6 dấu hiệu cho thấy bạn có kỹ năng giao tiếp xã hội đặc biệt, nhất là cái đầu tiên

Vân Chi 2024-06-17 10:18
- Một người có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời sẽ ngày càng tiến xa hơn, mở ra cuộc sống suôn sẻ. Và nếu bạn thấy những đặc điểm này ở mình, điều đó chứng tỏ bạn sở hữu kỹ năng xã hội đặc biệt.

1. Lắng nghe tích cực

Một trong những phẩm chất tốt nhất mà một người có thể có là khả năng lắng nghe tích cực. Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, 60% thời gian của chúng ta liên quan đến các cuộc trò chuyện xung quanh. Thường khi chưa đến lượt nói, chúng ta hay hình thành phản ứng trong đầu thay vì thực sự lắng nghe.

Nhớ rằng, thành phần quan trọng nhất của bất kỳ cuộc trò chuyện nào là phần lắng nghe. Các nhà tâm lý học lâm sàng nhấn mạnh rằng lắng nghe tích cực là một kỹ năng quan trọng cần rèn luyện và nó giúp ích rất nhiều trong cuộc sống.

6 dấu hiệu cho thấy bạn có kỹ năng giao tiếp xã hội đặc biệt, nhất là cái đầu tiên

2. Lạc quan

Các chuyên gia xác nhận rằng chúng ta tự nhiên bị thu hút bởi những người tỏa ra năng lượng tích cực. Những người lạc quan và nhiệt tình dường như có thể vực dậy tinh thần của bạn ngay lập tức. Vì vậy, hãy cố gắng tránh phàn nàn, đổ lỗi và duy trì cuộc trò chuyện theo hướng xây dựng.

3. Ngôn ngữ cơ thể tích cực

Kỹ năng xã hội của bạn đòi hỏi nhiều hơn chỉ lời nói. Nếu bạn muốn xây dựng mối quan hệ với ai đó, hãy chú trọng đến ngôn ngữ cơ thể. Trong khi giao tiếp, dù là với bất kỳ mối quan hệ nào, hãy duy trì giao tiếp bằng mắt.

Đừng để bản thân bị phân tâm bởi những diễn biến xung quanh hoặc thông báo trên điện thoại. Nếu bạn muốn tạo ấn tượng tích cực và lâu dài, hãy đảm bảo rằng người đang trò chuyện hoàn toàn chú ý đến bạn.

6 dấu hiệu cho thấy bạn có kỹ năng giao tiếp xã hội đặc biệt, nhất là cái đầu tiên

4. Chu đáo

Một kỹ năng xã hội cực kỳ quan trọng nhưng hiếm gặp là luôn nhớ cảm ơn hoặc ghi nhận người khác vì những gì họ đã làm cho bạn. Một chút lòng biết ơn sẽ giúp bạn tiến xa.

Đây là phép lịch sự thông thường, một phần của cách cư xử cơ bản mà mỗi người chúng ta cần học từ khi còn nhỏ. Hãy luôn nhớ nói “cảm ơn” trước lòng tốt của ai đó, bất kể trong tình huống nào.

6 dấu hiệu cho thấy bạn có kỹ năng giao tiếp xã hội đặc biệt, nhất là cái đầu tiên

5. Khả năng biểu đạt cảm xúc tốt

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà tâm lý học người Mỹ đã tiết lộ mối liên hệ chặt chẽ giữa khả năng biểu đạt cảm xúc của một người và kỹ năng xã hội của họ. Nghiên cứu cho thấy những người có khả năng biểu đạt cảm xúc sẽ dễ dàng kết nối hơn với người khác.

Đó là vì khả năng bộc lộ cảm xúc ngay lập tức khiến họ trở nên dễ gần và dễ mến hơn. Ngay cả khi bạn thể hiện rằng mình dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc, điều đó cũng khuyến khích người khác làm theo, khiến họ không sợ bị phán xét và từ đó thúc đẩy các kết nối sâu sắc hơn.

6. Bạn khen ngợi người khác

Một trong những siêu năng lực về kỹ năng xã hội lớn nhất là khả năng khiến người khác cảm thấy hài lòng về bản thân họ. Mọi người đều thích ở cạnh những người thừa nhận chiến thắng và thành tích của họ. Ngay cả khi đó là người mà bạn không quen biết, những lời khen ngợi giúp phá vỡ sự lạnh nhạt trong lần tương tác đầu tiên của bạn.

Vân Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 cách diện áo cổ lọ ôm sát chuẩn chỉnh như hội gái Hàn