5 quy tắc vàng để tiến bộ nhanh chóng và đạt được mục tiêu

Quỳnh Trang 2021-06-11 15:40
- Đăt ra mục tiêu là một điều dễ dàng nhưng để hoàn thành mục tiêu đó thì lại là một nhiệm vụ không hề đơn giản.

Đặt ra mục tiêu là một việc làm tương đối dễ dàng. Nhưng để đạt được mục tiêu đó lại là chuyện không hề đơn giản. Đó là lý do nhiều người không đạt được mục tiêu mà họ đã đề ra. Điều này cũng khiến họ nản lòng, nhụt chí và không bao giờ đặt ra bất cứ mục tiêu nào nữa. Nếu bạn tuân theo 6 quy tắc vàng này, bạn sẽ có cơ hội lớn hơn nhiều để đạt được các mục tiêu mà bạn đã đề ra:

1. Không đặt ra quá nhiều mục tiêu

Khi bạn ngồi xuống để suy nghĩ về những gì chúng ta muốn đạt được. Bạn sẽ bắt đầu với một danh sách dài những điều bạn ao ước. Vấn đề là khi có quá nhiều mục tiêu, bạn sẽ không thể thực hiện cùng lúc các mụ tiêu đó.

Thay vì đặt ra quá nhiều mục tiêu, bạn hãy chọn lọc ra những mục tiêu vừa sức với mình và bản thân mình có thể phấn đấu đạt được. Ngoài ra, cũng đừng quên lập kế hoạch để thực hiện mục tiêu và đặt ra deadline cho riêng mình.

5 quy tắc vàng để tiến bộ nhanh và đạt được mục tiêu đã đề ra trước đó

2. Tìm ra các mối liên hệ

Khi bạn đã chọn ra mục tiêu mà mình muốn hướng đến, hãy tìm ra các mối liên hệ với mục tiêu đó. Ví dụ, bạn đặt ra mục tiêu giảm 10 kg trong 1 năm. Bạn hãy tìm ra các mối liên hệ với mục tiêu của mình ví dụ như sau khi giảm cân, bạn sẽ có vóc dáng đẹp, thân hình đẹp và có thể mặc đồ đẹp hơn. Việc liên hệ các mục tiêu lại với nhau sẽ giúp bạn có thêm động lực để đạt được mục tiêu đó.

3. Chia nhỏ mục tiêu

Phần khó nhất để đạt được mục tiêu là tập trung vào mục tiêu này. Sau khi đã lên kế hoạch cho những gì chúng ta muốn đạt được, tự tạo cho mình động lực và quyết tâm, chúng ta sẽ đối mặt với những khủng hoảng và vấn đề khi thực hiện các mục tiêu đó.

Để khắc phục vấn đề này, bạn hãy dành ra một chút thời gian để đặt ra các mục tiêu hàng tuần nhằm hướng tới mục tiêu dài hạn. Ví dụ, bạn muốn giảm 10kg trong 1 năm thì ít nhất 1 tuần, bạn cũng cần phải giảm được 200g. Việc chia nhỏ mục tiêu giúp bạn dễ hoàn thành mục tiêu nhỏ, từ đó có thêm động lực để hoàn thành mục tiêu lớn.

5 quy tắc vàng để tiến bộ nhanh và đạt được mục tiêu đã đề ra trước đó

4. Viết ra các mục tiêu hàng tuần

Việc đề ra quá nhiều mục tiêu sẽ khiến bạn cảm thấy choáng ngợp. Thay vào đó, hãy dành ra ngày chủ nhật để suy ngẫm và viết ra những mục tiêu mà bạn cần hoàn thành trong tuần đó. Hãy phân tích điểm yếu, điểm mạnh của bạn. Mỗi tuần, bạn nên đặt ra cho mình 1-2 mục tiêu và tránh ôm đồm quá nhiều công việc.

5. Đặt ra câu hỏi tại sao

Sau khi đặt ra mục tiêu, hãy nghĩ đến lý do tại sao bạn muốn hoàn thành mục tiêu này. Việc đưa ra được những lý do giúp bạn có động lực mạnh mẽ để hoàn thành những mục tiêu ấy. Ví dụ, nếu mình đặt ra cho mình mục tiêu bỏ thuốc trong 2 tháng tới. Bạn hãy tự nhủ với bản thân mình rằng không hút thuốc lá, bạn sẽ khỏe mạnh hơn và không phải gặp bác sĩ nữa.

Quỳnh Trang/Theo Lifehack

 

qc-mypoint