New year, new me: 'Hô biến' bản thân xịn sò hơn chỉ qua 3 bước này

Nghiêng Nhiên 2024-02-10 09:00
- Những ngày đầu năm hẳn mang lại nguồn động lực lớn nhất khiến bạn thực sự muốn nghiêm túc “lột xác”. Cũng đừng vội nản vì những năm trước đã không thành công, năm nay hãy thử áp dụng 3 bước này xem sao nhé.

 Bước 1: Đặt mục tiêu

1. Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn thay đổi theo nghĩa rộng

Bắt đầu với một mục tiêu rộng lớn sẽ giúp bạn xác định được điều bạn muốn và lý do bạn muốn nó. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn thực sự muốn thay đổi điều gì trong cuộc sống và tại sao đó lại là điều bạn quan tâm. Bạn đang mong muốn được khỏe mạnh hơn, hay bạn muốn học điều gì đó mới? Bạn có muốn một sự nghiệp mới? Có điều gì khác bạn muốn thay đổi?

Ví dụ: bạn có thể đặt mục tiêu như “Tôi muốn có một nghề nghiệp mới vì tôi muốn cảm thấy hài lòng hơn với công việc của mình”.

New year, new me: 'Hô biến' bản thân xịn sò hơn chỉ qua 3 bước này

Bạn có thể muốn cố gắng thay đổi mọi khía cạnh trong cuộc sống của mình cùng một lúc, nhưng điều đó có thể nhanh chóng trở nên quá sức và khiến bạn có nhiều khả năng rơi ra khỏi xe. Thay vào đó, hãy chỉ tập trung vào một lĩnh vực trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như trở nên khỏe mạnh hơn hoặc quay trở lại trường học.

2. Chia mục tiêu lớn của bạn thành các bước nhỏ hơn

Khi bạn đã nghĩ đến sự chuyển đổi tổng thể của mình, hãy chia nó thành một nhóm các mục tiêu dễ quản lý hơn. Bạn có thể thực hiện những bước nào để biến mục tiêu này thành hiện thực? Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn trở nên khác biệt khi quá trình chuyển đổi hoàn tất, xác định những gì bạn đặc biệt muốn thay đổi và sử dụng điều đó làm cơ sở cho mục tiêu của mình.

New year, new me: 'Hô biến' bản thân xịn sò hơn chỉ qua 3 bước này

Ví dụ: nếu bạn muốn cải thiện trí óc của mình trong năm tới, bạn có thể chọn các mục tiêu như đọc thêm sách, học một ngôn ngữ mới và lấy chứng chỉ giáo dục hoặc chuyên môn.

Mẹo: Thực hiện các bước nhỏ như bạn cần. Bắt đầu với mục tiêu là phần khó nhất, vì vậy, hãy thực hiện những bước đầu tiên nhỏ gọn sẽ khiến bạn cảm thấy dễ thực hiện hơn. Bạn luôn có thể tăng tốc theo thời gian.

Ví dụ: Nếu mục tiêu của bạn là có được vóc dáng cân đối, bước đầu tiên có thể là mua giày chạy bộ hoặc tham gia phòng tập thể dục.

3. Lập kế hoạch hành động

Hãy xem xét từng mục tiêu riêng lẻ và quyết định những hành động bạn muốn thực hiện để hoàn thành mục tiêu đó. Nghiên cứu các nguồn lực, đặt ngày và lên lịch trước cho bản thân để đảm bảo bạn có thời gian đều đặn dành riêng cho mục tiêu của mình.

New year, new me: 'Hô biến' bản thân xịn sò hơn chỉ qua 3 bước này

Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn  bao gồm việc học một ngôn ngữ mới, kế hoạch hành động của bạn có thể nghiên cứu các trang web học ngôn ngữ khác nhau như Duolingo hoặc Busuu hoặc lập lịch học cụ thể.

Nếu mục tiêu của bạn cần một số khoản đầu tư để thực hiện được thì bây giờ cũng là lúc để đặt ngân sách .

4. Đặt một dòng thời gian

Bất kỳ sự chuyển đổi nào cũng sẽ là một quá trình gia tăng. Trước khi bắt đầu, hãy nghiên cứu một mốc thời gian thực tế cho mục tiêu của bạn. Hãy nhớ rằng quá trình chuyển đổi có thể diễn ra liên tục và có thể mất hơn một năm.

New year, new me: 'Hô biến' bản thân xịn sò hơn chỉ qua 3 bước này

Tránh thiết lập các mốc thời gian tùy tiện. Ví dụ giảm cân an toàn, lành mạnh xảy ra với tốc độ 1-2 lbs mỗi tuần, trong khi việc thông thạo một ngôn ngữ mới phải mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Sử dụng các nguồn lực chuyên nghiệp để giúp bạn đặt ra các mốc thời gian thực tế.

Mọi việc có thể xảy ra làm xáo trộn lịch trình của bạn trong năm, và điều đó không sao cả. Đặt dòng thời gian của bạn với sự hiểu biết rằng bạn có thể không thể theo dõi nó hoàn toàn, nhưng đó không phải là lý do để từ bỏ.

Bước 2: Hướng tới sự chuyển đổi của bạn

1. Thu thập mọi nguồn cung cấp bạn cần để bắt đầu

Hãy tự hỏi bản thân những gì bạn cần để bắt đầu hướng tới mục tiêu của mình, thực hiện nghiên cứu trực tuyến để lấy ý tưởng. Hãy lập một danh sách và chuẩn bị sẵn những thứ bạn cần ngay khi có thể để bạn có thể bắt đầu.

Ví dụ: nếu bạn đang muốn tập thể dục nhiều hơn, hãy đảm bảo bạn vạch ra lộ trình chạy tốt. Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ lập trình, hãy trang bị cho bàn làm việc của bạn một cuốn sách hướng dẫn và một chiếc máy tính chất lượng.

Bạn thậm chí có thể coi đây là bước đầu tiên trong mục tiêu của mình, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy như thể bạn đang nỗ lực hướng tới mục tiêu đó.

New year, new me: 'Hô biến' bản thân xịn sò hơn chỉ qua 3 bước này

2. Hãy bắt đầu với một mục tiêu đơn giản và nhất quán

Đừng áp đảo bản thân bằng cách cố gắng thay đổi mọi thứ cùng một lúc. Bắt đầu với mục tiêu đầu tiên, dễ quản lý nhất của bạn và hình thành thói quen ổn định trước khi thêm nhiều mục tiêu khác vào danh sách.

Bắt đầu từ việc nhỏ cho phép bạn nỗ lực vượt qua những thử thách lớn nhất. Hãy suy nghĩ về việc học một ngôn ngữ: bạn bắt đầu với từ vựng cơ bản trước khi cố gắng đọc một cuốn tiểu thuyết.

Hãy thử bắt đầu với một mục tiêu thúc đẩy bạn đi đúng hướng. Ví dụ nếu mục tiêu của bạn là giảm căng thẳng, bạn có thể bắt đầu với một lớp yoga diễn ra vài ngày một tuần, điều này sẽ buộc bạn phải dành thời gian để bình tĩnh và suy ngẫm.

New year, new me: 'Hô biến' bản thân xịn sò hơn chỉ qua 3 bước này

3. Tìm một đối tác để giữ cho bạn có động lực

Bạn có thể sẽ gặp phải một số thời điểm thử thách trong quá trình theo đuổi mục tiêu của mình. Trải qua chúng với người mà bạn tin tưởng, chẳng hạn như bạn bè hoặc thành viên gia đình, có thể mang lại cho bạn sức mạnh, động lực và thậm chí khiến nó trở nên thú vị.

Bạn cũng có thể tìm thấy một nhóm sở thích chung, ở địa phương hoặc trực tuyến, đặc biệt nếu bạn đang học một kỹ năng cụ thể hoặc đang hướng tới một mục tiêu chung hơn. Bạn có thể nói chuyện và thực hành với những người hiểu được tham vọng của bạn và có thể giúp tìm ra các giải pháp sáng tạo.

Đối với một số mục tiêu, bạn có thể muốn một đối tác có thể thách thức bạn và thúc đẩy bạn phát huy hết khả năng của mình. Nếu bạn muốn có một người bạn chạy bộ, hãy tìm một người có thể chạy xa hơn bạn một hoặc hai dãy nhà. Nếu bạn muốn có một người bạn cùng học một môn học mới, hãy hỏi một người bạn đã từng học một khóa học liên quan trước đó.

New year, new me: 'Hô biến' bản thân xịn sò hơn chỉ qua 3 bước này

4. Hãy thực hiện kế hoạch hành động của bạn, từng việc một

Bất kỳ mục tiêu lớn nào lúc đầu cũng sẽ khiến bạn cảm thấy nản chí. Thay vì bị choáng ngợp bởi mọi thứ bạn phải làm, hãy thực hiện từng bước một. Tập trung hoàn thành mục đầu tiên trong lịch trình của bạn mà không phải lo lắng về mục tiếp theo, sau đó tiếp tục khi bạn đã hoàn thành mục đó.

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy choáng ngợp, hãy chia nhỏ mục tiêu của mình hơn nữa. Nếu bạn tìm thấy một khóa học mà bạn muốn thử, hãy đăng ký lớp học đó. Nếu bạn tìm thấy một chuyên gia mà bạn muốn làm việc cùng, hãy hẹn gặp họ.

5. Tự thưởng cho mình khi đạt được mục tiêu dù nhỏ

Tìm những phần thưởng nhỏ cho những khoảnh khắc bạn hành động theo mục tiêu của mình. Cố gắng tìm những thứ bạn thực sự thích và sử dụng chúng để tự chúc mừng bản thân vì đã làm việc chăm chỉ. Việc tạo ra một hệ thống khen thưởng sẽ giúp bạn luôn có động lực và hào hứng để làm việc hướng tới mục tiêu của mình.

New year, new me: 'Hô biến' bản thân xịn sò hơn chỉ qua 3 bước này

Hãy thử làm những việc như bật bài hát yêu thích, tắm lâu, xem một tập của chương trình yêu thích hoặc hoạt động nào khác mà bạn thích để tạo động lực cho bản thân trong giai đoạn đầu đạt được mục tiêu.

Bước 3: Giữ cho mình có động lực

1. Theo dõi tiến trình của bạn để luôn đúng tiến độ

Bạn có nhiều khả năng tiếp tục tiến lên khi bạn có thể thấy mình đã đi được bao xa. Theo dõi tiến trình của bạn để xem bạn đã đạt được mục tiêu bao xa trong suốt cả năm. Hãy thử viết ra sự tiến bộ của bạn trong nhật ký hoặc sử dụng công cụ trực quan như biểu đồ hoặc hình vẽ để thể hiện sự tiến bộ của bạn.

New year, new me: 'Hô biến' bản thân xịn sò hơn chỉ qua 3 bước này

Ví dụ: nếu bạn đang muốn có được vóc dáng cân đối, bạn có thể theo dõi quãng đường bạn đã đạp xe hoặc chạy bằng biểu đồ và bản đồ.

Nếu bạn đang học một kỹ năng mới, hãy thử theo dõi sự tiến bộ của mình bằng cách viết một hoặc hai câu mỗi ngày về những điều mới bạn đã học và những điều dễ dàng đến với bạn bây giờ.

2. Nói về mục tiêu của bạn với bạn bè và gia đình

New year, new me: 'Hô biến' bản thân xịn sò hơn chỉ qua 3 bước này

Tạo ra một số quảng cáo cho chính mình là một cách để đi đúng hướng. Nói chuyện với những người thân thiết của bạn về những gì đã đạt được và những gì bạn vẫn muốn làm.

Mẹo: Bạn thậm chí có thể bắt đầu một blog hoặc trang web dành riêng cho hành trình của mình. Bằng cách này, bạn có thể theo dõi tiến trình của mình và cho mọi người biết bạn đã đi được bao xa cùng một lúc.

3. Làm lại mục tiêu của bạn khi cần thiết

New year, new me: 'Hô biến' bản thân xịn sò hơn chỉ qua 3 bước này

Khi bạn tiến bộ, mục tiêu của bạn có thể thay đổi. Bạn có thể chuyển từ việc muốn chạy 5 km sang chạy một nửa marathon. Bạn có thể đã bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha nhưng nhận ra rằng bạn thích tiếng Ý hơn. Đánh giá lại mục tiêu của bạn sau mỗi vài tuần và điều chỉnh chúng cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Chỉ định thời gian cụ thể để kiểm tra mục tiêu của bạn. Đặt lời nhắc trên lịch hoặc trong kế hoạch của bạn.

Hãy tự hỏi bản thân: “Tôi đang thực hiện mục tiêu này như thế nào? Tôi có hài lòng với hành động của mình và kết quả đạt được không?”

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Wikihow)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 bài tập đơn giản giúp giảm mỡ, săn chắc vòng 3 và đôi chân thon gọn