Viết nhật ký cũng là một cách đi tìm hạnh phúc

Bình Yên 2024-04-18 09:00
- Thử tin tưởng vào sức mạnh của con chữ và trang giấy bởi chúng là những người lắng nghe chân thành và đáng tin cậy nhất.

Nhiều người khi gặp phải các vấn đề căng thẳng, stress thường tìm đến các bác sĩ tâm lý để điều trị. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết, viết nhật ký cũng là một trong những phương pháp giúp bạn vượt qua stress cực kỳ hiệu quả. 

Nhà tham vấn, trị liệu tâm lý nổi tiếng Fiona Hall từng chia sẻ: “Là một người bẩm sinh hay lo lắng, tôi biết rất rõ những nỗi lo có thể làm suy nhược cơ thể như thế nào. Chúng nuôi dưỡng cảm giác lo âu, căng thẳng, sợ hãi và có thể dẫn đến thảm họa. Tôi có thể suy nghĩ quá nhiều ngay cả trong tình huống đơn giản nhất và khiến bản thân trở nên hoảng sợ.

Viết nhật ký cũng là một cách đi tìm hạnh phúc

Gần đây tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều nhờ tìm ra một cách để giảm bớt mớ suy nghĩ lo lắng trong đầu. Đơn giản thôi: hãy viết chúng vào một cuốn “nhật ký lo lắng”.

Ngay lần đầu tiên tôi thử phương pháp này, tôi đã cảm thấy một cảm giác bình tĩnh bao trùm lấy mình. Cứ như thể những suy nghĩ đang chạy đua trong đầu tôi bị dừng lại. Tôi cảm thấy như mình đang sống trong một không gian khác, một không gian không chồng chất những suy nghĩ quá mức liên tục. Có những nỗi lo dường như không tệ lắm khi viết chúng ra giấy. Có những nỗi lo phi thực tế đến mức không bao giờ có khả năng xảy ra. Việc làm ấy đã cho tôi sự thoải mái”.

Hall lý giải, “Tất cả những nỗi lo sẽ tiếp thêm năng lượng cho nhau, kết hợp với nhau và làm gia tăng sự căng thẳng của chúng ta. Viết ra những mối bận tâm và lo lắng sẽ giúp ta nhận ra được đâu là mối bận tâm có thật và đâu là những lo lắng giả định.”

Ngoài việc mang lại góc nhìn, viết nhật ký có thể giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về cách chúng ta diễn giải mọi thứ. Hall nói: “Nó có thể giúp chúng ta làm việc với những lo lắng của mình để nhận thức rõ hơn về sự khác biệt giữa sự kiện và cách chúng ta lí giải sự kiện.”

Viết nhật ký cũng là một cách đi tìm hạnh phúc

Khoa học chứng minh, khi viết, trí não kích thích khả năng tìm kiếm các từ mới và làm tăng vốn từ vựng. Điều này có mối tương quan tích cực với trí thông minh. Dần dần, khả năng diễn đạt sẽ trở thành bản năng. Các kỹ năng về thể hiện cảm xúc, thấu hiểu cảm xúc từ người khác cũng được phát triển. Hơn nữa, mỗi ngày dành khoảng 20-30 phút viết nhật ký là một thói quen rèn luyện tính tự giác. Thói quen này có xu hướng lây lan, tạo thành những sinh hoạt lành mạnh như giữ phòng ốc sạch sẽ, gọn gàng.

Phần não trái của con người dùng để phân tích lý lẽ, còn não phải hoàn toàn tự do sáng tạo và cảm nhận. Quá trình viết sẽ truy cập vào vùng não trái, loại bỏ những rào cản trong tinh thần và giúp tâm hồn thư thái. Đôi khi, hoạt động này kích hoạt đến cả não phải, giúp bạn tìm ra những giải pháp bất ngờ cho các vấn đề đang gặp phải. 

Viết nhật ký cũng là một cách đi tìm hạnh phúc

Nhà tâm lý học và nghiên cứu James Pennebaker thuộc Đại học Texas, Mỹ, khẳng định viết ra những điều thầm kín thường xuyên sẽ giúp tăng cường các tế bào miễn dịch, được gọi là T-lymphocyte. Thói quen này còn làm giảm các triệu chứng bệnh hen suyễn và viêm thấp khớp.

Cách viết nhật ký hiệu quả:

- Duy trì thực hiện 20 phút mỗi ngày.

- Viết thật nhanh, để mặc cho dòng suy nghĩ tuôn trào không bị ràng buộc bởi bất cứ quy tắc nào.

- Viết hoặc vẽ lại những điều mình đã trải qua. Có thể liệt kê những thứ đã làm trong ngày hoặc cảm xúc của bạn.

- Viết trên giấy sẽ sáng tạo hơn gõ chữ trên máy tính. Khi cầm bút viết, chúng ta tập trung cao độ hơn và đắm chìm vào thế giới riêng.

- Tích lũy hình ảnh, thư từ vào nhật ký.

Bình Yên (Tổng hợp/Theo )

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Lỗi sai khi thực hiện tư thế Yoga rắn hổ mang (Phần 2)