Bí quyết thắp lửa hy vọng: Làm gì khi bạn 'rơi xuống đáy vực'?

Thiên Khuê 2022-12-09 09:02
- Bí quyết thắp lửa hy vọng là cứu cánh giúp bạn bước ra khỏi đáy vực tinh thần. Cùng Emdep tìm kiếm cách phục hồi và lấy lại niềm tin cuộc sống nhé.

Vì sao hy vọng lại vô cùng quan trọng trong cuộc sống?

Hy vọng là gì? Hy vọng thực ra là biểu hiện cụ thể của niềm tin vào cuộc sống. Nó cũng là nền tảng để xây dựng và duy trì những yếu tố quan trọng khác, như sự quyết tâm, kiên trì và lòng can đảm.

Những yếu tố tinh thần này chính là động lực và sức mạnh để chúng ta tiến về trước, thực hiện những mục tiêu đời mình cũng như tìm thấy niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có lúc sẽ rơi vào vực thẳm của mất hy vọng.

Bí quyết thắp lửa hy vọng: Làm gì khi bạn rơi xuống đáy vực?

Bí quyết thắp lửa hy vọng là đều cần thiết để bạn sớm bước ra khỏi vũng lầy cảm xúc. Bởi vì cuộc sống luôn xảy ra những điều “bất đắc chí” như mất đi một ai đó, một công việc, một điều gì đó thân yêu đối với bạn, hoặc đơn giản hơn là bạn bị lạc hướng trong đời…

Khi bạn rơi vào tình huống tiêu cực, mất thăng bằng thì những nỗ lực tự thân và hỗ trợ từ bên ngoài sẽ giúp bạn phục hồi và làm trẻ hóa hy vọng của mình. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Bí quyết thắp lửa hy vọng và tìm lại phương hướng cho cuộc đời bạn

Đừng ngại thể hiện cảm xúc của bạn

Nghe có vẻ như không phải là hành động gì thiết thực nhưng việc phát tiết cảm xúc lại rất quan trọng để giúp bạn lấy lại cân bằng. Trước khi tìm giải pháp cho vấn đề hiện tại, bạn phải nhận biết, tiếp nhận và dỡ bỏ tiêu cực ra khỏi tâm trí.

Bí quyết thắp lửa hy vọng: Làm gì khi bạn rơi xuống đáy vực?

Thể hiện cảm xúc không nhất thiết phải tâm sự với ai đó. Nếu bạn không tìm thấy một người đủ tin cậy và thân thiết, hãy thử viết ra những nỗi buồn, sợ hãi, tuyệt vọng của mình vào nhật ký.

Bạn cũng có thể chia sẻ câu chuyện của mình trên blog cá nhân hoặc mạng xã hội nhưng hãy đảm bảo phản ứng của cộng đồng không làm bạn tiêu cực hơn nhé. Bạn cần biết rõ chính mình, hiểu rằng mình có thể chia sẻ công khai hay là chỉ nên giữ lại riêng tư.

Đừng bao giờ quên mất mục tiêu lớn của đời mình

Một trở ngại hay mất mát ở hiện tại khiến bạn gần như suy sụp, tưởng chừng mọi thứ đã sụp đổ và mất hết niềm tin. Hoàn toàn không nên như vậy! Bạn cần nhớ lại mục tiêu lớn hơn của cuộc đời để thấy rằng hiện trạng chỉ là một thử thách “nhỏ”.

Khi tin tưởng và quyết tâm đủ nhiều vào mơ ước của mình, bạn sẽ không bị “cầm chân” quá lâu trong những cảm xúc tiêu cực. Bạn hiểu được rằng mình vẫn đang trong quá trình trưởng thành và đi đến thành công hơn ở tương lai.

Bí quyết thắp lửa hy vọng: Làm gì khi bạn rơi xuống đáy vực?

Nhớ lại những gì bạn đã vượt qua trước đó

Dù hiện tại có thể bạn đang ở hoàn cảnh thất bại hay mất hy vọng nhưng trước đó, chắc hẳn bạn cũng đã tự vượt qua được rất nhiều thử thách, không phải sao?

Vì vậy, một bí quyết thắp lửa hy vọng hữu hiệu nhất chính là đừng bao giờ xem nhẹ chính mình. Hồi tưởng lại những khoảnh khắc bạn đã chiến đấu và chiến thắng gian nan trong cuộc sống. 

Bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ và giỏi giang hơn rất nhiều. Vậy thì trở ngại trước mắt có đáng gì? Những gì trong quá khứ không phải chỉ có buồn bã hay thất vọng mà còn có niềm vui và thành tựu của bạn dù là rất nhỏ.

Dám làm điều khác biệt

Một cách khác để tìm lại hy vọng chính là can đảm thử làm điều gì đó bạn chưa từng. Đơn giản nhất là thay đổi một số thói quen sinh hoạt như ăn các món lành mạnh hơn, chăm chỉ tập thể dục, cho phép mình gặp gỡ những người bạn mới…

Bí quyết thắp lửa hy vọng: Làm gì khi bạn rơi xuống đáy vực?

Khi bạn quá khép mình trong những gì quen thuộc, bạn rất dễ cảm thấy cuộc sống nhạt nhẽo, thiếu ý nghĩa và thiếu động lực. Vì vậy, hãy cho bản thân được nghỉ ngơi một chút bằng những việc mới mẻ, tràn đầy năng lượng tích cực.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Nếu cảm thấy mình không thể tự vực dậy, hãy tìm một ai đó bạn tin tưởng nhất. Đó có thể là người thân, bạn bè, đồng nghiệp… người mà có thể lắng nghe, cho bạn lời khuyên và sự giúp đỡ thiết thực.

Ngoài ra, niềm tin tôn giáo bởi một đấng thiêng liêng cũng là điểm tựa tinh thần to lớn cho bạn. Cứ tìm kiếm bất cứ điều gì mà bạn tín tâm và cảm thấy niềm tin của mình được nhen nhóm thắp lại.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được bí quyết thắp lửa hy vọng, sớm bước ra khỏi cảm xúc tiêu cực và lấy lại niềm tin cuộc sống.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Lên sóng Running Man hậu drama, Jack bị chỉ trích vì nói trống không, hành động thô bạo với đàn anh