“Chiêu trò” của nhà sản xuất khiến thuốc lá dễ nghiện hơn

(Em đẹp) – Thuốc lá ngày nay dễ gây nghiện hơn trước kia và cũng độc hại hơn trước kia gấp nhiều lần, bắt nguồn từ thay đổi trong thành phần để điếu thuốc trở nên "ngon" hơn.

Thuốc lá đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết, và một trong những nguyên nhân chính là do những thủ đoạn ngày càng đáng sợ của các công ty sản xuất thuốc lá đã sử dụng  Theo nhiều bác sĩ và nhà nghiên cứu cho rằng “Thuốc lá ngày nay mang lại nhiều hiểm họa bệnh tật hơn so những điếu thuốc lá đã được bán ra cách đây 50 năm”. 

Người hút thuốc hiện nay có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn năm 1964 mặc dù số lượng hút ít hơn
(Nguồn: DailyMail)

Gần đây, những nhà sản xuất thuốc lá đã thiết kế và quảng bá những sản phẩm tinh vi hơn, hiệu quả hơn trong việc gây ra và duy trì trạng thái nghiện nicotin. Những điếu thuốc này cũng được “cải tiến” sao cho hấp dẫn hơn với những thanh niên trẻ tuổi và tất nhiên nó gây hại nhiều hơn cho sức khỏe con người.

Theo bản báo cáo của một nghiên cứu mới đây nằm trong khuôn khổ “Chiến dịch vì một thế giới không thuốc lá cho trẻ em” tại Mỹ khẳng định rằng: “Các công ty sản xuất thuốc lá có trong tay sản phẩm chết người với khả năng gây nghiện cao và biến nó trở nên nguy hiểm hơn khi khiến người hút trở nên nghiện ngập hơn, bệnh tật nặng hơn và cái chết tiến gần hơn”.

Vậy cụ thể các công ty sản xuất đã làm gì để điếu thuốc dễ gây nghiện hơn? Đó chính là việc gia tăng liều lượng nicotin trong những điếu thuốc lá. Đây có thể xem như là nguyên nhân chính dẫn đến số lượng nghiện thuốc ngày càng tăng lên. Ngoài ra còn có những thủ thuật khác liên tục được các nhà sản xuất thuốc lá áp dụng như cho thêm amoniac để tăng tốc độ nicotin được truyền đến não, cho thêm đường để tăng tính hiệu quả của việc gây nghiện nicotin và khiến cho việc hít khói thuốc trở nên dễ dàng hơn, thêm axit levulinic để làm cho khói thuốc ít vị nồng trở nên dịu và gây cảm giác dễ chịu hơn.  Không dừng lại ở đó, bằng cách thay đổi vị và mùi của thuốc lá, các nhà sản xuất thuốc khiến cho mọi người dễ dàng hút thử và sau đó là cứ tiếp tục hút.

9 "chiêu trò" mà các công ty sản xuất sử dụng khiến người hút dễ nghiện thuốc lá hơn
(Nguồn: Daily Mail)

Một thực tế rất dễ nhìn thấy (và dĩ nhiên những công ty thuốc lá cũng nhận ra) là đại đa số những người hút thuốc lá đều nghiện khi còn trẻ, trong đó rất nhiều người nghiện ở độ tuổi vị thành niên. Tuy nhiên với những người mới hút, những người trẻ tuổi thường không cảm thấy thích mùi vị của thuốc lá. Chính vì vậy, các công ty sản xuất thuốc lá đã thiết kế sản phẩm cũng như chiến dịch quảng bá để thu hút thị trường quan trọng này bằng những cách như trên. Thông qua việc giảm thiểu những khó chịu khi mới bắt đầu hút thuốc như bị khé cổ, di ứng với mùi hắc của thuốc hay sặc khói thì việc hút, quen và nghiện thuốc lá trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây. 

Những công ty này đã dành một khoản tiền khổng lồ để nghiên cứu thiết kế các sản phẩm và chắc chắn rằng họ đạt được mục đích của mình, ngày càng nhiều trẻ em hút và nghiện thuốc hơn. Và tất nhiên những thay đổi khiến cho điếu thuốc “ngon” hơn cũng khiến cho sản phẩm đó trở nên nguy hiểm hơn.

Hiệp Rose
 (tổng hợp từ Daily Mail, BCC)
logo smaill

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm