Tuần 12 - bé yêu đang phát triển phản xạ

Emdep.vn - Đây là thời điểm não bé phát triển rất nhanh, các ngón tay, chân hoạt động linh hoạt. Bé bắt đầu phát triển các phản xạ.

Tuần này quan trọng với bé như thế nào?

Tuần này đánh dấu sự phát triển của phản xạ. Các ngón tay bé sẽ nhanh chóng biết co duỗi. Cơ mắt vẫn nhắm chặt và miệng luôn trong tư thế tru lên như đang bú sữa mẹ. Nếu mẹ nhẹ nhàng vỗ bụng mình, con sẽ ngay lập tức cựa mình để phản ứng lại. Ruột của con đang di chuyển vào khoang bụng và thận đã bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang.

Cùng lúc đó, các tế bào thần kinh vẫn đang nhân lên nhanh chóng. Bên trong não con, các khớp thần kinh hình thành với tốc độ đáng chóng mặt. Đôi mắt của con đã di chuyển từ hai bên sang trước trán và đôi tai đã đặt đúng vị trí của nó.

Tuần 12

Mẹ sẽ thay đổi ra sao?

Tử cung đã phát triển nhanh chóng khiến bụng mẹ to lên trông thấy. Mẹ có thể đã diện những bộ cánh bà bầu xinh xắn để tìm cảm giác thoải mái cho mình.

Mẹ cũng đang dần thấy khó chịu với chứng ợ nóng (hay khó tiêu). Trong thời gian mang thai, nhau thai sản sinh ra nhiều hoóc-môn progesterone giúp xoa dịu các van ngăn cách thực quản và dạ dày. Đặc biệt khi mẹ đang nằm, các axit trong dạ dày có thể thấm ngược trở lại ống dẫn gây cảm giác rất khó chịu. Khi nhau thai phát triển càng to, độ đè nén lên dạ dày càng lớn khiến mẹ càng cảm thấy khó chịu.

Chọc ối ư? Có nên không mẹ nhỉ?

Chọc ối là một xét nghiệm tiền sản thực hiện từ tuần 16 đến tuần 20. Xét nghiệm này tương đối chính xác trong việc phát hiện các rối loạn nhiễm sắc thể ở thai như hội chứng Down, Edward và hàng trăm các rối loạn di truyền khác như bệnh xơ nang, bệnh hồng cầu hình liềm, cũng như các khuyết tật ống thần kinh. Tuy nhiên, chọc ối cũng có khả năng gây sảy thai ngoài ý muốn.

Mẹ nên làm gì tuần này nhỉ?

Mẹ và bố nên tạo cho bé một khoản dự trữ để chi trả cho quần áo, thực phẩm, tã lót, đồ chơi… và hãy xem xét liệu mẹ và bố có thể cắt giảm chi tiêu trong bất kì một khoản phụ nào để nhường chỗ cho nhu cầu của bé

Minh Phương (BBC)
(Theo Congluan)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm