Lo lắng xâm chiếm tâm trí của bạn, 11 cách nhanh nhất giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát

Nghiêng Nhiên 2024-04-21 10:58
- Việc lo lắng là điều hoàn toàn bình thường và thậm chí là tự nhiên. Tuy nhiên, khi sự lo lắng trở nên ám ảnh và bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy nhớ đến 11 điều sau.

Lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Theo bác sĩ y học chức năng Isaac Eliaz, toàn bộ hormone gây căng thẳng sẽ được giải phóng khi chúng ta căng thẳng về điều gì đó. Điều đó có nghĩa là khi chúng ta lo lắng, cơ thể chúng ta không thể phân biệt giữa mối đe dọa thực sự và mối đe dọa nhận thức được, vì vậy chúng ta bước vào trạng thái chiến đấu hoặc bỏ chạy và chúng ta có thể cảm thấy sự căng thẳng đó biểu hiện trong cơ thể như nhịp tim nhanh hơn, cơ bắp căng thẳng và suy yếu khả năng miễn dịch.

Lo lắng xâm chiếm tâm trí của bạn, 11 cách nhanh nhất giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát

Eliaz giải thích, khi không được kiểm soát theo thời gian, căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến sự phát triển của các vấn đề khác như loét dạ dày, đột quỵ, hen suyễn và bệnh tim. Ông nói thêm rằng nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng coi căng thẳng mãn tính là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với các bệnh nghiêm trọng như ung thư và đau tim. 

11 cách để ngừng lo lắng

1. Đánh lạc hướng não bộ

Theo Harkess, khi bạn không thể ngừng lo lắng, một điều bạn có thể làm là đánh lạc hướng não bộ của bạn. Ví dụ, thay vì suy nghĩ rằng "Tôi rất lo lắng về cuộc họp này, tôi không biết mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào", hãy thử nghĩ đến một vấn đề khác hay chỉ đơn giản là hát một bài hát. Như vậy bạn đang giúp bộ não thay đổi những liên tưởng cảm xúc mà bạn đang lo lắng.

Lo lắng xâm chiếm tâm trí của bạn, 11 cách nhanh nhất giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát

2. Lên lịch thời gian lo lắng

Nghe có vẻ phản trực giác khi cho phép bản thân được lo lắng, nhưng theo Harkess, việc cố gắng không lo lắng sẽ tạo ra những ảnh hưởng đáng lo ngại trong não. Sẽ tốt hơn nhiều khi thừa nhận rằng lo lắng chỉ đơn giản là điều mà bộ não của chúng ta làm - và hơn nữa, những lo lắng của bạn không phải là sự thật hiển nhiên về bạn là ai hoặc điều gì sẽ xảy ra.

Do đó, việc tạo cho bản thân một "khoảng thời gian lo lắng" trong ngày có thể giúp bạn tập trung vào những việc khác trong thời gian chờ đợi. Ví dụ: giả sử "thời gian lo lắng" của bạn là 1 tiếng bắt đầu từ 6 giờ chiều. Cho đến sau 7h, bạn có thể nhắc nhở bản thân rằng tạm gác lại lo âu và bạn vẫn có thời gian để lo lắng vào ngày mai. Và thực tế, khi thực sự đến lúc cho phép lo lắng, bạn sẽ thường cảm thấy bản thân không nhất thiết phải chìm đắm trong danh sách dài những lo lắng của mình.

Bằng cách này, bạn có thể bắt đầu học cách thoát khỏi những suy nghĩ lo lắng mà không cần cố gắng kìm nén hoặc kiểm soát chúng.

3. Nuôi dưỡng sự tự tin

Nhiều nỗi lo lắng của chúng ta là về những điều thậm chí chưa từng xảy ra—và có thể không bao giờ xảy ra. Chúng ta lường trước điều tồi tệ nhất, lo lắng rằng mọi thứ sẽ không ổn và cứ bám vào sự chắc chắn khi nói đến tương lai.

Lo lắng xâm chiếm tâm trí của bạn, 11 cách nhanh nhất giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát

Câu trả lời ở đây là hãy tin tưởng vào bản thân để có thể đương đầu với những gì cuộc sống ném vào bạn. Ngay cả khi trường hợp xấu nhất xảy ra (mà có lẽ nó sẽ không xảy ra), bạn sẽ có thể nhìn thấu bản thân mình qua nó.

4. Học cách quan sát suy nghĩ của bạn

Một phần quan trọng trong việc thay đổi bất kỳ khuôn mẫu tinh thần nào mà bạn muốn thay đổi là chánh niệm hoặc quan sát mạch cảm xúc của bản thân. Như Harkess giải thích, phần trong bạn "có thể chứng kiến ​​​​bản thân đang suy nghĩ, lo lắng và biết những suy nghĩ đó tách biệt với bạn", thêm vào đó, bạn càng khai thác và ghi nhớ điều đó thì mức độ lo lắng của bạn sẽ càng ít.

Để đạt được mục tiêu đó, các phương pháp thực hành như thiền, yoga hoặc thậm chí dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên có thể là một cách tốt để tách con người thật của bạn ra khỏi những suy nghĩ miên man và lo lắng trong đầu. 

5. Hãy từ bỏ nhu cầu kiểm soát mọi thứ

Nếu chúng ta có thể kiểm soát mọi thứ thì sẽ không có gì phải lo lắng cả - và điều đó chẳng tuyệt vời sao? Nhưng than ôi, chúng ta không thể, và việc chấp nhận điều đó, là một phần quan trọng để giảm tải cho suy nghĩ của bạn.

Lo lắng xâm chiếm tâm trí của bạn, 11 cách nhanh nhất giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát

Hãy thay đổi những gì chúng ta có thể và chấp nhận những điều chúng ta không thể thay đổi. Harkess nói: “Khái niệm chấp nhận - sẵn sàng chấp nhận sự thật rằng chúng ta không nhất thiết phải lập kế hoạch cho mọi thứ, lường trước mọi thứ hoặc kiểm soát mọi thứ”.

6. Di chuyển cơ thể của bạn

Tập thể dục không chỉ giúp bạn quên đi những điều khiến bạn lo lắng mà còn có thể giúp giải phóng endorphin tạo cảm giác dễ chịu.

Về mặt hóa học thần kinh, hoạt động thể chất làm thay đổi cách não chúng ta hoạt động và việc di chuyển cơ thể của chúng ta thực sự quan trọng.

7. Suy nghĩ

Chúng ta đã đề cập đến ý tưởng tách rời những suy nghĩ với lo lắng và học cách quan sát tâm trí của bạn. Để đạt được điều đó, thiền có thể là giải pháp tối ưu, bởi vì đó là một trong những cách tốt nhất để bắt đầu tách bản thân khỏi suy nghĩ của bạn.

Lo lắng xâm chiếm tâm trí của bạn, 11 cách nhanh nhất giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát

Có rất nhiều phương pháp thiền mà bạn có thể thử tìm một phương pháp phù hợp với mình. Tuy nhiên Harkess khuyên bạn nên thực hiện một phương pháp thiền có tên là  "Lá trên dòng" nếu bạn đang phải đối mặt với những suy nghĩ lo lắng.

Tất cả những gì bạn phải làm là tưởng tượng mình đang ngồi trước một dòng suối có những chiếc lá nhẹ nhàng trôi qua. Harkess giải thích, khi những suy nghĩ đáng lo ngại xuất hiện, bạn gắn suy nghĩ đó vào một trong những chiếc lá đó và để nó trôi theo dòng nước. Bạn đã thấy nó, nó ở đó, và bây giờ nó đang trôi đi.

8. Nhật ký về những lo lắng của bạn

Tương tự như việc lên lịch cho thời gian lo lắng, bạn có thể sử dụng nhật ký để giải quyết những lo lắng của mình một cách hữu ích. Như nhà tâm lý học lâm sàng Carla Marie Manly, Ph.D., "Hãy viết nhật ký theo cách tự do, không phê phán, điều này cho phép bạn thực hành việc không  kiểm soát. Để nhắc nhở bản thân buông bỏ sự kiểm soát, hãy dành nhiều không gian cho những suy nghĩ ngẫu nhiên, lỗi chính tả và những tưởng tượng hoang đường."

Manly nói thêm rằng bạn càng làm điều này nhiều thì bạn sẽ càng bắt đầu nhận thấy những thay đổi mà mình đang thực hiện theo thời gian khi quay lại và đọc về những lo lắng cũ của mình. 

9. Làm những việc bạn thích

Nghe có vẻ đơn giản nhưng cuộc sống của bạn luôn có nhiều chỗ cho niềm vui, đặc biệt nếu những suy nghĩ lo lắng đang chiếm quá nhiều không gian. Như theo chuyên gia tâm lý và huấn luyện viên sức khỏe Stephanie Catahan: "Nếu suy nghĩ quá mức đi đôi với lo lắng, bất an và suy nghĩ chán nản thì sử dụng niềm vui có thể là liều thuốc giải độc tuyệt vời."

Lo lắng xâm chiếm tâm trí của bạn, 11 cách nhanh nhất giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát

Cô ấy nói: Hãy dành thời gian để tham gia vào các hoạt động yêu thích giúp bạn thoát khỏi suy nghĩ của chính mình, cho dù đó là đi dạo với chú chó của bạn hay gọi điện cho một người bạn, cô ấy nói thêm, "Nếu bạn không biết điều gì mang lại cho bạn niềm vui, thì đó là một cuộc hành trình đáng giá để  tìm hiểu xem nó làm gì ."

10. Hãy ban cho mình ân sủng

Không ai là hoàn hảo, và mọi người đều dễ bị lo lắng và sợ hãi. Nhưng theo nhà trị liệu Cynthia Siadat, LCSW , suy nghĩ quá nhiều không phải là điểm yếu. "Nó đã phục vụ chúng ta trong suốt cuộc đời và khi nó hạn chế khả năng sống một cuộc sống trọn vẹn của chúng ta, điều đó có nghĩa là nó không phải là công cụ phù hợp cho nhiệm vụ hiện tại và chúng ta cần tìm và thử một công cụ khác".

Vì vậy, như đã nói, hãy tạo cho bản thân sự duyên dáng, giải phóng nhu cầu phải hoàn hảo và nhớ rằng cảm thấy không ổn cũng không sao.

11. Nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần

Lo lắng xâm chiếm tâm trí của bạn, 11 cách nhanh nhất giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu bạn cảm thấy những lo lắng đang chiếm lấy cuộc sống của bạn và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn, thì việc tìm kiếm sự hướng dẫn và hỗ trợ của một chuyên gia luôn là điều đáng giá, cho dù đó là nhà trị liệu truyền thống hay thậm chí là người cố vấn hoặc nhà tâm linh, huấn luyện viên.

Hãy tìm một người mà bạn có thể tin tưởng, người biết cách kiềm chế sự lo lắng một cách hiệu quả và hữu ích. Không có gì sai khi yêu cầu giúp đỡ, đặc biệt là khi bạn cảm thấy như đang chìm đắm trong những lo lắng của chính mình.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo MindBodyGreen)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Sao nữ Cbiz vượt ồn ào để tỏa sáng: Angela Baby, Triệu Lộ Tư, Dương Mịch đều góp mặt