Bí quyết sống tích cực: Hãy nói không với 6 điều này để thành công hơn

Thiên Khuê 2022-12-06 14:30
- Bí quyết sống tích cực đôi khi còn phải biết nói “không”. Cùng Emdep tìm hiểu những điều gì bạn cần kiên quyết từ chối nhé.

Vì sao bạn cần biết nói “Không”?

Chúng ta thường mong muốn làm hài lòng người khác để được quý mến và đón nhận nhiều hơn. Tư tưởng này khiến bạn thật khó để nói “Không” với đối phương dù điều đó bạn không thích hoặc không có khả năng.

Thực tế, các chuyên gia tâm lý khuyên rằng: Bạn cần học cách từ chối để đảm bảo không làm đảo lộn và gây rắc rối cho cuộc sống của mình. Nói “Không” với người khác cũng là một nghệ thuật cần rèn luyện.

Bí quyết sống tích cực: Hãy nói không với 6 điều này để thành công hơn

Ngoài ra, bí quyết sống tích cực còn là việc bạn biết tránh xa hoặc không tiếp nhận một số thứ từ bên ngoài để xây dựng một cuộc sống tích cực và thành công hơn.

Hãy nói “Không” với 6 điều này để bạn sống vui khỏe và thành công

Nói “không” với áp lực từ người khác

Áp lực là điều mà không ai tránh khỏi trong mọi khía cạnh sinh hoạt, làm việc. Rèn luyện khả năng thích nghi với áp lực cũng giúp bạn trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải nhận hết mọi áp lực từ người khác.

Bạn cần sáng suốt nhận ra ai là người thường xuyên “trút rác” vào bạn. Nếu những thứ ấy tiêu cực và không thuộc bổn phận bạn phải gánh vác, vậy thì hãy mạnh dạn nói ra quan điểm của mình. 

Đồng thời, bạn nên từ chối giao tiếp hoặc tránh xa với những người không mang lại mối quan hệ lành mạnh. Một người thông minh sẽ biết chọn lọc người kết giao và sẵn sàng khước từ những tiêu cực không đem lại ý nghĩa nào.

Bí quyết sống tích cực: Hãy nói không với 6 điều này để thành công hơn

Nói “không” với những tình huống khiến bạn mất lý trí

Cuộc sống luôn đầy rắc rối và những tình huống kịch tính. Bạn cần rèn luyện sự điềm tĩnh để ứng phó tốt nếu như ai đó hoặc việc gì đó khiến bạn tức giận, thậm chí mất kiểm soát lời nói hay hành vi.

Nếu có thể dự đoán trước khả năng mâu thuẫn sẽ xảy ra, tốt nhất bạn nên nói “không” ngay từ đầu. Nhưng nếu đang trong tình huống căng thẳng, bạn hãy tìm lý do để tạm thời rời khỏi để có giải pháp tốt hơn sau đó.

Nói “không” với công việc mà bạn chán ghét

Không ít người vì cơm áo gạo tiền mà không dám từ bỏ công việc hiện tại, dù nó thật sự không phù hợp và khiến bạn chán ghét, chẳng có tý hứng thú nào. Khi còn trẻ và còn sức, đừng ngại thử sức với điều mình yêu thích.

Bí quyết sống tích cực chính là dám nghĩ, dám làm và chịu trách nhiệm về lựa chọn của mình. Bạn có nhiều cơ hội để làm nhiều công việc khác nhau, từ đó rút ra bài học quý giá và nhận thức rõ đâu là mục tiêu cuộc đời mình hướng đến.

Bí quyết sống tích cực: Hãy nói không với 6 điều này để thành công hơn

Nói “không” với thói quen thiếu lành mạnh

Ăn uống vô độ, thực phẩm không lành mạnh, nghiện rượu bia thuốc lá, thức khuya, lười vận động… đều là những thói quen tiêu cực nhiều người đang mắc phải. Bạn không thể thành công và sống ý nghĩa nếu một cơ thể bệnh tật và tinh thần trì trệ.

Vì vậy, hãy sớm khắc phục những thói xấu này dù là nhỏ nhất. Mỗi một lần bạn cải thiện bản thân, bạn sẽ nhận ra mình lớn mạnh và có ích hơn rất nhiều. Đây cũng là hành trình từng bước hoàn thiện chính mình cần có.

Nói “không” với những mối quan hệ độc hại

Bạn có thể kết giao nhiều người nhưng dần dần cần phải chọn lọc lại vòng tròn xã hội. Bất kể là tình yêu, tình bạn hay mối quan hệ xã giao… nếu nó khiến bạn tiêu cực và đi thụt lùi trong cuộc sống, hãy can đảm nói lời từ biệt.

Bí quyết sống tích cực: Hãy nói không với 6 điều này để thành công hơn

Nói “không” với quá khứ

Những gì đã qua có thể là kỷ niệm, bài học cho bạn nhưng chỉ nên để nó “ngủ yên” ở một góc. Nếu bạn luôn ôm chặt quá khứ và dày vò hay nuối tiếc với nó, cuộc sống hiện tại và tương lai sẽ giậm chân tại chỗ, thậm chí kéo bạn về phía tiêu cực hơn.

Hãy trân trọng mọi việc đã trải qua nhưng đừng dính mắc vào nó. Bạn cần học cách trưởng thành và từng bước thực hiện ý nghĩa nhân sinh của mình dựa trên nền tảng những kinh nghiệm từ quá khứ ấy.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm bí quyết sống tích cực, đem lại một bản thân ngày càng hoàn thiện và thành công.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 kiểu đồ len được gái Hàn lăng xê nhiều nhất vào mùa lạnh, học ngay Rosé, Park Min Young để sắm cho kịp