Cà chua - "Liều thuốc" bất ngờ cho trái tim

(Em đẹp) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, cà chua không chỉ giúp chị em phụ nữ làm đẹp da mà còn là "liều thuốc" đặc biệt cho trái tim bạn.

 Xưa nay, cà chua được xem là nguyên liệu thân thiện và thường "góp mặt" trong bữa ăn hằng ngày. Chúng ta thường rất "thiện cảm" với cà chua vì nhiều tác dụng ấn tượng, không chỉ là gia vị của những bữa ăn ngon, "công cụ" đắp mặt tự nhiên giúp làn da phụ nữ trắng hồng mà còn được chứng minh là "phương thuốc" rất tốt cho tim mạch.

Trưởng nhóm nghiên cứu Quỹ tim mạch Vương quốc Anh - Tiến sĩ Joseph Cheriyan vừa công bố trên tạp chí Plos One rằng: "Ăn một quả cà chua một ngày sẽ bổ trợ rất tốt cho tim mạch và làm giảm nguy cơ bị bệnh tim. Theo các chuyên gia, cà chua chứa chất lycopene (một chất chống ô xy hóa có thể ngăn chặn những hoạt động gây tổn hại tế bào) rất tốt cho việc ngăn chặn các tế bào ung thư".

Cà chua được xem là "loại thuốc" ngon, bổ, rẻ cho bệnh nhân tim mạch

Tiến sĩ Joseph Cheriyan đã thực nghiệm với 72 người lớn, trong khẩu phần ăn hàng ngày của họ có ít nhất một quả cà chua và kết quả cho thấy nó cải thiện chức năng của mạch máu. Bên cạnh đó, chất lycopene trong cà chua đỏ cũng có tác dụng phòng tránh các bệnh ung thư và bệnh liên quan đến tim mạch. Dựa trên cơ sở nghiên cứu này, Quỹ Tim mạch Anh và Viện Nghiên cứu Y tế, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Cambridge thông báo đang nghiên cứu một loại thuốc có những chất có trong cà chua.

Tuy nhiên, hàm lượng lycopene sẽ thay đổi tùy theo cách chế biến. Cà chua sống thường có hàm lượng lycopene cao nhất và giảm dần khi đã được chế biến, nấu chín. Theo lời khuyên của các chuyên gia tại Đại học Cambridge, người bị bệnh tim mạch nên ăn ít nhất mỗi ngày một quả cà chua để cải thiện chức năng mạch máu.

Cà chua sống thường có hàm lượng lycopene cao nhất và giảm dần khi đã được chế biến, nấu chín

Thu Hiền (Dịch từ BBC)
logo smaill

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm