Người mới đi làm cần nắm rõ 3 nguyên tắc này để vượng đường thăng tiến trong công việc

2023-12-26 10:03
- 3 điều sau sẽ giúp công việc của bạn ngày càng thuận lợi hơn. Bạn cũng sẽ nhận được nhiều cơ hội tiến thân hơn trong công việc.

Đừng sợ mắc sai lầm

Nhiều người mới đến nơi làm việc sẽ rất sợ làm sai. Họ cho rằng sai lầm của bản thân sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của họ. Trên thực tế, hầu hết những bậc tiền bối thường sẽ đối xử khoan dung với những người mới đi làm. Chỉ cần bạn biết khiêm tốn, ham học hỏi thì bạn sẽ không lặp lại những sai lầm tương tự và ngày một tiến bộ hơn trong tương lai.

Ngoài ra, bạn hãy nhớ rằng sai lầm là cơ hội để bạn học tập và sửa sai trong tương lai. Với người mới đến, việc mắc sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, bạn đừng cho rằng mắc sai lầm là chuyện gì đó quá to tát. Ai cũng phải vấp ngã rồi mới có thể vươn lên được. Vì vậy, hãy tự tin vào bản thân bạn nhé!

Người mới đi làm cần nắm rõ 3 nguyên tắc này để vượng đường thăng tiến trong công việc

Nhiều người mới đến nơi làm việc sẽ rất sợ làm sai. (Ảnh minh họa)

Nghe nhiều hơn, nói ít hơn và làm nhiều hơn

Sở dĩ chúng ta có hai tai và một miệng là để chúng ta lắng nghe người khác nói nhiều hơn và đồng thời nói ít hơn. Đặc biệt, khi bạn mới vào làm việc, khả năng và tích lũy chưa đủ, bạn nên nói ít hơn và khiêm tốn hơn.

Việc lắng nghe nhiều hơn sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Việc nói ít hơn giúp bạn trở nên khiêm nhường trong mắt mọi người. Bên cạnh đó, việc làm nhiều hơn giúp bạn ngày càng thành thạo, vững vàng trong công việc. 

 

Người mới đi làm cần nắm rõ 3 nguyên tắc này để vượng đường thăng tiến trong công việc

Sở dĩ chúng ta có hai tai và một miệng là để chúng ta lắng nghe người khác nói nhiều hơn và đồng thời nói ít hơn. (Ảnh minh họa)

Học hỏi từ các bậc tiền bối

Ở nơi làm việc, ngoài việc tự nỗ lực và trưởng thành, những người mới vào làm nên lắng nghe những lời chỉ bảo, hướng dẫn từ những người đi trước. Dù sao, họ là người đã có kinh nghiệm học tập, làm việc nhiều hơn so với bạn. Lắng nghe những bài học kinh nghiệm của người đi trước cũng giúp người mới vào làm việc tránh được nhiều đường vòng.

Vì vậy, sau khi vào làm, bạn nên học hỏi kinh nghiệm từ những người đã làm việc lâu hơn bạn. Đây cũng là cách hay để bạn tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm cũng như bắt nhịp tốt hơn với tât cả mọi người trong công ty. Có thể lúc mới vào, khả năng làm việc của bạn chưa tốt, kinh nghiệm của bạn cũng chưa nhiều. Nhưng việc bạn sẵn sàng lắng nghe, học hỏi từ đàn anh và những người đi trước cũng là một điểm cộng của bạn trong mắt những người khác.

Khánh Chi/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 bài tập giảm đau mỏi vai gáy ngay trên ghế làm việc