5 lý do tại sao ghi nhật ký tâm trạng lại tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn

Thiên Khuê 2023-06-05 20:00
- Ghi nhật ký tâm trạng có thể cải thiện nhiều vấn đề tâm lý của bạn. Hãy để Emdep bật mí những lợi ích tinh thần của quyển nhật ký nhé.

Vì sao chúng ta cần để tâm và theo dõi mọi diễn biến cảm xúc của mình?

Trạng thái tâm lý luôn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn, quan trọng hơn nữa là nó có thể khiến bạn hối hận khi đưa ra quyết định hoặc hành động thiếu sáng suốt. Bạn có để ý rằng khi tức giận hoặc tiêu cực, bản thân sẽ có lời nói hay việc làm gây tổn thương cho người khác lẫn chính mình?

5 lý do tại sao ghi nhật ký tâm trạng lại tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn

Ghi nhật ký tâm trạng chính là một trong những cách giúp bạn nhận biết mọi diễn biến cảm xúc, kiểm soát và điều chỉnh nó một cách chủ động và tích cực. Mỗi ngày chỉ vài phút để viết nhật ký không những giúp bạn hiểu mình hơn mà còn tránh nhiều sai lầm đáng tiếc.

Bạn có thể ghi nhật ký bất cứ lúc nào nhưng lý tưởng nhất vẫn là sáng sớm hoặc buổi tối trước khi ngủ. Đây là thời điểm bạn cảm thấy tịnh tâm và thư thái nhất. Nó giúp bạn có những giây phút tự lắng nghe nội tâm của mình và chữa lành những vết thương.

5 lý do cho thấy ghi nhật ký tâm trạng có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn

Lợi ích của viết nhật ký không đơn thuần là nhận biết diễn biến tâm lý của mình. Nó còn giúp bạn tìm ra những điểm thiếu sót và có giải pháp hoàn thiện cách sống, cách đối nhân xử thế.

5 lý do tại sao ghi nhật ký tâm trạng lại tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn

Viết nhật ký giúp bạn tìm được hướng hành động tốt hơn

Chúng ta sẽ đưa ra quyết định và hành động phù hợp nếu hiểu được mọi ngóc ngách trong tâm hồn mình. Nếu bạn đang bị cuốn vào vòng xoáy cảm xúc, hãy chọn làm bạn với quyển nhật ký.

Khi mọi tâm trạng được viết ra và chiêm nghiệm, bạn càng biết mình cần gì, muốn gì và phải làm như thế nào để có một cuộc đời yên vui, ý nghĩa và tích cực. Những dòng ghi chép cũng giảm bớt việc bạn bốc đồng mà có lựa chọn sai lầm.

Viết nhật ký giúp bạn được bộc lộc cảm xúc của mình

Cuộc sống hiện đại nhưng vội vã, đầy áp lực luôn khiến chúng ta phải suy nghĩ và lo lắng không ngừng. Bạn cần một nơi để trải lòng mà không cần sợ bị chê cười hay chỉ trích. Lúc này, ghi nhật ký tâm trạng sẽ là người bạn tốt nhất của bạn.

Những câu chữ chân thực không cần che giấu sẽ giúp bạn thấu hiểu và tự vỗ về bản thân. Bạn cũng có thể tự đối thoại với chính mình như một cách trị liệu tâm lý hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần phải trung thực với cảm xúc khi viết nhật ký nhé.

5 lý do tại sao ghi nhật ký tâm trạng lại tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn

Viết nhật ký giúp bạn chữa lành tinh thần lẫn cơ thể

Buồn bã, tức giận, tự ti, thất vọng… đều là những cảm xúc tiêu cực. Tích tụ lâu ngày mà không có liệu pháp chữa lành sẽ dễ khiến bạn rối loạn thần kinh, tăng nguy cơ bệnh tật. Vì vậy, làm bạn với quyển nhật ký để kịp thời giải tỏa căng thẳng, mở cho bạn một lối ra.

Viết nhật ký giúp bạn tìm ra những yếu tố ảnh hưởng tâm lý của mình

Nhiều vấn đề trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Điển hình như lời nói, hoàn cảnh hay đánh giá của người xung quanh. Ghi lại những yếu tố làm dao động tâm lý của bạn để có hướng giảm thiểu hoặc cải thiện nó.

Những tình huống nào khiến bạn kích động và tiêu cực? Hãy nhớ lại và tìm ra nguyên nhân gốc rễ của nó. Lâu ngày, bạn sẽ càng thấu hiểu bản thân mình và ứng xử tốt hơn trong mọi mối quan hệ xã hội.

5 lý do tại sao ghi nhật ký tâm trạng lại tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn

Viết nhật ký giúp bạn nhận được nhiều cơ hội và sống bình an hơn

Bạn không thể đắm chìm trong cảm xúc tiêu cực quá lâu. Nhật ký là nơi để bạn chữa lành và tái tạo năng lượng tinh thần cho chính mình. Khi căng thẳng được giải tỏa, bạn sẽ cảm thấy yêu cuộc sống này hơn và biết cần làm gì để nắm bắt nhiều cơ hội thành công, vui vẻ.

Hy vọng bài viết sẽ cho bạn một điểm tựa tinh thần khi ghi nhật ký tâm trạng, xóa tan mọi áp lực để hướng đến tương lai tươi sáng.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Bài tập giảm mỡ, tăng cơ toàn thân (phần 3)