Sự thật bất ngờ về 5 điều khiến người ta hối tiếc nhiều nhất

I Am NGA 2023-02-17 09:00
- Khi mọi người nhìn lại, những điều họ hối tiếc nhất là những điều họ đã không làm.

Bạn có từng hối tiếc điều gì trong cuộc đời mình không? Bạn có tò mò số đông chúng ta thường hối tiếc về những gì? Trong cuốn sách The Top Five Regrets of the Dying (tạm dịch: Năm điều hối tiếc nhất trước khi chết) ra mắt năm 2012, Bronie Ware đã tiết lộ 5 điều hối tiếc phổ biến nhất của con người trước khi chết. Ware đã dành nhiều năm chăm sóc cho những bệnh nhân cận tử, vào khoảnh khắc họ hấp hối, cô đã hỏi họ về điều họ hối tiếc trong cuộc đời. Ware nhận thấy có những chủ đề quen thuộc cứ xuất hiện lặp đi lặp lại nhiều lần. Theo thứ tự giảm dần, dưới đây là 5 hối tiếc phổ biến nhất.

“Tôi ước rằng đã để bản thân mình được hạnh phúc hơn”

Sự thật bất ngờ về 5 điều mà người ta hối tiếc nhiều nhất

Họ nhận ra đã quá muộn để coi hạnh phúc là một sự lựa chọn, giờ đây khi sắp sửa bước sang thế giới bên kia, đến cơ hội sống cũng chẳng còn chứ nói gì đến hạnh phúc.

Thế nào mới là hạnh phúc? Có lẽ mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau. Có những người cho rằng hạnh phúc ở một nơi nào đó xa vời mà họ phải bước đến, phải vươn tay mới chạm tới. Để rồi đi hết một chặng đường dài, ngoảnh lại mới thấy hạnh phúc ngay dưới chân mình, là những ngày giản dị bình yên, những kỷ niệm nhỏ bé đời thường mà ta đã trải qua.

Có thể ta chưa biết thế nào mới là hạnh phúc, nhưng chắc chắn ta biết thế là là không hạnh phúc. Bạn có đang hạnh phúc không? Nếu có hãy cứ tiếp tục. Nếu không, liệu bạn có đủ can đảm để thay đổi cuộc sống hiện tại?

“Tôi ước mình đã giữ liên lạc với bạn bè của tôi hơn”

Sự thật bất ngờ về 5 điều mà người ta hối tiếc nhiều nhất

“Hôm nào gặp nhau nhé” có lẽ là lời hứa hẹn suông phổ biến nhất mọi thời đại. “Hôm nào” ở đây có lẽ là “một ngày nào đó trước khi chết”, cũng có thể là “chẳng bao giờ”. Có lẽ những năm tháng vui vẻ nhất bên bạn bè là tuổi thơ và thời đi học. Bước vào cuộc sống của người trưởng thành, ai cũng có cuộc sống riêng, áp lực riêng, bận rộn trở thành “căn bệnh” của thời đại.

Các mối hệ cũng như một cái cây, bạn không thể bỏ mặc cái cây và hy vọng nó vẫn xanh tươi, đơm hoa kết trái. Ngoảnh lại, cái cây tình bạn của mình đã khô héo từ lâu, thậm chí chết từ bao giờ. Thời gian và sự chân thành chính là những thứ quý giá nhất mà bạn có thể dành cho người khác. Bởi khi bạn dành thời gian cho ai đó, tức là bạn đã mất đi một phần cuộc đời mình.

“Tôi ước gì mình có đủ can đảm để thể hiện cảm xúc của mình”

Sự thật bất ngờ về 5 điều mà người ta hối tiếc nhiều nhất

Không còn là những đứa trẻ “khi tôi vui thì tôi hát, khi tôi đau thì tôi khóc”, những người lớn thường xuyên im lặng dù nội tâm họ như muốn bùng nổ. Có thể vì người ta nghĩ như vậy mới là biểu hiện của sự trưởng thành, chuyên nghiệp, mới thể hiện mình là “người lớn” hơn chăng? Hoặc cũng có thể họ cảm thấy bất lực khi mình không có đủ sức để xử lý vấn đề. Vì thế họ im lặng, kìm nén, chôn vùi cảm xúc vào bên trong.

Hôm trước tôi có xem một vlog của một bạn vlogger Hàn Quốc nói tiếng Việt. Khác những vlog “chuyên nghiệp” khác, lần này bạn quyết định chia sẻ cảm xúc thật của mình, ngồi bộc bạch trước ống kính với khán giả. Bạn nói rằng bạn không hạnh phúc, dù người ngoài nhìn vào thấy bạn có vẻ như đang hạnh phúc khi có hàng triệu followers, có nhà, có xe. Bạn nhận ra sai lầm lớn nhất khiến cuộc sống của bạn ngày càng tệ đi, đó là bỏ mặc cảm xúc của chính mình. Bạn cố gắng gượng, thúc ép bản thân phải ra nội dung đều, phải chuyên nghiệp, phải kiếm tiền. Nhưng bạn không giấu nổi sự mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần trong những sản phẩm mà bạn tự nhận là “vô hồn”.

Thường xuyên bỏ mặc cảm xúc của mình và bạn sẽ phải trả giá đắt.

“Tôi ước mình đã không làm việc quá nhiều”

Sự thật bất ngờ về 5 điều mà người ta hối tiếc nhiều nhất

Họ đã dành quá nhiều thời gian để kiếm sống hơn là thật sự sống. Họ quên mất rằng người ta làm việc để sống chứ không phải sống chỉ để làm việc. Thật không dễ dàng với những người “ngậm thìa đất” so với những người sinh ra đã ở vạch đích, ngậm thìa vàng. Những người đi lên từ hai bàn tay trắng, không có chuyện họ có thể kiếm tiền một cách hạnh phúc. Cuộc sống đâu có hoàn hảo như vậy. Bất kỳ những gì chúng ta có, ta đều phải trả một cái giá nào đó. Tiền nhiều để làm gì? Thăng chức để làm gì rồi căng thẳng, ốm đau, mệt mỏi, đêm không thể có được giấc ngủ ngon?

“Tôi ước gì mình đã can đảm sống đúng với chính mình, thay vì chạy theo mong muốn của người khác”

Sự thật bất ngờ về 5 điều mà người ta hối tiếc nhiều nhất

Những ước mơ nửa vời và những nguyện vọng chưa thực hiện được, đây là hối tiếc lớn nhất mà nhiều người bày tỏ. Con người vốn là sinh vật có tính cộng đồng cao, nhờ có “bầy đàn” mà loài người mới có thể vươn lên đứng đầu chuỗi thức ăn. Nhưng cũng chính vì thế mà mỗi cá thể rất dễ bị hòa tan trong đám đông. Người ta không dám làm điều mình muốn, thậm chí còn chẳng biết mình muốn gì. Điều này thường thể hiện rõ nhất trong việc lựa chọn ngành học. Thường những đứa trẻ chưa trải sự đời sẽ được gia đình định hướng, hoặc nghe theo bạn bè, đám đông. Những ngành hot thường được nhiều người lựa chọn vì nó đảm bảo về đầu ra.

Có những người sớm nhận ra mình không phù hợp với con đường này nên quay xe còn kịp. Có những người không đủ can đảm để sống cuộc đời mình muốn, cho đến khi họ không còn cơ hội nữa.

Kết

Những quan sát của Bronie Ware dựa trên trải nghiệm thực tế của cô, nó không phải là những suy đoán phiến diện. Năm 1994, Gilovich và Medvec cũng đã làm một bản nghiên cứu và kết luận rằng: “Khi mọi người nhìn lại, những điều họ hối tiếc nhất là những điều họ đã không làm”. Để sống cuộc đời không hối tiếc, theo các tác giả Gary W. Keller và Jay Papasan trong cuốn The one thing: “Hãy chắc chắn mỗi ngày bạn đều làm những điều quan trọng nhất. Khi biết những gì quan trọng nhất với mình, mọi thứ đều có ý nghĩa”.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thu về diện váy tay bồng xinh như 'nàng thơ' giống Hòa Minzy