Điểm chung bất ngờ giữa người có quá nhiều tiền và kẻ trắng tay

2023-09-11 14:00
- Bản chất của con người được bộc lộ rõ nhất khi họ nắm giữ nhiều thứ trong tay hoặc khi không có gì cả.

Bản chất của con người được bộc lộ rõ nhất khi họ nắm giữ nhiều thứ trong tay

Cách mà những người giàu tiêu tiền chính là tấm gương phản chiếu bản chất con người họ. Nhân cách họ được thử thách khi họ đã có quá nhiều thứ trong tay. Có những người giàu đem tiền đi từ thiện, cũng có những kẻ đã có rất nhiều tiền vẫn vi phạm pháp luật, đạo đức để trục lợi và bảo vệ khối tài sản của mình. Lại có những kẻ thừa mứa tiền bạc nhưng cuộc sống trống trải, vô nghĩa đã đập tiền cho những thú tiêu khiển tàn nhẫn và vô đạo đức.

Sự chênh lệch khoảng cách giàu nghèo quá lớn là vấn đề nhức nhối của nhiều quốc gia, cũng là vấn đề của cả thế giới này. Trong khi những người siêu giàu chỉ thuộc nhóm thiểu số nhưng họ lại nắm giữ phần lớn tài sản của thế giới. Những năm gần đây, phim ảnh Hàn thi nhau bóc phốt mặt tối của giới tài phiệt siêu giàu.

Tỷ phú dành 90% tài sản làm từ thiện: cách người giàu tiêu tiền cho thấy cái tâm và cái tầm của họ

Squid Game phản ánh vấn đề nhức nhối về tình trạng nợ nần và khoảng cách chênh lệch giàu nghèo.

Trong bộ phim Squid Game từng nổi đình nổi đám, trùm cuối khi lộ mặt đã nói rằng điểm giống nhau giữa người thừa mứa tiền bạc và kẻ trắng tay đó là đều không có niềm vui. Khi có quá nhiều tiền, dù bạn mua gì, ăn gì, tiêu xài vào việc gì cũng thấy nhàm chán. Và những kẻ thừa tiền nhưng thiếu niềm vui đó đã nghĩ ra một thú tiêu khiển độc ác, tàn nhẫn nhất hành tinh này, đó là lùa những kẻ trắng tay vào một trò chơi sinh tồn đẫm máu mà kẻ bị loại sẽ phải đánh đổi bằng tính mạng của mình. Những người tham gia trò chơi đều là những người lâm vào bước đường cùng, dù không chết trong game thì họ cũng khó sống nổi khi trở về cuộc đời ngoài kia. Trong khi đó, những kẻ bỏ tiền vào trò chơi này chỉ việc ngồi xem trong những căn phòng xa hoa với âm nhạc du dương, mỹ vị đắt đỏ và có người phục vụ tận răng.

Khi sở hữu trong tay quá nhiều tiền nhưng thiếu đi lòng trắc ẩn, sự thấu cảm, sẻ chia với người khác, họ dễ sa vào cuộc sống thiếu thỏa mãn, không hạnh phúc và tiêu khiển bằng những trò độc ác, tàn nhẫn nhất. Như những kẻ sở hữu vũ khí trong tay, muốn thay đổi thế giới bằng cách hủy diệt cả nhân loại.

Tỷ phú dành 90% tài sản làm từ thiện: cách người giàu tiêu tiền cho thấy cái tâm và cái tầm của họ

Một cảnh giới siêu giàu tiêu khiển trong Squid Game.

Cách người giàu tiêu tiền cho thấy cái tâm và cái tầm của họ

Tiền có thể hủy hoại người khác, cũng có thể khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn, quan trọng là cách người ta dùng tiền.

Cùng nhìn về phía một người vô gia cư nhưng mỗi người lại có một góc nhìn khác nhau. Ông trùm Squid Game thì cá cược rằng sẽ không có ai giúp đỡ anh ta cả. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thì động lòng trắc ẩn và từ bỏ cung điện xa hoa, ngôi vị hoàng tử để tìm đến con đường tu tập, giải thoát khổ đau cho nhân loại. Tỷ phú Jeff Green thì thay đổi nhận thức và muốn giúp đỡ người khác. Trải nghiệm gặp gỡ, tiếp xúc với người vô gia cư vào năm 17 tuổi đã khiến Jeff Green luôn trăn trở: “Tại sao anh ấy lại phải ở ngoài đường trong cái lạnh tháng 12, trong khi tôi sống một cuộc sống thoải mái hơn?”

Tỷ phú dành 90% tài sản làm từ thiện: cách người giàu tiêu tiền cho thấy cái tâm và cái tầm của họ

Cùng nhìn về những người vô gia cư nhưng mỗi người có một góc nhìn khác nhau.

Trong thư ngỏ với The Giving Pledge, Jeff Green cho biết ông sinh ra trong một gia đình không mấy dư giả. Khi còn nhỏ ông cũng từng cùng mẹ xếp hàng nhận trợ cấp thực phẩm từ chính phủ. Lúc trưởng thành ông vẫn không ngừng lo lắng việc kiếm tiền trang trải cuộc sống. Đến khi đã có một khối tài sản đồ sộ trong tay, ông vẫn khẳng định: “Tiền không thể mua được hạnh phúc”.

Jeff Green càng nhận ra mỗi người đều có những vấn đề khác nhau trong cuộc đời họ. Nhiều người cho rằng tiền bạc có thể giải quyết hầu hết các vấn đề, Jeff lại không quá đồng tình. “Vấn đề thực sự không phải là tiền bạc. Vấn đề thực sự là những gì mà tiền có thể làm” – ông nói. Ông cũng cho rằng nếu kết hợp giữa tiền bạc với con người và thời gian, chúng ta có thể tạo ra những giải pháp cho một số vấn đề mà con người đang phải đối mặt.

Jeff Green dự định sẽ dùng ít nhất 10 năm tiếp theo để duy trì doanh thu cho The Trade Desk, nhằm tạo tiền đề cho những dự án từ thiện sau này. Đồng thời sẽ dành thời gian – thứ quý giá nhất trong cuộc đời mình để để sử dụng những đồng tiền của mình một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Tỷ phú dành 90% tài sản làm từ thiện: cách người giàu tiêu tiền cho thấy cái tâm và cái tầm của họ

Cho đi là còn mãi.

Với những tỷ phú thế giới, làm từ thiện không đơn giản là đem tiền đi phân phát cho người nghèo. Tư duy của họ về tiền và cách họ sử dụng tiền ở tầm vĩ mô hơn thế. Michael Bloomberg, ông hoàng truyền thông Mỹ, thay vì cho con tất cả 50 tỷ USD đã dùng số tiền này làm từ thiện để mang đến cho con gái một thế giới tốt đẹp hơn. Pierre Omidyar - chủ tịch của Ebay cùng vợ tuyên bố “Chúng tôi sẽ đem tài sản đi giải quyết những vấn đề nhức nhối ngoài kia” vì “chúng tôi đang có nhiều tiền hơn mà gia đình tôi sẽ cần”. Bill Gates, Warren Buffet cũng tích cực mang tài sản đi giải quyết các vấn đề của thế giới vì tiền của cha không có nghĩa là của con.

Quỹ từ thiện The Giving Pledge chính là nơi hội tụ những cái đầu thông minh, lý trí, đam mê và giàu động lực để dùng tiền thay đổi cuộc sống của người khác. Chúng ta có thể tin vào một thế giới tốt đẹp hơn khi những người giàu nhất hành tinh sử dụng đồng tiền của họ một cách sáng suốt.

I Am NGA

Ảnh: Minh họa

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Giải pháp dành cho những nàng slim fit, người gầy nhưng bụng dưới to là đây