Làm gì khi mọi việc không theo ý muốn? Hãy ghi nhớ 3 điều sau để bình tĩnh đối mặt và vượt qua

Bồ Đào 2022-06-30 08:00
- Trong đời sống, ai cũng sẽ có lúc gặp phải những vấn đề không như mong đợi. Nhưng cách chúng ta đối mặt và giải quyết vấn đề mới là thứ khiến ta trở nên khác biệt.

Trong đời sống, ai cũng sẽ có lúc gặp phải những vấn đề không như mong đợi. Nhưng cách chúng ta đối mặt và giải quyết vấn đề mới là thứ khiến ta trở nên khác biệt.

Xả giận nếu cần, nhưng đừng kéo dài

Nếu như việc gì đó xảy ra ngoài ý muốn khiến bạn cảm thấy bực dọc, hãy cứ trút giận nếu như bạn cảm thấy cần. Bạn có thể nói chuyện với bạn bè, hoặc hét thật to nếu điều đó làm bạn dễ chịu hơn. Sau đó, đừng để bản thân xả giận quá lâu. Bởi vì nó có thể khiến bạn dễ chịu trong chốc lát, nhưng không giải quyết được tận gốc rễ của vấn đề. Tức giận nếu muốn, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, rồi bỏ qua và xử lý nó một cách sáng suốt. 

Nhìn nhận và đánh giá lại mọi việc

Khi một điều không như ý xảy ra, trước hết, bạn hãy lùi lại để đánh giá tình hình. Hãy nhìn nhận xem vấn đề ở đây là gì? Nó nhìn nhận như thế nào ở góc độ cá nhân? Hay, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra của chuyện này là gì, và nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn trong tương lai xa? Đặt ra những câu hỏi để quan sát lại sự việc giúp bạn nhìn nhận qua những lăng kính khác nhau để tìm ra hướng đi tốt nhất. Bởi hầu như những vấn đề phát sinh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta có vẻ rất "to tát" khi nó xuất hiện, song thực chất đều không có quá nhiều tác động đến cuộc sống sau này. 

Làm gì khi mọi việc không theo ý muốn? Hãy ghi nhớ 3 điều sau để bình tĩnh đối mặt và vượt qua

Khi một điều không như ý xảy ra, trước hết, bạn hãy lùi lại để đánh giá tình hình. Rất có thể, vấn đề không nghiêm trọng như bạn nghĩ.

Hiểu rằng mọi thứ chỉ là tạm thời

Trong cuộc sống, sẽ luôn có những thời điểm bạn cảm thấy bước chân thật nặng nề khi những điều tồi tệ mãi "đeo bám". Tuy nhiên, mọi thứ chỉ là tạm thời, đến rồi lại đi, sau bao giông sẽ là những ngày nắng đẹp. Vì thế, bạn không nên để cảm xúc tiêu cực làm cạn kiệt nguồn năng lượng và động lực sống. Ngày mai là một ngày mới, và bạn hoàn toàn có thể bắt đầu lại.

Nhìn vào những mặt tích cực

Khi cuộc đời không diễn ra theo cách mà ta mong đợi, thật khó khăn để nhìn ra những mặt tích cực của vấn đề khiến ta bức xúc. Những thời điểm mọi việc không diễn ra theo ý muốn của bạn, bạn có thể học cách nhìn vào những mặt tích cực của vấn đề để làm dịu đi căng thẳng thay vì xoáy sâu vào những điều chưa hoàn thiện. Nhờ vậy, bạn sẽ vượt qua những điều không như ý một cách dễ dàng hơn đó!

Làm gì khi mọi việc không theo ý muốn? Hãy ghi nhớ 3 điều sau để bình tĩnh đối mặt và vượt qua

Những thời điểm mọi việc không diễn ra theo ý muốn, bạn có thể học cách nhìn vào những mặt tích cực của vấn đề để làm dịu đi căng thẳng thay vì xoáy sâu vào những điều chưa hoàn thiện. 

Chấp nhận những điều không thể thay đổi

Trong cuộc sống, chỉ có một số ít việc nằm trong khả năng của bạn, còn lại đều là những việc không thể chỉ mình bạn định đoạt mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vì thế, học cách chấp nhận những điều không thể thay đổi là điều nên làm, và đừng lãng phí thời gian vào những điều bạn không thể lay chuyển - điều đó chỉ khiến bạn thêm tiêu cực và cạn kiệt năng lượng. 

Làm gì khi mọi việc không theo ý muốn? Hãy ghi nhớ 3 điều sau để bình tĩnh đối mặt và vượt qua

Đừng lãng phí thời gian vào những điều bạn không thể lay chuyển.

Nhờ đến sự giúp đỡ khi cần

Đi qua quãng thời gian khó khăn, đừng gần ngại yêu cầu và nhận lấy sự giúp đỡ từ những người xung quanh bạn. Việc giải quyết tình huống thách thức sẽ "dễ thở" hơn rất nhiều khi bên cạnh bạn luôn có những người sẵn lòng hỗ trợ và ủng hộ.

Cẩm Mịch (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Tình yêu chưa bao giờ sai, cái sai có chăng là 'người yêu'...