Tuần 13 - "quả trứng nhỏ" đã có dấu vân tay!

Emdep.vn - Tuần 13 - Những đầu ngón tay tí hon đã bắt đầu xuất hiện dấu vân tay, một lớp lông tơ mịn bao phủ khắp cơ thể bé...

>> Tuần 12 - bé yêu đang phát triển phản xạ

Tuần 13 sẽ mang lại cho bé những sự phát triển gì nhỉ?

Những đầu ngón tay tí hon đã bắt đầu xuất hiện dấu vân tay. Các tĩnh mạch và các cơ quan khác trong cơ thể con có thể dễ dàng nhìn thấy thông qua làn da mỏng gần như trong suốt của bé. Răng và dây thanh quản hình thành. Cơ thể bé đang dần lớn lên bằng kích thước của 1 quả trứng, một lớp lông tơ mịn bao phủ khắp cơ thể con...

Cơ thể mẹ thay đổi ra sao?

Vậy là mẹ đã trải qua tuần cuối cùng trong quý đầu mang thai của mình. Nguy cơ sảy thai sẽ không còn đe dọa quá nhiều đến mẹ nữa. Mẹ cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi triệu chứng ốm nghén hay mệt mỏi gần như biến mất. Nhiều bà mẹ có thể thấy sự tăng lên đáng kể của ham muốn tình dục. Mẹ cũng đã sẵn sàng “sản xuất” sữa non để nuôi cơ thể bé sau khi sinh.

Chế độ ăn tốt nhất cho mẹ và bé

Mẹ có thể cần hơn 300 calo mỗi ngày. Để cung cấp đủ lượng calo, mẹ không nên “nghiện” những đồ ăn vặt mà hãy tập uống 1 ly sữa và 2 lát mỏng bánh mì nướng đều đặn mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ ăn nhớ bổ sung thêm rau xanh, trái cây, cá, trứng, thịt nạc,... để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé yêu nhé!

Những chất dinh dưỡng quan trọng cho mẹ

Protein: mẹ cần ít nhất 71 gram protein mỗi ngày có trong thịt, trứng, quả hạch, đỗ xanh, đậu phụ,... 3 bữa ăn mỗi ngày với những món ăn giàu protein sẽ là tuyệt vời đối với mẹ. Cá là một nguồn dinh dưỡng rất giàu protein nhưng mẹ nên thận trọng vì cá hay nhiễm những chất ô nhiễm có hại cho mẹ.

Tuần 13 - 'quả trứng nhỏ' đã có dấu vân tay!

Sắt: Hấp thụ 27 miligram sắt mỗi ngày đặc biệt quan trọng với mẹ để tránh bệnh máu do thiếu sắt ở hầu hết các phụ nữ mang thai. Những thực phẩm chế biến từ động vật sẽ giàu sắt hơn những thực phẩm chế biến từ cây trồng. Thịt lợn nạc, thịt bò,... là nguồn cung cấp sắt tốt nhất cho cơ thể. Ngoài ra mẹ nên bổ sung thêm rau chân vịt, cây họ đậu như đậu lăng, đậu đen,... và các trái cây như cam, quýt, dâu tây, ớt ngọt…

Can-xi: những thực phẩm thường ngày sẽ cung cấp cho mẹ khoảng 1000mg canxi mỗi ngày. Bé yêu của mẹ cần can-xi cho sự phát triển của xương và răng. Nếu mẹ không hấp thụ đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé, con sẽ lấy những chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể mẹ để bù đắp.

Tuần này mẹ làm gì?

Mẹ và bố nên ngồi lại với nhau và lên danh sách những điều nên và không nên làm khi nuôi dưỡng con. Điều này sẽ giúp bố mẹ trở thành những ông bố bà mẹ tuyệt vời đối với con.

Minh Phương (BBC)
(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm