'Nghỉ việc trong im lặng' có thực sự tốt cho sức khỏe của bạn? Đây là điều các chuyên gia nói!

2022-09-06 16:15
- 'Nghỉ việc trong im lặng' có thực sự tốt cho sức khỏe của bạn? Đây là điều các chuyên gia nói!

Nói một cách đơn giản, nghỉ việc trong im lặng chính là làm những điều tối thiểu nhất trong công việc - chỉ làm những gì bạn yêu cầu mà không thực sự nói với sếp của bạn rằng bạn sẽ rời đi. Điều đó có nghĩa là hoàn thành công việc đúng giờ mỗi ngày, luôn dành thời gian nghỉ trưa hoặc từ chối các dự án nằm ngoài đặc điểm công việc của bạn. 

Một số người coi nó như một liều thuốc giải độc cho văn hóa hối hả: một khái niệm cho thấy chúng ta phải làm việc không mệt mỏi, thường xuyên đến mức kiệt sức, để theo đuổi mục tiêu của mình. 

Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng hoặc không có động lực trong công việc, nghỉ việc trong im lặng có vẻ là một lựa chọn tốt, cho phép bạn cân bằng công việc và cuộc sống tốt hơn. 

Phương pháp này kể từ khi trở thành tâm điểm bàn tán trên các trang mạng xã hội như LinkedIn và TikTok, nó đã được ca ngợi như một phương pháp điều trị cho sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta, nhưng các chuyên gia có đồng ý điều đó không? 

(Ảnh: ELENA SCOTTI/THE WALL STREET JOURNAL; SHUTTERSTOCK; ISTOCK; PIXELSQUID) 

"Im lặng nghỉ việc" và sức khoẻ 

Nhà tư vấn tâm lý và sức khỏe Lee Chambers nói rằng bỏ việc trong im lặng thường là một cơ chế đối phó được sử dụng để giải quyết khả năng kiệt sức và làm việc quá sức mãn tính. 

"Nó cũng có thể biểu hiện cho việc nỗ lực đáng kể trong một vai trò không được coi trọng và đánh giá cao, và việc thiếu sự thừa nhận sẽ thay đổi hành vi của nhân viên theo hướng tách rời khỏi vai trò của họ" - Lee Chambers nói. 

Ông tin rằng việc im lặng bỏ cuộc có thể có lợi theo nhiều cách, đặc biệt là về mặt tự tin để thực hiện các ranh giới. 

Nghỉ việc trong im lặng là một thuật ngữ tương đối mới nên vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu cụ thể nào về nó. 

Tuy nhiên, nhà tư vấn sức khoẻ và tâm lý Chambers nói rằng có nghiên cứu rõ ràng cho thấy thiết lập ranh giới là một cách hiệu quả để tăng cường sức khỏe và bảo vệ khỏi kiệt sức. Đặc biệt, ông trích dẫn một nghiên cứu năm 2021 khám phá cách nhân viên y tế có thể kiểm soát tình trạng kiệt sức trong đại dịch COVID-19 bằng cách thực hiện các ranh giới giữa công việc và không phải làm việc. 

Chambers lưu ý: "Bỏ việc trong im lặng có khả năng cải thiện việc thiết lập ranh giới, cũng như giúp mọi người tránh xa năng suất độc hại. 

"Nó có thể cho phép họ kiểm soát thời gian nghỉ ngơi và tăng trưởng của mình và tạo ra không gian để suy ngẫm về cách họ có thể đưa hạnh phúc vào cuộc sống của mình". 

Tania Taylor, nhà trị liệu tâm lý và tác giả, đồng ý với bản tóm tắt này. Khi sức khỏe tâm thần được quan tâm, cô ấy nói rằng bỏ việc yên lặng có thể đảm bảo cuộc sống ở nhà và nơi làm việc của chúng ta không hòa làm một, đồng thời thừa nhận rằng bạn còn hơn cả chức vụ mà bạn có thể mang lại. 

Ngoài ra, việc bỏ việc trong im lặng có thể cho phép có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động bổ sung cho chúng ta, chẳng hạn như giao tiếp xã hội. 

“Thời gian tích cực dành cho bạn bè và gia đình là yếu tố quan trọng để cải thiện sức khỏe tinh thần của chúng ta". 

Trớ trêu thay, Taylor nói rằng việc bỏ việc trong im lặng cũng có thể cải thiện năng suất của bạn. 

"Đảm bảo bạn được phân công thời gian nghỉ ngơi có thể cải thiện năng suất và động lực khi bạn đang làm việc" - cô nói - "Đồng thời, ngừng công việc trong vài giờ đồng hồ cho phép não bộ của bạn có cơ hội xử lý các sự kiện trong ngày và có thể giúp bạn giải quyết vấn đề từ các khía cạnh khác nhau". 

Hạn chế của việc nghỉ việc trong im lặng 

(Ảnh: https://travellingsalesman.co.uk/) 

Mặc dù bỏ việc trong im lặng có thể chống lại tác hại của căng thẳng nhưng không phải không có rủi ro của nó. Có khả năng cấp trên và đồng nghiệp nhận thấy rằng bạn không còn nỗ lực, điều này có thể khiến vị trí của bạn gặp nguy hiểm hoặc khiến bạn mất cơ hội phát triển. 

Chambers nói thêm rằng việc im lặng bỏ cuộc cũng có thể có tác động bất lợi đến cảm giác thỏa mãn cá nhân. 

(Ảnh: https://slidebazaar.com) 

Ông giải thích: "Bỏ cuộc một cách lặng lẽ có thể sẽ làm giảm cảm giác gắn bó, mục đích và sự hài lòng, vốn là những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta". 

"Nó có khả năng khiến nhân viên cảm thấy như vai trò của họ là vô nghĩa và nhàm chán". 

Nhà trị liệu tâm lý Taylor cũng đồng tình với quan điểm này: "Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc ít có động lực và ít tham gia vào công việc có thể dẫn đến mức độ trầm cảm cao hơn ở các nhân viên". 

Taylor gợi ý rằng hiệu quả của việc bỏ việc trong im lặng đối với sức khỏe và hạnh phúc có thể giảm xuống đối với cá nhân. Ví dụ, những nhân viên thích vượt lên trên và vượt xa hoặc tin rằng họ sẽ cảm thấy tội lỗi vì đã không cố gắng hết sức có thể không đạt được kết quả tốt như vậy. Tương tự như vậy đối với những người vẫn muốn tiến bộ trong sự nghiệp của họ. Cách thoát khỏi trạng thái nghỉ việc trong im lặng 

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bỏ việc trong im lặng thì trước hết bạn nên cân nhắc những ưu và khuyết điểm. Chuyên gia trị liệu tâm lý Taylor khuyên bạn nên tự hỏi bản thân một số câu hỏi hóc búa, chẳng hạn như "điều này có thể có tác động gì đến sự nghiệp tương lai của tôi" và "tôi sẽ cảm thấy hài lòng như thế nào khi làm việc ở mức tối thiểu nhất?". 

Ảnh: https://www.grandiosedays.com

Taylor cảnh báo: "Sau một khoảng thời gian dài vượt quá mong đợi của vai trò, việc thay đổi để phù hợp với những ranh giới mới mà bạn đã đặt ra cho mình không phải lúc nào cũng dễ dàng". 

"Ví dụ: nếu bạn đã đặt kỳ vọng rằng bạn sẽ được gọi 24/7, bạn nên trao đổi rõ ràng với sếp về ý định thực hiện cân bằng công việc/cuộc sống hiệu quả hơn". 

(Ảnh: https://slidebazaar.com) 

Những cuộc trò chuyện như thế này có thể gây khó khăn cho người không thích đối đầu. Taylor giải thích ngắn gọn tác động tiêu cực đến cuộc sống gia đình của bạn và tác động tiêu cực mà nó có thể có đối với năng suất của bạn khi làm việc. 

Nếu bạn cảm thấy không đạt yêu cầu trong công việc, vì bất kỳ lý do gì, Taylor tin rằng "tạo công việc" có thể là một giải pháp hiệu quả hơn. 

Cô giải thích: "Việc tạo ra công việc là một hiện tượng tương đối mới, nơi nhân viên tìm cách điều chỉnh vai trò của họ để phù hợp với những gì quan trọng nhất đối với họ. Ví dụ, một tài xế giao hàng có thể tự mình không chỉ giao các gói hàng mà còn xây dựng các mối quan hệ trên các vòng của họ để nâng cao mức độ hài lòng trong công việc của họ". 

Một điều hiển nhiên: cách chúng ta làm việc sau đại dịch đang thay đổi và các ưu tiên đã thay đổi. Vì vậy, bỏ việc trong im lặng có phải là một cách hiệu quả để quản lý áp lực không ngừng để thực hiện và căng thẳng đi kèm với nó? Một mặt, nó có thể mang lại cho bạn sự thư giãn tinh thần cần thiết nhưng mặt khác, nó có thể có tác động tiêu cực đến sự hài lòng trong công việc và cách bạn được sếp và đồng nghiệp nhìn nhận. 

Cuối cùng thì, bỏ việc trong im lặng không phải là một quyết định nên được xem nhẹ. 

Theo VTV

Quiet quitting: Bạn có đang ‘làm việc cầm chừng’?