Muốn tiến xa trong cuộc sống đừng nhắc đi nhắc lại 3 điều này

2021-11-27 14:00
- Jonson từng nói: "Ngôn ngữ phản chiếu một người tốt hơn một tấm gương". Một người cả đời nếu muốn vững vàng, vươn xa thì đừng mãi nói đến 3 điều này.

 

Cách nói của một người thường phản ánh tầm cao tinh thần và tầm cao tư tưởng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến những gì người khác nhìn và cảm nhận về chúng ta mà còn vô tình ảnh hưởng đến con đường sống của chính chúng ta.  

Muốn đứng vững ở hiện tại, đừng nhắc về thành tích  

Xung quanh chúng thường có một loại người không làm gì cả nhưng lại vỗ ngực tự hào mình từng xuất sắc. Dùng ánh hào quang trong quá khứ để an ủi sự thất bại của hiện tại, kết quả chỉ có thể ở nguyên trạng, dù có cố gắng cải thiện thế nào đi nữa.  

Ông Chu Younguang là một nhà kinh tế học nổi tiếng thời còn trẻ tham gia Ủy ban Viết văn Trung Quốc. Khi về hưu, ông bắt đầu nghĩ về thế giới và chuyển từ ngôn ngữ học sang việc khám phá các vấn đề của thời đại.  

Người trong nhà nói ông: "Bây giờ ông khác gì dã tràng không, một nửa ngôn ngữ, một nửa kinh tế, hai nửa cùng nhau làm nên con số không".  

Ông Chu Youguang chẳng những không tức giận, ngược lại còn cười nói: "Đúng vậy, giờ đã 80 tuổi nhưng ta chẳng khác gì đứa trẻ lên 1”.  

Chủ tập đoàn Haier đã nói: “Chỉ khi thành công bị lãng quên, bạn mới có cơ hội đối mặt với những thử thách mới”. Ông Youguang đã gác lại những thành tựu của mình để xuất phát một cuộc hành trình mới.  

Những người không dám vượt ra khỏi thành tích sẽ luôn ở trong quá khứ và coi nửa chặng đường còn lại của cuộc đời là dấu chấm hết.  

Ảnh minh họa.  

Muốn tiến bộ đừng nhắc lại những nỗ lực của mình  

Trong một thời gian, cô Lý đặc biệt mê đọc sách, ngày nào cũng ngồi lì trong thư viện và đọc hơn chục cuốn sách trong một tháng.  

Mỗi khi đọc xong một cuốn sách, cô Lý lại ghi vào sổ, lâu lâu lại lật giở những “thành tích” của chính mình, chụp ảnh, đăng lên mạng xã hội bạn bè. Trong khoảng thời gian đó, mọi người xung quanh khen ngợi sự chăm chỉ của cô. Cô Lý cũng coi đó là điều hiển nhiên rằng tôi đã đắm chìm trong những lời khen ngợi này.  

Mãi sau này, khi tham gia một câu lạc bộ sách, cô Lý mới phát hiện ra rằng những nỗ lực sai lầm này không mang lại cho cô sự tiến bộ như tôi mong đợi. Cô chỉ có thể nhớ tên cuốn sách khi những người khác chia sẻ những giá trị nghệ thuật trong cuốn sách.  

Đến lúc đó cô Lý mới tỉnh ngộ  rằng nỗ lực tự lừa dối này còn tệ hơn nhiều so với việc không nỗ lực. Không những không đạt được lợi ích mà còn lãng phí thời gian.  

Nỗ lực không bao giờ là kết quả mà chúng ta theo đuổi, mà là cách để có được kết quả, mục đích là hoàn thiện bản thân. Nó không cần phải thể hiện chứ đừng nói đến việc chứng minh cho bất cứ ai. Nỗ lực thực sự là cống hiến hết mình.  

Ảnh minh họa.  

Muốn tận hưởng đừng nhắc lại những mệt mỏi của mình  

Tôi luôn tin rằng những người luôn mỉm cười không phải chưa từng gặp những khó khăn và thất vọng trong cuộc sống, mà là họ chưa từng để ý đến những đau khổ và mệt mỏi. Họ học cách bình tĩnh đối mặt với nó bằng nụ cười.  

Có một video trên Douyin đã nhận được hơn hai triệu lượt thích. Đó là một cô gái da đen đang nhảy múa ba lê chân trần trên nền bê tông cạnh nhà máy. Điệu nhảy dứt khoát và chính xác đã khiến rất nhiều cư dân mạng xúc động, và mọi người gọi cô là "thiên nga đen trên sàn bê tông".  

Đừng phàn nàn về những mệt mỏi của cuộc sống, hãy để thế giới trước mắt bạn luôn có những hứng thú mỗi ngày.  

Cuộc sống là một hành trình dài. Bạn có thể tạm biệt quá khứ mà không cần nói về những thành tựu của mình. Chỉ khi tập trung vào tương lai, chúng ta mới có thể tiến xa.  

Chỉ khi bạn không nói về những nỗ lực của mình, bạn mới có thể bình tĩnh.  

Chỉ khi bạn không nói về đau khổ, bạn mới có thể thiết lập tư duy của mình. Chỉ khi bạn yêu cuộc sống, bạn mới có thể thay đổi cuộc sống của mình.  

Theo GDVN

qc-mypoint