Lời thú nhận của một người hướng ngoại: Sự cô độc giúp ta xây dựng niềm tin vào chính mình

Đông Miên 2023-06-05 08:21
- "Cho phép bản thân phát triển và thay đổi. Tương lai đang chờ đợi bạn phía trước." - Khuyết danh

Tôi rất xúc động trước sự cô độc đã thay đổi cuộc đời tôi. Tôi là một người hướng ngoại, yêu con người, thích giao lưu, thích học hỏi từ mọi người và những trải nghiệm. Nhưng kể từ khi bị Covid, cuộc sống của tôi hoàn toàn bị thay đổi, và những điều kể trên đã không còn quá quan trọng đối với tôi.
Trước khi bị Covid, tôi sống khá buông thả. Những buổi tiệc tùng lê thê, ăn uống không lành mạnh, sống trong sự hỗn loạn, rất ít nghỉ ngơi. Lịch trình làm việc của tôi kín kẽ và không còn thời gian cho việc chăm sóc bản thân. Tôi như đang sống cho người khác, phớt lờ đi những gì mình cần. Nhưng rồi Covid ập đến, tôi chợt nhận ra điều này thật không ổn chút nào!

Trong suốt một năm sống với nội tâm hỗn loạn, tôi đã học được gì? - Từ bỏ

Tôi không thể quen được với việc đột ngột bị cách ly và mắc kẹt ở nhà, xa người thân và bạn bè. Mặc dù phải chịu đựng, nhưng tôi cũng nhận ra rằng một phiên bản mới của bản thân đang dần lộ diện. Cho dù không phải người phản đối sự thay đổi, nhưng đã có quá nhiều thứ xảy ra cùng một lúc. Tôi cũng biết bản thân phải chịu đựng tác dụng phụ của Covid từ những cơn hoảng loạn và lo lắng. Hậu Covid còn tồi tệ hơn cả việc bị nhiễm virus.

Lời thú nhận của một người hướng ngoại: Cô đơn giúp ta xây dựng niềm tin vào chính mình

Tôi bắt đầu mất ngủ, cảm thấy bên trong mình thật hỗn loạn. Thậm chí, tôi còn bị rụng tóc. Có những giọt nước mắt và các buổi trị liệu hàng tuần. Tôi tự hỏi liệu đường hầm tăm tối này, có kết thúc để tôi có thể thấy lại ánh sáng hay không. Viết nhật ký đã trở thành khoảng không an toàn cho tôi hiểu rõ bản thân.Tôi cảm thấy nhẹ nhõm ngay khi bản thân giải phóng những kìm hãm đè nặng ra khỏi cơ thể. Tôi nhận thấy con người thật của mình đã trở lại, nhưng lần này, tốt hơn bao giờ hết.
Khi bạn không chủ động thay đổi, vũ trụ sẽ lên tiếng, buộc bạn phải sống chậm lại một chút và thay đổi một vài điều. Điều đấy đồng nghĩa với việc bạn có thể phải chịu tổn thương nhiều hơn, vì đã không có chủ ý tiếp nhận sự thay đổi.

Tôi chọn cách nuôi dưỡng bản thân thay vì hủy hoại nó

Để không chú tâm vào những lo âu và cố gắng ép mình ngủ khi đêm xuống, tôi đã ngồi thiền. Tôi chọn sự cô độc thay vì giao thiệp với con người. Đây là đỉnh cao trong sự phát triển của bản thân tôi.

Lời thú nhận của một người hướng ngoại: Cô đơn giúp ta xây dựng niềm tin vào chính mình

Đôi khi, chúng ta bị cuốn vào những cuộc trò chuyện và mối quan hệ mà ta không hề thích. Xã hội bắt ta phải làm việc hiệu quả 24/7. Giá trị của mỗi người dựa trên đồng tiền, thành tích và những gì được công khai trên mạng xã hội. Sự cô độc và tự nhìn lại bản thân, đã dạy cho tôi những điều mình cần phải quan tâm: kết nối thật, quan trọng phải sống chứ không chỉ tồn tại.

Cô đơn cho chúng ta biết khao khát thực sự của mình

Vào những tháng ngày đen tối, chồng chưa cưới đã giúp đỡ tôi vượt qua tất cả, trong quá trình tự chữa lành và trưởng thành của bản thân. Sự tôn trọng và ủng hộ của anh ấy, đã giúp tôi cảm thấy mọi việc trở nên dễ dàng hơn.
Sau tất cả, giai đoạn đấy thực chất chỉ là những bài học ngắn hạn, giúp tôi thúc đẩy việc thay đổi bản thân. Những thời điểm khó khăn chỉ là tạm thời, trong cô độc thì ta có thêm sức mạnh và sự minh mẫn. Cho đến hôm nay, tôi trân trọng sự cô độc của mình, nó là một phần quan trọng của bản thân tôi. 

Lời thú nhận của một người hướng ngoại: Sự cô độc giúp ta xây dựng niềm tin vào chính mình


Trong chương mới của cuộc đời, tôi đã dành nhiều sự ưu tiên hơn cho bản thân, không ép mình làm việc quá sức. Tôi kén chọn hơn về những người, những điều đến với mình, đồng thời vẫn trưởng thành và không ngừng thay đổi.
Vì vậy, nếu bạn là một người hướng ngoại, phớt lờ bản thân thì bài viết này dành cho bạn. Như bố tôi đã từng nói, thay đổi là điều bất biến duy nhất trong cuộc sống, vì vậy hãy thoải mái trước những điều khó chịu. Cuộc sống của tôi trở nên yên bình, tĩnh lặng hơn và kỹ năng thiết lập ranh giới của tôi ngày càng tốt hơn. Đây là những kinh nghiệm mà tôi không thể biết được khi còn là người hướng ngoại thất thường. Tôi của hiện tại là phiên bản tốt hơn bao giờ hết.

Đông Miên (Tổng hợp)/ Theo Tinybuddha

Ảnh: Sưu tầm

Bí ẩn hiện tượng đầu thai tìm người yêu cũ....