Bí quyết giúp bạn có thể thay đổi tính cách bản thân để trở thành phiên bản tốt hơn

Bình Yên 2024-02-05 09:00
- Liệu chúng ta có thể trở thành phiên bản tốt hơn của mình không? Hay những gì ta được thừa hưởng từ khi sinh ra sẽ luôn bất biến?

“Cha mẹ sinh con, trời sinh tính” - rất nhiều người tin rằng bản chất của một người là không thể thay đổi. Mong muốn thay đổi tính cách không phải là hiếm. Những người nhút nhát có thể ước mình hướng ngoại và nói nhiều hơn. Những người nóng tính có thể mong muốn họ có thể giữ bình tĩnh trong những tình huống đầy cảm xúc.

Liệu chúng ta có thể trở thành phiên bản tốt hơn của mình không? Hay những gì ta được thừa hưởng từ khi sinh ra sẽ luôn bất biến?

Nhà phân tâm học người Áo Sigmund Freud cho rằng tính cách phần lớn đã được hình thành từ khi 5 tuổi. Thậm chí nhiều nhà tâm lý học hiện đại còn cho rằng tính cách là tương đối cố định và sẽ gắn liền suốt cuộc đời.

Liệu chúng ta có thể trở thành phiên bản tốt hơn của mình không? Hay những gì ta được thừa hưởng từ khi sinh ra sẽ luôn bất biến?

Việc thay đổi từ người hướng nội sang người hướng ngoại có thể cực kỳ khó khăn (hoặc thậm chí là không thể), nhưng vẫn có những chuyên gia tin rằng bạn có thể làm để tạo ra những thay đổi theo hướng tích cực nếu bản thân quyết tâm. Đây là những gợi ý có thể thay đổi tính cách nếu bạn muốn trở thành một phiên bản tốt hơn.

Học những thói quen mới

Chuyên gia nhận định, thói quen có thể học được, vì vậy việc thay đổi thói quen của bạn theo thời gian cũng là một cách để tạo ra sự thay đổi về tính cách.

Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng những người thể hiện tính cách tích cực (chẳng hạn như lòng tốt và sự trung thực) đã phát triển những phản ứng theo thói quen.

Tất nhiên, việc hình thành một thói quen mới hay phá bỏ một thói quen cũ không bao giờ là dễ dàng và cần có thời gian cũng như nỗ lực nghiêm túc. Khi thực hành đủ, những kiểu hành vi mới này cuối cùng sẽ trở thành bản chất thứ hai của con người bạn.

Thử thách niềm tin của bạn

Nếu bạn tin rằng mình không thể thay đổi thì bạn sẽ không thay đổi. Nếu bạn đang cố gắng trở nên hướng ngoại hơn nhưng lại tin rằng tính hướng nội của mình là một đặc điểm cố định không thể thay đổi, thì bạn sẽ không bao giờ cố gắng trở nên hòa đồng hơn. Nhưng nếu bạn tin rằng những đặc điểm cá nhân của mình có thể thay đổi được, bạn sẽ nỗ lực nhiều hơn để gần gũi với mọi người xung quanh.

Hành động

Nhà tâm lý học Christopher Peterson đã sớm nhận ra rằng tính cách hướng nội của ông có thể gây bất lợi đến sự nghiệp học thuật của ông. Để khắc phục điều này, ông quyết định bắt đầu thực hiện những hành động hướng ngoại trong những tình huống cần thiết, chẳng hạn như khi giảng bài cho một lớp học đầy sinh viên hoặc thuyết trình tại một hội nghị.

Cuối cùng, những hành vi này đơn giản trở thành bản chất thứ hai. Mặc dù cho rằng mình vẫn là người hướng nội nhưng ông ấy đã học cách trở nên hướng ngoại khi cần thiết.

Trên thực tế, thay đổi tính cách không phải là "đập đi xây mới" hoàn toàn bản chất của bạn, càng không phải là quá trình dễ dàng "một sớm một chiều".

Điểm mấu chốt ở đây đó chính là việc bạn nhận ra đâu là hạn chế, đâu là điều mình muốn cải thiện và kiên trì với sự lựa chọn của bản thân.

Trên cuộc sống, nhiều người cho biết rằng họ cảm thấy thoải mái và tự tin khi là chính mình khi trưởng thành hơn. Họ phát triển khả năng ổn định cảm xúc tốt, cảm thông hơn, và không còn bốc đồng như thời trẻ. Tích cách của chúng ta sẽ thay đổi theo cách ta tự nhìn nhận bản thân.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Verywellmind)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 5 cung hoàng đạo mất hứng thú và nhanh chóng hết yêu, quên ngay người yêu cũ