Phân dính máu khi mang thai: những điều bà bầu cần biết

Emdep.vn - Mang thai đi kèm với rất nhiều thay đổi trong cơ thể người phụ nữ. Một số thay đổi có thể đáng lo và khiến bà bầu hoang mang, và phân dính máu là một trong những vấn đề như thế.
Trong những tháng mang thai đầu tiên, nhiều bà bầu thường bị đại tiện ra máu. Nếu để ý, bạn sẽ thấy những đốm máu trong phân. Đừng vội hoang mang và hãy hãy đọc bài viết này để tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu cảnh báo của vấn đề này.
Nguyên nhân phân có máu khi mang thai
1. Táo bón
Hầu hết phụ nữ bị táo bón khi mang thai. Táo bón nặng có thể khiến phân khó ra ngoài, gây đau đớn và chảy máu. Nếu bạn uống không đủ nước hoặc ăn ít chất xơ trong thai kỳ, chúng có thể nguyên nhân gây ra táo bón và gián tiếp gây ra tình trạng phân dính máu.
2. Bệnh trĩ
Các mạch máu tập trung xung quanh trực tràng và gây sưng tấy, khó chịu cho người bệnh. Trong những tháng cuối thai kỳ, bệnh trĩ càng trở nên tồi tệ hơn và gây ra tình trạng đi đại tiện ra máu cho bà bầu.
3. Ung thư trực tràng
Khi đại tiện ra máu, bà bầu cần theo dõi kĩ vì đây có thể là dấu hiệu liên quan đến ung thư trực tràng. Các khối u có thể phát sinh ở đại tràng. Khối u này được gọi là polyp. Khi các polyp phát triển với kích thước lớn, chúng có thể gây ra chảy máu.
Phân dính máu khi mang thai: những điều bà bầu cần biết
Cải thiện tình trạng phân dính máu trong thai kỳ
Chúng ta vừa biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng phân dính máu. Trước tiên, bạn cần đi xét nghiệm để biết chính xác nguyên nhân bệnh tình của mình. Sau đó, bạn nên áp dụng các biện pháp cải thiện vấn đề này hàng ngày, bao gồm các việc làm sau đây:
-    Vệ sinh hậu môn từ trước ra sau (không làm ngược lại) với giấy mềm, sau đó làm sạch hậu môn với xà bông và nước.
-    Nếu cảm thấy đau và khó chịu, hãy gặp bác sĩ để dùng thuốc chữa trị an toàn trong giai đoạn mang thai.
-    Mặc quần áo thoải mái
-    Uống nhiều nước hàng ngày, bao gồm cả nước trái cây, rau, củ, súp…
-    Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ.
-    Không cố gắng rặn khi đi đại tiện.
-    Tập thể dục hàng ngày.
-    Cẩn trọng khi sử dụng một số loại thuốc kháng sinh có thể gây ra tình trạng phân dính máu.
Thực phẩm ngăn ngừa đại tiện ra máu
Dưới đây là một vài loại thực phẩm tốt nhất mà bà bầu nên ăn mỗi ngày để giảm táo bón cũng như các vấn đề sức khỏe liên quan đến đường ruột, trực tràng và cơ hậu môn:
-    Các loại quả, hạt đậu
-    Quả kiwi
-    Khoai lang
-    Hạnh nhân
-    Quả hồ đào
-    Hạt bí ngô
-    Quả lê
Cuối cùng, bà bầu hãy luôn chú ý theo dõi phân trong suốt thai kỳ. Nếu tình trạng đại tiện ra máu xảy ra lâu dài, hãy đi gặp bác sĩ và làm các xét nghiệm cần thiết để bảo vệ sức khỏe và có một thai kỳ dễ chịu.
Nguyễn MaiNguồn: MJ
(Theo Congluan)
loading...

Tags :Xem thêm