Phục hồi sức khỏe sau sinh mổ: những câu hỏi thường gặp nhất

Emdep.vn - Bạn có thể phải dùng thuốc giảm đau và làm mềm phân trước khi rời bệnh viện và phải uống thuốc giảm đau trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn cho con bú, hãy tránh sử dụng aspirin và các loại thuốc chứa acetylsalicylic.
Bạn cảm thấy thế nào khi vừa phẫu thuật mổ đẻ xong?
Không giống như những điều kinh khủng mà bạn tưởng tượng, sau khi sinh xong bạn chưa cảm thấy đau vì thuốc tê vẫn hoạt động. Ngược lại, bạn sẽ cảm thấy vui mừng và xúc động khi biết em bé đã chào đời khỏe mạnh. Tuy nhiên, những ngày tháng tiếp theo sẽ gây cho bạn một chút áp lực, đau đớn và lúng túng, bao gồm các vấn đề về vết thương, tăng tiết sữa, thay đổi tâm trạng, tiết dịch âm đạo… 
Nhiều bà mẹ đẻ mổ bị mất nhiều máu sẽ có những biểu hiện như choáng váng và buồn nôn kéo dài trong 48 tiếng. Một số bà mẹ còn cảm thấy ngứa ngáy khắp người, đặc biệt là những người sử dụng thuốc gây tê màng cứng hoặc tủy sống. Nếu bác sĩ tiêm nhiều morphine, bạn có thể không cảm thấy đau đớn trong 24 tiếng. 
Bệnh nhân sinh mổ thường ở lại bệnh viện từ 2 – 4 ngày trước khi về nhà. Sau khi về nhà, bà đẻ phải vô cùng cẩn trọng khi vận động để không làm tổn thương vết mổ. Nếu các cơn đau vẫn tiếp diễn và không giảm theo thời gian, bạn nên hỏi bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Phục hồi sức khỏe sau sinh mổ: những câu hỏi thường gặp nhất
Khi nào bạn có thể cho em bé bú?
Bạn có thể cho em bé mới sinh bú trong phòng hồi sức ngay sau ca phẫu thuật. Y tá sẽ chỉ cho bạn cách cho con bú đúng cách và không làm tổn thương vết mổ.
Vết mổ sẽ như thế nào sau một vài ngày?
Bạn có thể cảm thấy tê, đau buốt ở vết rạch. Vết mổ sẽ dần sưng húp và có màu da sẫm hơn màu da tự nhiên của bạn. Bác sĩ sẽ kiểm tra vết mổ của bạn hàng ngày trong một vài ngày đầu để chắc chắn tình trạng hồi phục vết thương đang diễn ra tốt.
Trong giai đoạn này, bất cứ va chạm nào ở vết mổ đều khiến bạn cảm thấy đau đớn. Nếu bạn muốn ho, hắt xì hơi hoặc cười, hãy dùng tay hoặc gối giữ nhẹ vào khu vực khâu mổ. Y tá cũng sẽ theo dõi bạn theo giờ để kiểm tra tử cung của bạn đã ổn định chưa và bạn có bị xuất huyết âm đạo không. 
Bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách ho và hít thở sâu để mở rộng phổi, loại bỏ chất nhầy tích tụ bên trong phổi nếu bạn bị gây mê. Cách làm này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị viêm phổi. Nếu mọi thứ diễn ra ổn thỏa, bạn sẽ được tháo ống thông tiểu sau khi phẫu thuật 12 tiếng. 
Khi nào bạn có thể rời bệnh viện?
Trung bình, bà đẻ phải ở bệnh viện từ 2 - 4 ngày sau khi sinh mổ. Bạn có thể phải dùng thuốc giảm đau và làm mềm phân trước khi rời bệnh viện và phải uống thuốc giảm đau trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn cho con bú, hãy tránh sử dụng aspirin và các loại thuốc chứa acetylsalicylic. Hãy uống nhiều nước để tránh bị táo bón. Hãy gọi bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu bị nhiễm trùng, bao gồm:
-    Vết sưng, đỏ, rỉ máu tại vết khâu
-    Sốt
-    Tiết dịch âm đạo có mùi
-    Đau, nóng rát khi đi tiểu
-    Chảy máu âm đạo
Sẹo sinh mổ phục hồi như thế nào?
Sau khoảng 6 tuần sau phẫu thuật, sẹo mổ đẻ sẽ bắt đầu lành. Một vết rạch mổ dài từ 10 – 15 cm và rộng khoảng 0,3 cm. Sau khi lành, chiều rộng của vết sẹo sẽ thu nhỏ lại còn 0,15 cm và gây ngứa. Sẹo mổ đẻ thường ở phần bụng dưới sát cạp quần lót, hay còn gọi là vết sẹo đường bikini. Sau khi lành hẳn, sẹo sẽ ẩn trong lông mu.
Nguyễn Mai Nguồn: BC
(Theo Congluan) 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm