 1 số dấu hiệu sau:

Dựa vào nhiệt độ pin và tốc độ hao pin của điện thoại: Nếu điện thoại đang ở trạng thái không sử dụng nhưng pin vẫn nóng hoặc hao pin rất nhanh thì đồng nghĩa với việc có 1 phần mềm đang chạy ngầm trong điện thoại của bạn và rất có thể đó là phần mềm nghe lén.

Có những dấu hiệu, tín hiệu bất thường trên điện thoại: Máy tự tắt, tự cài đặt ứng dụng hoặc thường xuyên bị nhiễu sóng.

Với 1 số phần mềm tinh vi và chạy ẩn thì khả năng phát hiện qua những dấu hiệu trên là rất khó. Tuy nhiên do cơ chế hoạt động của phần mềm là tự động gửi các dữ liệu về máy chủ hoặc tới điện thoại người theo dõi do đó về thực chất, điện thoại di động của người theo dõi sẽ phải thực hiện cuộc gọi và tin nhắn và sẽ bị tính cước. Do đó nếu cước phí hàng tháng đột nhiên tăng vọt, hãy nghi ngờ đến khả năng điện thoại của bạn đã bị cài đặt phần mềm nghe lén.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt phần mềm bảo vệ điện thoại để quét lại toàn bộ máy.

Cuối cùng, nếu đã thực hiện đủ các bước trên mà vẫn không phát hiện ra song bạn vẫn còn nghi ngờ về khả năng bị cài đặt phần mềm nghe lén trên điện thoại, tốt nhất hãy sao lưu (backup) dữ liệu trên máy và thực hiện thao thác reset lại máy trở về trạng thái ban đầu. 

Vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành vừa tiến hành thanh tra tại Công ty TNHH Công nghệ Việt Hồng có địa chỉ tại tầng 4, toà nhà 110 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội và phát hiện ra trên 14.000 tài khoản bị cài phần mềm nghe lén điện thoại ptracker. Đây là phần mềm do công ty này rao bán và những thông tin của các tài khoản này đều được chuyển về máy chủ của công ty. (Theo Tuổi trẻ, An ninh Thủ đô) Anh Vũ
logo smaill

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm