Các mối quan hệ tích cực: Làm sao để có được sự tôn trọng từ đối phương?

2024-02-22 14:00
- Các mối quan hệ tích cực là trợ lực quan trọng trong cuộc sống mỗi người và sự tôn trọng là một yếu tố cần thiết. Thực hành 7 mẹo sau sẽ giúp bạn nhận được những điều xứng đáng.

Mối quan hệ giữa người với người là một phần quan trọng để bạn trải nghiệm đầy đủ hơn nhân sinh của mình. Muốn nhận được tình yêu và sự tôn trọng từ người khác, trước tiên bạn cần biết tôn trọng bản thân và tạo cơ hội để đối phương cũng trân trọng mình.

Các mối quan hệ tích cực cần dựa trên nền tảng hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau trên tinh thần lắng nghe, cảm thông và chia sẻ. Bạn đã sẵn sàng trở thành một người đáng tin cậy và đáng được tôn trọng?

Các mối quan hệ tích cực: Làm sao để có được sự tôn trọng từ đối phương?

Các mối quan hệ tích cực: Trao yêu thương nhưng đừng trao quyền lực

Đối với những người mà ta yêu quý, thông thường bạn không bao giờ “keo kiệt” để thỏa mãn yêu cầu, nguyện vọng của họ. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý khuyến cáo rằng: Hãy trao yêu thương nhưng đừng trao mọi quyền lực vào người khác.

Tình yêu luôn có sức mạnh to lớn hơn bất cứ thứ gì khác. Vì vậy, bạn hoàn toàn có quyền thể hiện tình yêu bằng lời nói, hành động nhưng cần đi kèm với trí tuệ. Nếu đối phương luôn cho rằng mọi việc bạn làm đều hiển nhiên và không trân trọng điều đó, bạn không nên tiếp tục cho họ quyền “lợi dụng” mình.

Các mối quan hệ tích cực: Cảm thông nhưng đừng thỏa hiệp

Để có được sự tôn trọng từ người khác, bạn có thể trao đi yêu thương và sự cảm thông, chia sẻ của mình. Nhưng điều này không có nghĩa bạn phải chịu đựng bất công hoặc những hành vi xấu xí từ đối phương.

Các mối quan hệ tích cực: Làm sao để có được sự tôn trọng từ đối phương?

Một mối quan hệ tốt là đôi bên đều trân trọng, thúc đẩy nhau tiến bộ, hạnh phúc. Nếu bạn nhận ra bản thân luôn phải chịu đựng lỗi lầm, cảm xúc tiêu cực hay hành động xấu từ đối phương, hãy nói chuyện chân thành với họ để tránh mối quan hệ này sẽ khiến bạn cạn kiệt năng lượng.

Bạn có quyền bảo vệ bản thân và nhu cầu của mình. Hãy cho đối phương biết rằng bạn cảm thấy thế nào, nguyện vọng ra sao và mong đợi điều gì trong mối quan hệ với họ. Đôi khi biết nói “không” cũng là cách giúp bạn có được sự tôn trọng cần thiết.

Các mối quan hệ tích cực: Thấu hiểu và tôn trọng ranh giới của nhau

Mỗi người đều có sở thích, mong muốn và quan điểm riêng. Do đó, bạn và đối phương cần cởi mở chia sẻ những điều cơ bản này, đặc biệt là giới hạn của hai bên. Khi có hiểu biết nhất định về ranh giới của nhau, bạn và người ấy sẽ càng biết tôn trọng và hài hòa với nhau hơn.

Các mối quan hệ tích cực: Tôn trọng bản thân để người khác tôn trọng bạn

Bạn cần biết rõ bản thân mình cũng như mọi nhu cầu cần thiết. Bạn biết mình muốn gì và có điểm mạnh yếu ra sao, như vậy cũng sẽ có cách cư xử thông minh, khéo léo để xây dựng các mối quan hệ tích cực.

Các mối quan hệ tích cực: Làm sao để có được sự tôn trọng từ đối phương?

Sự hiểu biết rành mạch và chấp nhận triệt để bản thân sẽ giúp bạn biết tôn trọng chính mình. Đây là tiền đề giúp bạn nhận được sự thừa nhận và tôn trọng từ người khác.

Các mối quan hệ tích cực: Chấp nhận người khác là một cá thể riêng biệt

Không ai giống nhau và tất cả chúng ta đều có khiếm khuyết, không hoàn hảo. Nếu bạn đã biết tôn trọng bản thân thì cũng đừng khắt khe đòi hỏi người khác phải giống như mình mong đợi.

Nếu bạn luôn chỉ trích khuyết điểm của đối phương, mối quan hệ của các bạn khó bền vững và chân thành. Hãy luôn nhớ rằng: Điều gì bạn không muốn bị đối xử thì cũng đừng đem đối xử với người xung quanh.

Các mối quan hệ tích cực: Cởi mở chia sẻ cùng nhau

Đừng im lặng nếu bạn cảm thấy bị tổn thương hoặc không được tôn trọng. Bạn nên tạo thói quen chia sẻ cảm xúc, tâm tư nguyện vọng với người khác. Điều này không những giúp bạn và đối phương thấu hiểu nhau hơn mà còn giúp bạn nhận được sự tôn trọng cần thiết.

Các mối quan hệ tích cực: Làm sao để có được sự tôn trọng từ đối phương?

Các mối quan hệ tích cực: Tìm kiếm sự giúp đỡ từ các thành viên khác

Các mối quan hệ trong gia đình cũng khó tránh những bất hòa, xung đột và thiếu tôn trọng lẫn nhau. Nếu bạn và một người nào đó trong gia đình xảy ra vấn đề khó hòa giải, đừng ngại tìm đến sự hỗ trợ từ các thành viên khác.

Họ có thể trở thành “cầu nối” giúp bạn và đối phương bày tỏ cảm xúc, nỗi lòng cho nhau hiểu. Từ đó, mối quan hệ của bạn mới có cơ hội giải quyết thuận lợi, không tổn thương tình cảm của nhau trong im lặng.

Các mối quan hệ tích cực luôn cần tình yêu và tôn trọng lẫn nhau, ngay cả khi hai bạn có mâu thuẫn. Vì vậy, hãy biết yêu chính mình và tôn trọng người khác, đồng thời bạn cũng có quyền nhận được tôn trọng ngược lại.

Thiên Khuê (Theo Health)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Làm gì khi con gái giận?