Tuần thứ 9 - cơ quan sinh dục của bé dần hình thành

Emdep.vn - Tuy nhiên giới tính của bé vẫn là “bí mật” trong một vài tuần tới. Trái tim nhỏ bé của con cũng đã hoàn thiện việc chia ngăn và bắt đầu hình thành van tim.

>> Tuần thứ 8 - các tế bào thần kinh của bé "đâm chồi"

Bé yêu đang thay đổi mạnh mẽ mỗi ngày

Thiên thần nhỏ tuần này đã phát triển với kích thước gần bằng quả nho và hình dạng ngày một hoàn thiện. Bên cạnh đó, trái tim nhỏ bé của con đã hoàn thiện việc chia ngăn và bắt đầu hình thành van tim. Các cơ quan trong cơ thể, các tế bào thần kinh bắt đầu thực hiện “nhiệm vụ” của mình. Cơ quan sinh dục đang dần hình thành nhưng giới tính của bé vẫn là “bí mật” trong một vài tuần tới. Đôi mắt nhỏ bé đã hoàn thiện nhưng vẫn "im lặng" dưới sự che chở của mí mắt cho đến khi thai nhi tròn 27 tuần tuổi. Nhau thai giờ đây đã phát triển đầy đủ để đảm nhiệm trọng trách tiết hoóc-môn cho cơ thể. Lúc này, bé yêu của mẹ đã sẵn sàng để tăng cân nhanh chóng.

>> Xem thêm: Sự thay đổi thú vị ở cơ thể mẹ bầu và bào thai qua từng tuần (P1)

Con lớn dần và mẹ cũng đang thay đổi

Trong tuần thứ 9 này, mẹ vẫn chưa mang dáng dấp của một bà bầu mặc dù cơ thể có thể tròn trịa hơn với vòng eo "đầy đặn". Triệu chứng ốm nghén và những thay đổi sinh lí vẫn đang "hoành hành” từng ngày.

Tuần này cũng đánh dấu rõ nét sự thất thường trong tâm trạng của các bà mẹ tương lai. Đôi lúc, mẹ cảm thấy phấn khởi, vui mừng khi sắp đón chào thiên thần nhỏ của mình. Nhưng cũng có khi mẹ cảm thấy lo sợ, bất an. Phần lớn phụ nữ mang thai nhận thấy rằng, tâm trạng mẹ tồi tệ nhất vào những tuần thứ 6 đến tuần 10. Tâm trạng này sẽ vẫn còn bám lấy mẹ vào những tuần cuối khi mẹ sắp sinh.

Mách mẹ:

Một số bà mẹ sẽ vui mừng để tiết lộ về sự hiện diện của thiên thần nhỏ nhưng một số khác lo sợ rằng việc họ mang thai sẽ ảnh hưởng đến công việc hiện tại. Và thời điểm hợp lý nhất để mẹ công khai chuyện bầu bí là khi...

Tuần thứ 9

- Mẹ có phát hiện thấy bất kì điều gì lạ thường không? Nếu có những biểu hiện lạ thường khiến mẹ phải đau đầu tới gặp bác sĩ thường xuyên thì mẹ có thể thấy thoải mái hơn khi tâm sự với đồng nghiệp của mình.

- Mẹ có thấy mệt mỏi không? Nếu đang phải chịu đựng những cơn buồn nôn khó chịu hay thường xuyên nôn ọe, hãy nên tiết lộ với cấp trên sớm hơn để nhận được những ưu tiên trong công việc cũng cũng như sự đồng cảm hay thậm chí là vài ngày nghỉ phép.

- Liệu công việc có tạo cho mẹ nhiều áp lực hay bất kì nguy hiểm gì không? Vì quyền lợi của cả bé và mẹ, hãy thông báo sớm hơn về việc bầu bí của mình để thay đổi chế độ làm việc một cách phù hợp nhất.

- Liệu rằng cấp trên hay đồng nghiệp có ủng hộ mẹ? Nếu tự tin rằng cấp trên của mình sẽ đồng cảm với mình, hãy nói ra! Mẹ sẽ cảm thấy thỏa mái hơn đấy. Nếu thực sự không may mắn, một số ông chủ tỏ vẻ khó chịu với chuyện bầu bí của mình, mẹ có thể tâm sự với một vài đồng nghiệp đã từng trải và nhờ cô ấy tư vấn.

- Tin mừng cho mẹ: 83% phụ nữ mang thai nói rằng họ nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ cấp trên và đồng nghiệp của họ.

Tuần này mẹ nên làm gì?

Mẹ nên dành 5 đến 10 phút mỗi ngày để nghĩ về cục cưng của mình. Thời điểm tuyệt vời nhất là ngay lúc thức dậy hoặc trước khi đi ngủ. Trong khi nghĩ về con, mẹ nên đặt bàn tay xoa nhẹ nhàng vào bụng, thở đều và bắt đầu mơ về những dự định, ước mơ, hy vọng cho công cuộc làm mẹ sắp tới! Như vậy mẹ sẽ thấy gần con yêu hơn! Ngoài ra, đừng quên nhắc các ông bố thực hiện nhiệm vụ của mình nhé, có rất nhiều điều bố nên làm vào thời gian này đấy!

Minh Phương
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm