Bạn bè thân thiết đến đâu cũng nên từ chối giúp đỡ người có 3 nét tính cách này

Khánh Chi 2023-09-17 10:14
- Giúp những người có nét tính cách này không phải là muốn tốt cho họ mà là hại họ.

Người bạn thiếu quyết đoán: Hạn chế giúp đỡ

Trong cuộc sống, có một số người có xu hướng do dự và thiếu quyết đoán. Họ có thể thay đổi quyết định của sau một khoảnh khắc suy nghĩ. Tập trung lựa chọn là tốt nhưng việc do dự, thiếu quyết đoán có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống, khiến bạn trở nên thiếu quyết đoán. 

Nếu giúp đỡ người bạn như thế, đặc biệt là trong những quyết định lớn, có thể bạn sẽ tốn công, sau đó lại bị trách nhiệm hoặc đả kích nếu họ thay đổi quyết định. Ví dụ, nếu bạn góp ý về việc mua sắm và sau đó họ không hài lòng với quyết định đó, người này có thể trách móc ngược trở lại. Điều này có thể tạo ra mất hòa khí và căng thẳng không cần thiết.

Để đối phó với những người thiếu quyết đoán, bạn có thể hạn chế sự can thiệp của mình vào quyết định của họ. Nếu họ thay đổi ý kiến quá nhanh, có thể bạn nên để họ tự quyết định và không nên đưa ra ý kiến quá nhiều.

Bạn bè thân thiết đến đâu cũng nên từ chối giúp đỡ người có 3 nét tính cách này

Người bạn có EQ thấp: Xem xét giữ khoảng cách

Đây là một trong những loại người bạn nên xem xét việc hạn chế sự tương tác với họ, bởi người có thể gây căng thẳng và khó chịu. Ví dụ, tôi từng gặp phải những người như vậy. Sau khi nhận được sự giúp đỡ, họ không chỉ không cảm ơn, còn vạch lỗi và chỉ trích. Họ thường xuyên gây phiền toái và có những hành động kỳ cục.

Bạn bè thân thiết đến đâu cũng nên từ chối giúp đỡ người có 3 nét tính cách này

Những người có trí tuệ cảm xúc thấp thường gây khó khăn và tạo ra tình huống khó xử. Việc duy trì khoảng cách với họ có thể bảo vệ tâm trí và tinh thần của bạn. Với những người này, bạn không cần tiếp tục tương tác để tránh rơi vào tình huống không mong muốn. 

Không có lợi ích, nhưng cái hại lại nhiều

Dường như việc giúp đỡ bạn bè là một điều đúng đắn. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần xem xét liệu có khả năng để giúp đỡ hay không. Nếu việc giúp đỡ đó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và có tác động lớn đến tâm trí và tài chính, không đem lại lợi ích cụ thể, hãy cân nhắc để bỏ qua.

Đừng đặt áp lực bản thân mình để trở thành một người hùng. Nếu bạn đang làm việc không hề có lợi cho bản thân, không cần cố gắng. Ví dụ, nếu bạn đã cho một người bạn vay một khoản tiền lớn, họ không có khả năng trả. Sau đó, bạn sẽ mất nhiều thời gian, công sức để kiếm lại khoản tiền đó. Bạn sẽ đau lòng khi thấy số tiền đó đã bị tiêu xài một cách vô ích và người đó không có chí cầu tiến.

Bạn bè thân thiết đến đâu cũng nên từ chối giúp đỡ người có 3 nét tính cách này

Tại sao bạn phải làm khó bản thân như vậy? Nếu không giúp đỡ ban đầu, tình hình không đến mức này. Đến một thời điểm nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng lòng tốt cần được đặt đúng chỗ. Đừng quá nhiệt tình với người khác, bỏ qua suy nghĩ cho bản thân. Điều này không phải là ích kỷ hay tự tư lợi, là trách nhiệm đối với cuộc sống của bạn.

Hãy giúp đỡ nếu bạn muốn và hãy dũng cảm nói "không" khi bạn cảm thấy rủi ro. Mỗi người có cuộc sống riêng và phải tự giải quyết các vấn đề, bạn không nên tự gắn lấy trách nhiệm của họ cho mình. Đừng tự đặt mình vào tình thế không đáng.

Khánh Chi (Tổng hợp)

Tập luyện là một phần của cuộc sống!