Mẹo từ chối thông minh: 5 cách giúp bạn không làm mất lòng đối phương

Thiên Khuê 2022-12-05 09:00
- Mẹo từ chối thông minh sẽ giúp bạn không khó xử mà vẫn giữ được mối giao hảo với đối phương. Cùng Emdep tìm hiểu những bí quyết hay ho này nhé.

Đừng nói “Tôi không biết”

Mẹo từ chối thông minh đôi khi không phải là thành thật một cách rập khuôn, thiếu tinh tế vì nó khiến bạn trở nên yếu kém hoặc hời hợt trong mối quan hệ. Nghệ thuật từ chối dù là vấn đề bạn không am hiểu, không có khả năng cũng không nên chỉ nói “Tôi không biết”.

Hãy nói “Để tôi tìm hiểu”

Câu trả lời này vừa bổ sung cho lý do mà bạn từ chối hỗ trợ giúp đối phương vừa tạo ấn tượng bạn là người có trách nhiệm. Đồng thời, người bị từ chối cũng cảm nhận được thiện chí của bạn.

Mẹo từ chối thông minh: 5 cách giúp bạn không làm mất lòng đối phương

Hãy nói “Tôi cũng đang tìm câu trả lời”

Bạn cũng có thể cho đối phương thấy cả hai cũng đang quan tâm và tìm thông tin về một vấn đề. Điều này giúp bạn từ chối đúng cách và đó cũng là hiện trạng thực tế bởi bạn thật sự chưa biết phương án.

Hãy nói “Anh/chị có thể tìm (tên ai đó) để được hỗ trợ tốt hơn”

Khi bạn không thể đáp ứng hay giúp đỡ, đừng vội nói “Không” và quay đi nếu muốn duy trì mối quan hệ này. Bạn có thể tìm kiếm trong đầu xem còn ai thích hợp để hỗ trợ hay không và giới thiệu họ với đối phương.

Tuy nhiên, bạn cũng cần xác định đối tượng bạn giới thiệu sẽ không thấy phiền hay gặp phải bất tiện nào nếu có người tìm đến qua sự chỉ dẫn của bạn. Vấn đề này đòi hỏi bạn phải hiểu rõ tính cách, hoàn cảnh của cả hai bên để xử lý tốt.

Nói với đối phương rằng bạn cần kiểm tra lịch trình của mình

Nếu muốn từ chối một cuộc gặp gỡ ngay tại thời điểm đó, bạn có thể cho đối phương biết rằng bạn cần kiểm tra lại lịch làm việc. Hành động này vô cùng hợp lý và khiến người kia cảm thấy bạn là người thận trọng, có trách nhiệm.

Mẹo từ chối thông minh: 5 cách giúp bạn không làm mất lòng đối phương

Yêu cầu đối phương cung cấp thêm thông tin

Tìm hiểu thông tin cũng là một mẹo từ chối thông minh nếu bạn không muốn quyết định ngay tức khắc. Điều này cũng giúp bạn tránh được nhiều rắc rối khi chưa hiểu rõ tình huống mà đối phương cần giúp đỡ.

Vì vậy, nếu có thời gian và bạn cũng hy vọng hỗ trợ vấn đề, hãy yêu cầu đối phương cung cấp thêm thông tin để bạn xem xét, cân nhắc và có thể cho lời khuyên hữu ích. Nếu họ ngần ngại chia sẻ thêm, rất có thể đối phương cũng không thật tha thiết mong giúp đỡ.

Bày tỏ sự tiếc nuối của bạn một cách chân thành

Khi không thể giúp đỡ người khác, bạn cũng không nên hời hợt và tỏ ra thấy phiền vì dễ khiến tổn thương cho mối quan hệ về sau. Sau lời từ chối, hãy kèm theo sự bày tỏ tiếc nuối của bạn vì không đủ khả năng hỗ trợ đối phương.

Mẹo từ chối thông minh: 5 cách giúp bạn không làm mất lòng đối phương

Lời nói dối vô hại khi cần

Chúng ta luôn được khuyên rằng hãy thành thật với nhau nhưng đôi khi thật sự không biết từ chối thế nào cho hợp. Vì vậy, bạn có thể sử dụng lời nói dối vô hại để có lý do cho việc mình khước từ.

Ví dụ bạn không muốn tham gia một tiệc rượu không mấy thân thiết, hãy nói với mọi người rằng bạn đã có hẹn một bữa ăn tối cùng ba mẹ hoặc người yêu tại nhà. Những lý do chính đáng và hợp lý như vậy ít khi bị người ta trách móc.

Hy vọng bài viết với những mẹo từ chối thông minh sẽ giúp bạn dễ dàng ứng phó trong mọi tình huống mà vẫn giữa được sự giao hảo với mọi người.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Bí quyết giảm cân hiệu quả nhất cho 12 chòm sao