Mâm cỗ cúng rằm tháng 8 cần có những món gì?

Bồ Đào 2022-09-08 14:42
- Ngày Rằm tháng 8 cũng là Tết Trung thu, là ngày lễ lớn không chỉ với trẻ em mà còn với tất cả mọi người. Bởi vào ngày này, những người thân yêu trong gia đình sẽ đoàn tụ thể hiện sự chăm sóc, báo hiếu, biết ơn ông bà, cha mẹ.

Ngày Rằm tháng 8 là dịp Tết Trung thu, không chỉ dành cho trẻ em mà còn là dịp để cả nhà quây quần đoàn tụ, cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ cúng và báo hiếu bố mẹ, ông bà, tổ tiên. 

Tuỳ vào văn hoá truyền thống, phong tục từng vùng miền sinh sống, mâm cỗ Trung thu được sửa soạn mang những nét đặc trưng riêng. Theo lệ thường, cứ vào ngày Tết Trung thu, mỗi gia đình sẽ treo đèn lồng, bày biện mâm cỗ Rằm tháng 8, rước đèn ngắm trăng. Khi cúng rằm với mâm cỗ đầy đủ, mỗi gia đình đều cầu mong sự bình an, khoẻ mạnh và tấn tới. 

Mâm cỗ cúng rằm tháng 8 cần có những món gì?

 Theo lệ thường, cứ vào ngày Tết Trung thu, mỗi gia đình sẽ treo đèn lồng, bày biện mâm cỗ Rằm tháng 8, rước đèn ngắm trăng.

 

 

Mâm cúng rằm tháng 8 có thể là các món ăn chay hoặc mặn. Nếu không có thời gian và điều kiện, bạn có thể chuẩn bị hoa quả, bánh kẹo thắp hương vào sáng ngày rằm cũng hoàn toàn được. 

Còn với mâm cúng mặn, bạn có thể chuẩn bị những món ăn truyền thống theo khẩu vị gia đình như xôi, gà,... Cùng với đó là các loại trái cây như bưởi, hồng, chuối chín, quả na, quả lựu,... với những ý nghĩa về điềm lành, may mắn. Lưu ý là các loại hoa quả trong mâm cúng thường bao gồm cả quả xanh, quả chín với ý nghĩa âm dương hoà hợp và cân bằng.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 8 cần có những món gì?

Lưu ý là các loại hoa quả trong mâm cúng thường bao gồm cả quả xanh, quả chín với ý nghĩa âm dương hoà hợp và cân bằng.

Đặc biệt, mâm cỗ cúng không thể thiếu vắng những chiếc bánh Trung thu thơm ngon, tròn đầy. Bánh nướng và bánh dẻo thường có hình vuông và hình tròn, tượng trưng cho hình ảnh trời đất, hoặc là hình cá chép, thú ngộ nghĩnh. Ngoài ra, mâm cỗ cúng có thể chuẩn bị cả bánh cốm. Và đừng quên để chuẩn bị những loại trà ngon để dùng cùng bánh bạn nhé!

Ngoài ra cũng không thể không nhắc đến vật phẩm đặc trưng bắt mắt như đèn ông sao, đèn cù, đèn con thỏ… Nhờ đó, mâm cỗ sẽ trở nên đặc sắc và sinh động. Sau khi cả nhà cùng phá cỗ, chúng sẽ được dùng để làm món quà ý nghĩa cho trẻ nhỏ trong gia đình.

Mâm cỗ cúng rằm tháng 8 cần có những món gì?

Bánh nướng và bánh dẻo thường có hình vuông và hình tròn, tượng trưng cho hình ảnh trời đất, hoặc là hình cá chép, thú ngộ nghĩnh. 

 

Mâm cỗ Tết Trung thu 2022 cần chuẩn bị như thế nào tùy thuộc vào truyền thống cũng như phong tục của từng nơi và điều kiện kinh tế của từng gia đình. Bạn không cần quá phức tạp bởi Tết Trung thu là dịp để cả nhà cùng quây quần, trẻ nhỏ được dịp vui chơi hồn nhiên. 

 

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

5 sao Hoa ngữ sở hữu tài sản kếch xù nhưng là thánh tiết kiệm