Phát triển kỹ thuật mổ nội soi dành cho thai nhi

(Em đẹp) – Với kỹ thuật mới này, nhiều dị tật thai nhi sẽ được chữa khỏi trước khi em bé ra đời.

Mới đây các nhà khoa học của Đại học London (UCL), Anh và KU Leuven, Bỉ đã cùng phát triển một cánh tay rô bôt phẫu thuật tí hon dùng cho mục đích phẫu thuật thai nhi.

 

Phát triển kỹ thuật mổ nội soi dành cho thai nhi
 Mô phỏng cánh tay rô bốt

 

(nguồn CNN)

Với đường kính chỉ nhỏ hơn 2cm, thiết bị gồm 3 cánh tay linh hoạt được gắn máy quay photoacoustic cung cấp các hình ảnh 3D ở thời gian thực. Qua thiết bị này, các bác sĩ không chỉ phẫu thuật chữa trị thai nhi mắc các dị tật như gai cột sống, tắc ruột, bệnh tim hay hội chứng truyền máu thai nhi ở song thai (hội chứng TTTS mà trong tương lai nó có thể được dùng để cấy tế bào gốc khắc phục những dị tật của thai nhi.

 

Sử dụng cánh tay rô bốt, các tổn thưởng sau phẫu thuật sẽ được giảm thiểu

Hiện nay, trên một số nước tiên tiến như Châu Âu hay Mỹ, phẫu thuật thai nhi đã được tiến hành song các tỉ lệ biến chứng sau phẫu thuật còn khá cao. Nếu cánh tay rô bốt này được đưa vào sử dụng, nó sẽ giảm được các nguy cơ hậu phẫu do kích thước bé, ít làm tổn thương đến mẹ và thai nhi.

Đối với một số dị tật thai nhi như gai cột sống nếu được chữa trị trước tuần thai thứ 26 sẽ hạn chế được tối đa hậu quả về sau. Do đó, kỹ thuật này mở ra một hi vọng mới trong việc can thiệp sớm đối với các khiếm khuyết bẩm sinh của thai nhi. Điều này sẽ giúp bé được chữa khỏi nhiều bệnh bẩm sinh trước khi quá muộn.

 

Phong Anh
Theo CNN, DL
logo smaill

 

loading...

Tags :Xem thêm