Làm sao để luôn tích cực trong môi trường tiêu cực?

Thu Trang 2022-12-05 13:00
- Dù ở môi trường nào, sự thích nghi để phát triển luôn là sự lựa chọn ưu tiên.

Mỗi ngày chúng ta phải gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều nguồn năng lượng khác nhau. Bên cạnh những môi trường đem đến cho ta cảm giác thoải mái và lành mạnh, vẫn luôn tồn tại những môi trường chỉ chứa đầy sự tiêu cực. Rõ ràng, việc hằng ngày phải đối mặt với sự tiêu cực sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tinh thần của chúng ta nhưng điều đó không có nghĩa ta cứ gặp tiêu cực là né tránh.

Thay đổi những yếu tố về con người hay ngoại cảnh chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng ta có thể thay đổi chính tư duy và góc nhìn của mình để có thể "sống chung", thích nghi với tiêu cực, thậm chí chuyển hóa chúng thành năng lượng tích cực hơn mỗi ngày.

1. Đồng cảm với sự tiêu cực

Nghe thì có vẻ hơi sáo rỗng và thật khó để thực hiện. Nhưng nếu bĩnh tĩnh suy nghĩ sâu xa hơn một chút, bạn sẽ hiểu vì sao cần đồng cảm với sự tiêu cực đầu tiên. 

Nếu có thời gian tìm hiểu về tâm lý con người, bạn sẽ nhận ra ai trong chúng ta cũng đều mang những suy nghĩ tiêu cực, ta chỉ khác nhau ở cách giải tỏa chúng. Có người chọn cách giải tỏa nhẹ nhàng và tích cực thì cũng sẽ có những người có xu hướng "phóng" sự tiêu cực ấy lên người khác. Điều này là do họ không biết cách tự xoa dịu và chữa lành chính mình.

Vì thế, nếu được, hãy dành thời gian bên họ, lắng nghe họ một cách chân thành nhất, an ủi và hỏi han họ về những áp lực họ đang mang. Điều này có tác dụng xoa dịu sự tiêu cực trong họ và dạy họ biết cách tự giải tỏa sự tiêu cực của chính mình một cách nhẹ nhàng hơn.

Làm sao để luôn tích cực trong môi trường tiêu cực?

Hãy dành thời gian ở bên, lắng nghe và an ủi những người đang mang sự tiêu cực

2. Tự tạo ra sự tích cực cho bản thân

Trong môi trường có quá nhiều sự tiêu cực, cách tốt nhất là tự tạo ra những điều tích cực nhỏ bé để khiến bản thân cảm thấy thư giãn và hạnh phúc.

Đó có thể là nghe một bản nhạc mình yêu thích, đọc một câu chuyện truyền cảm hứng, xem một bộ phim chữa lành hoặc cho bản thân vài phút thiền định,.. Hãy làm bất cứ điều gì mà bạn cảm thấy thoải mái để "ngó lơ" sự tiêu cực ngoài kia.

Làm sao để luôn tích cực trong môi trường tiêu cực?

Hãy làm bất cứ điều gì mà bạn cảm thấy thoải mái để "ngó lơ" sự tiêu cực ngoài kia

Khi tự tạo ra niềm vui cho bản thân, bạn sẽ chẳng còn thời gian quan tâm mọi người đang tiêu cực như thế nào. Và hơn hết, điều này giúp bạn biết điều gì làm bạn cảm thấy thoải mái, để nếu rơi vào bất cứ môi trường nào, bạn cũng sẽ không cảm thấy nhàm chán.

3. Lấy sự tiêu cực làm động lực phát triển

Áp lực tạo kim cương. Đôi lúc sự tiêu cực và áp lực sẽ giúp chúng ta tạo nên một ý chí vững vàng và khó khuất phục. Càng trong môi trường tiêu cực, bản lĩnh  và cá tính của chúng ta càng được thể hiện rõ.

Và đôi khi, việc ta chấp nhận buông bỏ những mối quan hệ tiêu cực cũng giúp ta kiên cường hơn trong các mối quan hệ ở tương lai.

Làm sao để luôn tích cực trong môi trường tiêu cực?

Sự tiêu cực sẽ giúp ta thể hiện được sự kiên cường và bản lĩnh khó khuất phục

4. Nói ra sự thật

Thật khó để biết đâu là mối quan hệ tiêu cực ngay từ đầu. Nếu đã lỡ rơi vào một mối quan hệ bạn bè hay đồng nghiệp độc hại, bạn có thể nói ra những điều bản thân suy nghĩ để bày tỏ chính kiến và góp ý cho họ. Việc thẳng thắn nói chuyện sẽ có ích cho cả hai bên. Vì dẫu sao chúng ta cũng không thể mãi im lặng và chịu đựng nguồn năng lượng không mấy dễ chịu này.

Làm sao để luôn tích cực trong môi trường tiêu cực?

Việc thẳng thắn chia sẻ có lợi cho cả hai bên

Hãy chọn lọc từ ngữ và nhẹ nhàng chia sẻ. Bởi theo nghiên cứu, có rất nhiều người không biết họ đang truyền đi sự tiêu cực. Và trên thực tế sẽ luôn có người cảm ơn nếu ta chỉ ra điều thiếu sót của họ một cách chân thành nhất.

Thu Trang (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Mách bạn 4 bài tập để có ngay cánh tay thon dài mỏng manh ai nhìn cũng mê mẩn