3 chữ ‘ít’ giúp cuộc sống của bạn luôn an nhiên: nghĩ ít, nói ít và can thiệp ít đi

Vivian 2024-04-19 09:00
- Trong cuộc sống, hãy luôn nhớ một từ: ít. Nói ít, suy nghĩ ít, can thiệp ít, đó là ba mẹo giúp bạn có được cuộc sống an nhàn và thảnh thơi.

1. Nghĩ ít đi

Không phải lúc nào suy nghĩ nhiều cũng tốt, đôi khi, mọi rắc rối và phiền não trong cuộc sống đều đến từ việc bạn suy nghĩ quá nhiều.

Suy nghĩ quá nhiều là nguyên nhân khiến cả sức khỏe thể chất và tinh thần cạn kiệt năng lượng. Tình trạng mất ngủ chủ yếu đến từ hai nguyên nhân sau: tiếc nuối quá khứ và lo lắng tương lai.

3 chữ ‘ít’ giúp cuộc sống của bạn luôn an nhiên: nghĩ ít, nói ít và can thiệp ít đi.

Hãy luôn nhớ rằng cuộc sống không nằm ở đâu khác mà ở ngay chính thời điểm hiện tại. Mọi thứ trên đời này đều tuân theo quy luật nhân quả, bất cứ điều gì xảy ra đều phải có lý do. Đừng bận tâm và để hãy cứ mọi thứ diễn ra theo quy luật của nó. Sức mạnh thực sự không phải đối kháng, mà là sự chấp nhận. Đừng suy nghĩ quá nhiều, bởi mọi thứ diễn ra đều có lý do của nó. “Vạn sự tùy duyên”, có nhân ắt có quả, thay vì nghĩ quá nhiều mà không thay đổi được “quả”, chi bằng thuận theo duyên số, để tâm hồn mình luôn tự tại, an nhiên.

2. Nói ít hơn

Thận trọng trong lời nói và hành động là dấu hiệu của sự trưởng thành; nói những điều vô nghĩa và nói không kiềm chế chỉ thể hiện bạn là một người hời hợt và thô thiển.

Kỳ thực, thắng hay thua trong cuộc sống đôi khi rất đơn giản, nói tốt và nói ít thì sẽ thắng. Đôi khi một lời nói có thể làm nên thành công của một người và tất nhiên một lời nói cũng có thể hủy hoại một con người.

3 chữ ‘ít’ giúp cuộc sống của bạn luôn an nhiên: nghĩ ít, nói ít và can thiệp ít đi.

Bạn nói mười câu đúng, không ai cổ vũ bạn. Nhưng nếu bạn nói sai, bạn sẽ liên tục bị công kích, xúc phạm. Người ta thường nói, học nói phải mất ba năm nhưng học cách im lặng phải mất cả đời. Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói, đừng mở miệng khi chưa cân nhắc kỹ lưỡng hậu quả.

Hãy thận trọng trong mọi lời nói và hành động.

3. Ít can thiệp vào cuộc sống của người khác

Trước cửa mỗi nhà đều có tuyết rơi, vậy nên đừng lo lắng về sương giá đọng trên ngói nhà người khác.

Hãy cứ sống thật tốt cuộc sống của mình, bởi mỗi người đều có “tần số” riêng, không ai giống ai, mỗi người đều có những giá trị và lối sống khác biệt. Bất kể người khác có sống như thế nào, miễn là điều đó không ảnh hưởng đến những người xung quanh, hãy tôn trọng lối sống của họ. Tôn trọng người khác là thành tựu lớn nhất mà một người có thể đạt được.

3 chữ ‘ít’ giúp cuộc sống của bạn luôn an nhiên: nghĩ ít, nói ít và can thiệp ít đi.

Có câu chuyện thế này: Một đứa trẻ đang ngồi ăn kem bên đường, một người dì trung niên đi tới nói: “Con à, mùa đông ăn kem sẽ đau bụng đấy.”

Đứa trẻ nói: “Bà nội cháu sống được 106 tuổi.”

Người đó hỏi: “Bà nội cháu sống được 106 tuổi là nhờ ăn kem sao?”

Đứa trẻ nói: “Không ạ, vì bà cháu không bao giờ xen vào việc của người khác”.

Nhà thơ Tô Đông Pha có một bài thơ nổi tiếng tên “Đề Tây Lâm bích” như sau: “Nhìn ngang thành dãy, nghiêng thành ngọn/Cao thấp xa gần sẽ khác ngay/Hình dáng Lư Sơn không thấy thật/Chỉ vì thân giữa núi non này”. 

Bài thơ này cho chúng ta biết rằng trước một sự việc, mỗi người sẽ đi đến những kết luận khác nhau dựa trên những điểm nhìn khác nhau. Chỉ khi con người thoát khỏi những hạn chế chủ quan, ở bên ngoài núi Lư Sơn và nhìn lại, họ mới có thể thực sự nhìn thấy dáng vẻ thật sự của ngọn núi. Tương tự, để nhận ra bản chất của sự vật, chúng ta phải quan sát chúng từ mọi góc độ, cả khách quan và toàn diện.

Trong cuộc sống, hãy luôn nhớ một từ: ít.  Nói ít, suy nghĩ ít, can thiệp ít, đó là ba mẹo giúp bạn có được cuộc sống an nhàn và thảnh thơi. 

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Baijiahao

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!