6 sự thật tuy phũ phàng nhưng có thể giúp bạn cải thiện cuộc sống

Thiên Khuê 2023-03-06 10:00
- Cải thiện cuộc sống không chỉ cần nỗ lực từng ngày để đạt thành công, đôi khi bạn còn phải chấp nhận những sự thật không dễ chịu. Cùng Emdep tìm hiểu điều thú vị này nhé.

Cuộc sống có vô vàn niềm vui và nỗi buồn, thành công và thất bại, cơ hội và thử thách. Chính vì vậy, không phải lúc nào mọi thứ cũng như bạn mong đợi. Sự thật có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và thất vọng.

Một người thông minh và sống tích cực chính là sẵn sàng đón nhận những điều đến với mình, chịu trách nhiệm về bản thân. Họ hiểu rằng có những sự thật phũ phàng nhưng nó giúp bạn hoàn thiện hơn.

Những sự thật phũ phàng giúp bạn cải thiện cuộc sống

Bạn là người phải tự sửa lỗi của mình

Cải thiện cuộc sống không phải chỉ là xây dựng mọi thứ ngày càng tốt đẹp mà còn phải chịu trách nhiệm với lỗi lầm, thất bại của chính mình. Vết thương ngoài da có thể được người khác chữa trị giúp nhưng chỉ có bạn mới tự chữa lành được tâm hồn mình.

Vì vậy, bất cứ khó khăn, trở ngại, tổn thương nào… bạn đều phải kiên cường tự đối mặt, tự vượt qua và học lấy những bài học kinh nghiệm. Đừng sống với thói quen đổ lỗi hay tự dằn vặt mà phải nhận ra sai lầm, hoàn thiện mình từ nó.

Khi bạn là người chịu trách nhiệm với cuộc đời mình, bạn sẽ càng trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Mọi người cũng sẽ đánh giá bạn là người tích cực và đáng tin cậy.

Bạn khó tránh khỏi thất bại, thậm chí rất nhiều

Hình như ai cũng sợ thất bại và chán ghét nó nhưng thực tế cuộc sống cần những trắc trở và thất bại để bạn thành công hơn. Đừng sợ hãi mà hãy hành động vì mơ ước của mình. Vì sao lại như vậy?

Thất bại là cơ hội để bạn học hỏi kinh nghiệm và cải thiện chính mình. Đây là những điều kiện quý giá giúp bạn càng đến gần với mục tiêu của mình. Nếu bạn không dám chấp nhận thất bại, bạn sẽ dễ nản chí hoặc đánh mất nhiều cơ hội.

Những sự thật phũ phàng giúp bạn cải thiện cuộc sống

Không có gì là hoàn hảo

Bạn cảm thấy mình luôn trì trệ và dù cố gắng mãi vẫn không chạm đến cái đích mong muốn? Vậy thì hãy kiểm điểm lại xem bạn có thường xuyên “chờ thời gian thích hợp”, “chờ đủ kiến thức”, “chờ có người hỗ trợ”...?

Nếu như vậy thì bạn sẽ mãi là người “chờ đợi” và nói suông chứ ít khi bắt tay vào thực hiện. Thành công không đến với người lười nhác, thiếu tự tin và trễ nãi. Hãy nhớ rằng cuộc sống không có gì hoàn hảo!

Ngoài ra, bạn cũng cần yêu thương chính mình chứ không phải trông chờ mình trở nên hoàn hảo. Chấp nhận khuyết điểm để cải thiện chúng và không ngừng phát huy ưu điểm sẽ giúp bạn luôn vui vẻ và đầy niềm tin trong cuộc sống.

Ngày mai rất có thể sẽ không đến

Câu này cũng tương tự với câu “Đời là vô thường” mà người ta vẫn hay cảm thán. Không có gì đảm bảo rằng ngày mai bạn sẽ còn cơ hội vì những trắc trở có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Vì vậy, đừng chần chừ với những việc bạn có thể làm ngay hôm nay. Một cách cải thiện cuộc sống tích cực chính là trân trọng mọi giây phút ở hiện tại. Như vậy, bạn sẽ trở nên chăm chỉ hơn và dành nhiều thứ tốt đẹp cho người bạn yêu quý.

Những sự thật phũ phàng giúp bạn cải thiện cuộc sống

Quá khứ không trở lại

Có một thứ thường kéo con người giậm chân tại chỗ chính là những gì xảy ra trong quá khứ. Mà thực tế phũ phàng là nó không thể trở lại. Dằn vặt, nuối tiếc hay chìm đắm trong quá khứ chỉ khiến bạn sống cuộc đời vô ích.

Bạn cần tập trung cho hiện tại, kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc để tạo động lực hành động hướng tới tương lai. Bạn vẫn nên trân trọng quá khứ nhưng chỉ xem nó là những bài học hay kỷ niệm vô giá.

Bạn luôn nói mình bận rộn nhưng thực tế chưa hẳn vậy

Không ít người cảm thấy bản thân vô cùng bận rộn, làm mãi không hết việc nhưng quan trọng bạn cần xem lại mình có thực sự làm và làm hiệu quả hay không. Nếu bạn ôm đồm nhiều thứ vô nghĩa thì cải thiện ngay.

Thực tế chúng ta có nhiều thời gian hơn chúng ta nghĩ nhưng do không biết sắp xếp cuộc sống, hoặc thường bị cảm xúc chi phối nên mọi thứ cứ rối tung, dang dở. Vì vậy, hãy cho phép bản thân tĩnh lặng, đánh giá lại cuộc đời mình.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm phương pháp để cải thiện cuộc sống ngày càng thành công và hạnh phúc.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Lật tẩy 3 con giáp có 'thiên tình sử' hoành tráng nhất