4 bí quyết để ngừng 'hấp thu' cảm xúc tiêu cực từ người khác

Thu Trang 2022-09-26 11:29
- Việc đi học, đi làm hằng ngày khiến bạn phải gặp gỡ, giao tiếp với nhiều người, nhiều nguồn năng lượng khác nhau. Nếu không biết cách bảo vệ cảm xúc của bản thân, bạn rất dễ bị “nhiễm” những năng lượng tiêu cực xung quanh, làm giảm chất lượng cuộc sống. Vậy làm sao để “đối phó” với sự tiêu cực từ người khác?

Cảm xúc là yếu tố rất quan trọng tác động đến cách chúng ta nhìn nhận cuộc sống. Do vậy, sử dụng trí tuệ xúc cảm hiệu quả sẽ góp phần “dẫn lối” chúng ta đến thành công. Để tạo được những giá trị tốt đẹp cho bản thân, ­­­­­hãy bắt đầu từ việc hiểu và kiểm soát cảm xúc của chính mình. 

Tránh năng lượng tiêu cực càng xa càng tốt

Năng lực tiêu cực có thể đến từ người tiêu cực, môi trường tiêu cực và suy nghĩ tiêu cực. Điểm chung của tất cả những thứ tiêu cực này là chúng tạo ra một bầu không khí bực dọc và  khó chịu, khiến bạn cảm thấy căng thẳng, không thoải mái. Nếu phải tiếp xúc với sự tiêu cực trong một thời gian dài sẽ gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe tinh thần như khiến bạn rơi vào trạng thái lo âu, chán nản, mất động lực, thậm chí là trầm cảm.

Bí quyết để ngừng “hấp thu” cảm xúc tiêu cực từ người khác

Vì vậy, việc lựa chọn một môi trường có nhiều người lạc quan, tích cực là vô cùng quan trọng và cần thiết cho sức khỏe tinh thần. Môi trường tốt sẽ sản sinh ra năng lượng tốt. Từ đó có những tác động tích cực đến tinh thần và suy nghĩ của bạn, thúc đẩy bạn hướng tới một cuộc sống có giá trị hơn.

Đừng lưu tâm quá mức tới ý kiến của người khác và hãy tự tin

Quá chú ý đến những gì người khác nói là bạn đang cho phép sự tiêu cực len lỏi vào tâm trí. Lo lắng quá nhiều về ý kiến của người khác sẽ chỉ khiến bạn buồn và không có được một tinh thần tích cực. Thay vào đó hãy luôn có niềm tin ở bản thân. Tin tưởng chính mình sẽ giúp tạo ra những suy nghĩ tích cực về hoàn cảnh của bạn. Điều này sẽ cải thiện nguồn năng lượng tiêu cực mà bạn đang nạp vào một cách bị động và giúp bạn thoát khỏi những phiền toái.

Bí quyết để ngừng “hấp thu” cảm xúc tiêu cực từ người khác

Học cách kiểm soát cảm xúc

Trong thực tế, người thiếu tự tin thường dễ rơi vào cảm xúc tiêu cực dẫn đến bi quan, tức giận vô cớ, trong khi người tự tin có khả năng chủ động kiểm soát được cảm xúc của bản thân hơn. Có được sự tự tin trong mọi tình huống giao tiếp giúp chúng ta không bị ảnh hưởng bởi những đánh giá, phán xét của người khác, từ đó duy trì tinh thần lạc quan, đầy năng lượng. Tự tin để kiểm soát cảm xúc chính là ­­chìa khóa giúp chúng ta đến gần hơn với sự thành công. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là sức mạnh để vượt qua những thách thức khác nhau trong cuộc sống mà không cảm thấy chán nản. 

Bí quyết để ngừng “hấp thu” cảm xúc tiêu cực từ người khác

Học cách "tự vệ" cảm xúc

Ta không thể ngăn người khác ngừng “phát” ra những năng lượng tiêu cực ảnh hưởng đến chúng ta. Vì vậy, hãy học cách bảo vệ lấy cảm xúc của chính mình thông qua việc bạn trân trọng giá trị của chính bạn như thế nào. Nếu bạn luôn tin rằng mình không đáng bị ảnh hưởng hay phải chịu đựng nguồn năng lượng tiêu cực từ người khác, bạn sẽ rời bỏ những nơi chứa đựng nguồn năng lượng ấy. Hoặc bạn cũng có thể chữa lành bằng nhiều cách khác nhau để xoa dịu những cảm xúc tiêu cực bên trong mình.

Bí quyết để ngừng “hấp thu” cảm xúc tiêu cực từ người khác

Dù không muốn "hấp thu" nguồn năng lượng tiêu cực từ bên ngoài, nhưng ta không thể phủ nhận hoàn toàn chúng. Tiêu cực sẽ không xấu nếu ta nhìn nhận đúng bản chất và biết tận dụng, biến tiêu cực thành động lực phát triển, chuyển hóa chúng thành năng lượng tích cực trong cuộc sống của chính mình.

Thu Trang (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Sao Việt diện váy xếp tầng công chúa: Hari Won, Sĩ Thanh ngọt ngào, Ngọc Trinh, Hương Giang lại quyến rũ sang chảnh