Bí quyết giúp bạn có cuộc sống tràn đầy hy vọng và những lợi ích tuyệt vời của nó

Bình Yên 2024-05-17 13:44
- Hy vọng là cảm xúc tích cực, mang lại cho con người niềm tin vào tương lai và động lực để vượt qua những khó khăn, thử thách.

Hy vọng trở nên quan trọng và có giá trị hơn khi cuộc sống ngày càng trở nên bất định và chúng ta phải đối mặt với những thách thức lớn hơn bao giờ hết. Mặc dù chúng ta có thể coi hy vọng như một trạng thái của tâm trí, thứ mà chúng ta có hoặc không có, nhưng nó vẫn được chấp nhận rộng rãi như một thói quen mà chúng ta có thể học hỏi và cải thiện, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Bí quyết giúp bạn có cuộc sống tràn đầy hy vọng và những lợi ích tuyệt vời của nó

Hy vọng quan trọng bởi vì nó có những lợi ích rõ ràng, hữu hình. Đó không phải là niềm tin mù quáng cũng không phải là suy nghĩ viển vông. Ai đó có hy vọng cao sẽ có quyền tự quyết, năng lượng và động lực lớn hơn để đi đến nơi họ muốn và vượt qua những trở ngại trên đường đi. Chúng ta có thể học cách đưa ra những quyết định có hy vọng cao, gặt hái được những phần thưởng, chẳng hạn như nhìn thấy những khả năng mới, tập trung vào những mặt tích cực, tạo ra những mục tiêu lớn, thú vị và tìm ra mục đích và ý nghĩa trong cuộc sống của chúng ta.

“Hy vọng rằng sau này mình sẽ tốt hơn”

“Hy vọng rằng mình mình sẽ được nhận công việc này”

“Hy vọng rằng bố mẹ luôn đủ sức khỏe”

“….”

Brené Brown đã viết: “Chúng ta cần hy vọng như chúng ta cần không khí. Không có nó, chúng ta sẽ chìm vào vô vọng và tuyệt vọng. Chưa hết, hy vọng không phải là một thứ tình cảm mơ hồ, mờ nhạt và nó là một quá trình nhận thức”. 

Bí quyết giúp bạn có cuộc sống tràn đầy hy vọng và những lợi ích tuyệt vời của nó

Hy vọng không được phát triển trong sự thoải mái, trong thời gian dễ dàng mà là thông qua nghịch cảnh và sự khó chịu. Đối với trẻ em, hy vọng được học từ việc chứng kiến ​​những mối quan hệ tích cực và trải qua những ranh giới, sự hỗ trợ và sự kiên định giúp chúng vượt qua những giai đoạn khó khăn.

Hy vọng là trạng thái mang đến nhiều lợi ích trong cuộc sống mỗi người. Hy vọng mang những ý nghĩa cơ bản sau:

- Biết hy vọng, tin tưởng, con người sẽ trở nên lạc quan, vui vẻ hơn.

- Hy vọng giúp con người có mục tiêu, chăm chỉ, kiên cường hơn.

- Người có hy vọng, cố gắng vươn lên sẽ được mọi người yêu quý, ngưỡng mộ. Từ đó truyền được nguồn cảm hứng, những thông điệp tốt đẹp đến với mọi người, tạo ra một cộng đồng tốt đẹp hơn.

- Hy vọng giúp xã hội phát triển hơn. Thế giới này tốt đẹp lên từng ngày là nhờ có hy vọng. Con người hoàn thiện hơn từng ngày cũng nhờ có hy vọng. Hy vọng mang đến cho chúng ta sức mạnh, bản lĩnh tiến lên phía trước để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Làm thế nào để không đánh mất niềm hy vọng?

Trong cuộc sống, sẽ có những lúc tưởng chừng như khó khăn sắp “quật ngã” được chúng ta. Những lúc này, chúng ta không được đánh mất hy vọng. Hãy thử 3 cách dưới đây để không đánh mất hy vọng của mình.

Bí quyết giúp bạn có cuộc sống tràn đầy hy vọng và những lợi ích tuyệt vời của nó

Giữ vững niềm tin

Khi cảm thấy tuyệt vọng, điều bạn cần làm là bắt đầu thay đổi góc nhìn. Cố gắng tìm một hướng đi khác để giải quyết vấn đề và tin tưởng ở bản thân có thể giải quyết nó. Đây là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng để bạn có thể thay đổi được vấn đề của mình.  

Hình dung bản thân đang hành động

Nếu bạn để mọi thứ chỉ ở niềm tin và tự thuyết phục bản thân rằng thời điểm tốt hơn đang ở phía trước, bạn sẽ lạc quan nhưng chưa hy vọng. Vì vậy, tiếp theo, bạn hãy tưởng tượng mình đang hành động.

Bí quyết giúp bạn có cuộc sống tràn đầy hy vọng và những lợi ích tuyệt vời của nó

Cách tốt nhất là tưởng tượng những hành động nằm trong khả năng và cách mình thực hiện nó thật chi tiết. Khi đã được trang bị đầy hy vọng, bạn chuyển sang bước quan trọng nhất chính là hành động.

Hành động

Mọi suy nghĩ sẽ chỉ nằm trong đầu nếu bạn không hành động. Hãy lên kế hoạch thật chi tiết những việc dự định làm. Có thể hành động đầu tiên sẽ không khả quan và tiếng nói của sự tuyệt vọng bên trong dễ dàng phát tác. Hãy chống lại điều này bằng suy nghĩ rằng việc mình làm với tất cả tình yêu và sự nhiệt thành. Lúc này, bạn sẽ có thêm nhiều động lực để hành động, để bước tiếp.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Medium)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Trẻ nhập viện do virus hợp bào hô hấp gia tăng, nhiều ca biến chứng nặng