Bí quyết xây dựng thói quen mới: Đơn giản và ai cũng có thể áp dụng

Thiên Khuê 2023-01-12 14:00
- Bí quyết xây dựng thói quen mới không quá phức tạp nhưng đòi hỏi bạn kiên trì và biết phương pháp. Hãy để Emdep "bật mí" cho bạn nhé.

Thói quen tích cực luôn mang lại cho bạn một cuộc sống vui tươi và khỏe mạnh. Tuy nhiên, đa số chúng ta bởi nhiều lý do (chủ quan hoặc khách quan) mà thường mắc phải những thói quen thiếu lành mạnh. 

Các nhà nghiên cứu của trường đại học Duke cho biết: Thói quen chiếm đến 40% hành vi của chúng ta hằng ngày. Vì vậy, xây dựng thói quen là điều cần thiết nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách.

Bí quyết xây dựng thói quen mới có thể giải quyết những “rào cản” đang làm bạn chậm bước tiến. Cùng Emdep tìm hiểu từng bước nhé.

Bí quyết xây dựng thói quen mới: Làm đơn giản đến mức dễ áp ​​dụng

Bạn chỉ nên bắt đầu từ một thói quen nhỏ

Khi bạn bảo rằng mình muốn cải thiện thói quen, nhiều người sẽ khuyên rằng “Bạn nên tìm ra động lực lớn” hoặc “Bạn cần có một ý chí mạnh mẽ mới làm được”... Thực tế, những suy nghĩ này khá áp đặc, thậm chí là cách tiếp cận sai lầm.

Ý chí (hoặc tinh thần) cũng giống như cơ thể vật lý của bạn. Một khi tinh thần mệt mỏi vì phải hoạt động quá sức thường có nguy cơ khiến bạn giảm ý chí hơn là tăng lên. Vì vậy, bạn nên bắt đầu một thói quen nhỏ và dễ dàng.

Ví dụ thay vì bạn ép mình dậy sớm hơn trước đây tận 1 tiếng và vô cùng khó thực hiện, thì hãy bắt đầu dậy sớm hơn 5 - 10 phút mà thôi, sau đó tăng dần dần từng bước nhỏ lên cho đến khi đạt mục tiêu.

Hoặc bạn muốn ngồi thiền 10 phút nhưng quá khó để kiên trì? Vậy thì hãy bắt đầu với 1 phút mỗi ngày không làm, không nghĩ, không để tâm dao động bất cứ điều gì. Bạn hoàn toàn có thể tĩnh lặng và an vui chỉ trong một phút này.

Bí quyết xây dựng thói quen mới: Làm đơn giản đến mức dễ áp ​​dụng

Tăng dần thói quen lên nhưng vẫn là từng bước nhỏ

Mỗi ngày, bạn chỉ cần đạt 1% mục tiêu đề ta thì sau thời gian nhất định, hiệu quả vẫn tăng đáng kể. Tạo thói quen mới dù là lớn hay nhỏ thì vẫn nên tăng từng bước chứ đừng tham lam muốn “một bước lên mây”.

Trong quá trình cố gắng từng bước nhỏ này, động lực và ý chí của bạn càng tăng bởi vì bạn cảm nhận được niềm vui của sự tiến bộ trong từng bước phấn đấu của mình. Chẳng hạn bạn muốn thiền 30 phút, vậy hãy chia nhỏ thành ba lần 10 phút.

Mắc lỗi thì hãy nhanh chóng quay trở lại

Ngay cả những người làm tốt nhất cũng khó tránh lúc mắc lỗi, bao gồm cả trong khi áp dụng bí quyết xây dựng thói quen mới. Vì vậy, bạn cần sớm nhận ra khi mình bị lười biếng, trì trệ khi thực hiện mục tiêu.

Bí quyết xây dựng thói quen mới: Làm đơn giản đến mức dễ áp ​​dụng

Đừng để những thói xấu cũ làm bạn dừng lại quá lâu khi đang cải thiện thói quen tích cực hơn. Mỗi lần phạm lỗi và nhanh chóng quay lại tiến trình, bạn sẽ càng có động lực để tiếp tục.

Không khuyến khích bạn mong đợi hay lo sợ thất bại nhưng bạn cần có kế hoạch ứng phó nếu thất bại. Hãy ngồi lại kiểm tra xem tại sao bạn gặp trở ngại khi xây dựng thói quen mới. Sau đó, tìm giải pháp khắc phục hiệu quả sớm nhất.

Cái bạn cần là sự phù hợp chứ không phải hoàn hảo. Hãy luôn tập trung vào phiên bản mang bản sắc riêng của mình. Ngoài ra, nếu đã nhận biết mình còn yếu ở điểm nào thì đừng để nó quay lại lần hai.

Kiên trì với tốc độ phù hợp của bạn

Nhẫn nại và kiên trì không có nghĩa là bạn phó mặc cho may rủi trong quá trình hình thành thói quen tốt trong cuộc sống. Điều cốt lõi là bạn biết kiên nhẫn với tốc độ tối đa mà bản thân có thể duy trì là được.

Bí quyết xây dựng thói quen mới: Làm đơn giản đến mức dễ áp ​​dụng

Giảm độ khó của thói quen đến mức tối đa sẽ giúp bạn dễ đi đến đích hơn. Ngoài ra, trong quá trình tiến bộ từng bước nhỏ đó, bạn còn có thể học được nhiều kinh nghiệm quý giá, thậm chí nảy ra những ý tưởng tuyệt vời hơn.

Hy vọng bài viết với những bí quyết xây dựng thói quen mới dễ áp dụng sẽ giúp bạn ngày càng xuất sắc và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Những câu nói sâu sắc và thấm thía của Trấn Thành về tình yêu