Bí quyết là chính mình: Ngừng bận tâm đến cái nhìn của người khác

2024-05-25 12:19
- Bí quyết là chính mình đầu tiên cần hiểu rõ bản thân và ngừng bận tâm cái nhìn của người khác. Emdep sẽ mách bạn mẹo hay để tự tin hơn nhé.

Tự ý thức quá mạnh có tốt không?

Bí quyết là chính mình đòi hỏi bạn phải hiểu rõ bản thân cả về ưu lẫn nhược điểm. Tinh thần tự ý thức này khá quan trọng để một người tự tin và ghi dấu ấn riêng trong cuộc sống.

Mặc dù ý thức về bản thân giúp bạn thấu hiểu mạnh - yếu của mình nhưng nếu quá đặt nặng nó, bạn sẽ dễ cảm thấy mình luôn bị người khác soi mói, đánh giá, chế giễu.

Bí quyết là chính mình: Ngừng bận tâm đến cái nhìn của người khác

Những cảm xúc tiêu cực khi quá quan tâm cái nhìn của người khác khiến bạn tự ti nhưng cũng dễ tự ái, tức giận, không thể phát huy khả năng, thậm chí đánh mất chính mình.

Một khi sự ảnh hưởng của ngoại giới can thiệp và xáo trộn cuộc sống, bạn cần nhìn nhận lại quan điểm sống và học cách chấp nhận bản thân.

Thực hành bí quyết là chính mình sẽ giúp bạn nhìn cuộc sống nhẹ nhàng và tích cực hơn

Đừng chỉ nhìn vào điểm yếu của mình

Bác sĩ tâm thần học tại Mỹ khuyến cáo rằng: Bạn nên nhìn nhận điểm mạnh của mình nhiều hơn để nâng cao lòng tự tin, ý chí phấn đấu và có cái nhìn tích cực, đúng đắn về cuộc sống.

Bí quyết là chính mình: Ngừng bận tâm đến cái nhìn của người khác

Nếu bạn chỉ luôn cảm thấy mình yếu đuối, bất tài, xấu xa… thì hãy thử thói quen ghi lại điểm mạnh của mình. Sau đó, đọc lại chúng mỗi ngày và từng bước thực hành, trải nghiệm từng cái một.

Thêm nữa, bạn cũng nên viết nhật ký về những thử thách đã vượt qua, những thành tích dù rất nhỏ đã đạt được. Thỉnh thoảng nhìn lại chúng như một sự nhắc nhở bạn đã lớn mạnh như thế nào.

Đối mặt với cảm xúc tiêu cực một cách tích cực

Học cách làm bạn với cả những cảm xúc tiêu cực cũng nằm trong số bí quyết là chính mình mà bạn có thể làm bất cứ lúc nào. 

Để làm được điều này, hãy tập thói quen yêu thương và chữa lành cho bản thân hơn là trông chờ vào tác động từ bên ngoài. 

Khi cảm xúc không tốt xuất hiện, hãy nhận diện nó, tiếp nhận nó và tạo điều kiện để cải thiện nó. Đừng chối bỏ, phản ứng cực đoan vì nó chỉ khiến bạn tiêu cực hơn.

Bí quyết là chính mình: Ngừng bận tâm đến cái nhìn của người khác

Ngừng bận tâm đến cái nhìn của người khác

Mỗi người nhìn nhận và có phản ứng khác nhau dù đối với cùng một sự vật, sự việc hay con người. Do đó, khi mà bạn nghĩ rằng họ đang soi mói, đánh giá mình thì thực tế chưa chắc là vậy.

Ai cũng bận với cuộc đời của mình và bạn cũng nên tập trung phát triển bản thân. Nó có ích hơn là ngồi một chỗ tự suy diễn về người khác và tự làm mình thụt lùi.

Đừng mãi so sánh

Học hỏi người khác là điều hữu ích nhưng nếu bạn chỉ lo so sánh mình với họ thì người đứng tại chỗ sẽ là bạn.

Đừng cố đuổi theo người đời trong khi mỗi người có năng lực khác nhau, mục tiêu và ý nghĩa sống cũng khác nhau.

Người có tư duy tích cực sẽ biết quan sát và tiếp thu cái hay, cái tốt của người khác nhưng là để nâng cao bản thân ở một phiên bản xuất sắc hơn.

Bí quyết là chính mình: Ngừng bận tâm đến cái nhìn của người khác

Đừng ngại gặp bác sĩ tâm lý

Khi bạn cảm thấy tự mình không thể khắc phục vấn đề tâm lý dù đã vận dụng nhiều cách, hãy can đảm tìm đến sự hỗ trợ của người có chuyên môn.

Điều này giúp bạn sớm cải thiện được tình trạng của mình mà không lãng phí thời gian, đồng thời cũng hạn chế nguy cơ trở ngại tâm lý nặng hơn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm bí quyết là chính mình, tìm lại sự tự tin và cơ hội phát triển bản thân.

Thiên Khuê (Theo Psych)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Dàn mỹ nhân Việt đồng loạt bắt chước Lotus Walk của Ngọc Châu ở Miss Universe 2022