Những thay đổi "đáng sợ" ở vùng kín sau sinh

2015-05-31 06:55
- Rạn da, ngực xệ, bụng mỡ,... là điều mẹ nào cũng phải đối mặt sau sinh. Nhưng những thay đổi ở vùng kín thậm chí còn đáng lo hơn nữa...

Mẹ cứ thử tưởng tượng xem, bình thường âm đạo có kích thước chỉ khoảng 1 - 1,5cm; nhưng khi sinh con, âm đạo phải giãn đủ để em bé nặng 3 - 4kg (thậm chí là hơn) chui qua. Như vậy, so với bình thường thì vùng kín có khi phải giãn tới... 10 lần! Và không chỉ có vậy, vùng kín còn...

Thâm đen

Nếu như thời con gái, vùng kín gọn gàng và hồng hào bao nhiêu thì với rất nhiều mẹ sau khi sinh con xong, "chỗ ấy" sẫm màu, thâm đen vào nhìn... xấu kinh khủng. Sự thay đổi đáng ghét đó vừa là tác động của những tổn thương trong quá trình sinh đẻ, và đáng kể nhất là do sự thay đổi hormone sau khi sinh.

Khô cong

Hormone estrogen có vai trò kích thích sự tiết dịch nhầy để bôi trơn âm đạo. Trước khi mang thai và thời gian bầu bí, lượng hormone này giữ ở mức bình thường và thậm chí tăng cao hơn trong thai kì khiến "cô bé" ẩm ướt hơn, "chuyện ấy" cũng vì thế mà dễ dàng hơn. Thế nhưng, sau khi sinh con mọi chuyện dường như có vẻ... đi xuống, estrogen giảm đột ngột và đáng kể khiến cho vùng kín "khô hạn", thậm chí gây đau rát khi quan hệ tình dục. Vấn đề này cũng khiến rất nhiều mẹ đang bầu bí lo lắng vô cùng...

Những thay đổi

"Lỏng lẻo"

Âm đạo phải giãn quá nhiều lúc em bé đi qua, thế nên mất khoảng 3 tuần sau sinh, mọi thứ mới dần quay trở về trạng thái cũ. Nhưng có 1 sự thật là "chỗ ấy" khó mà trở lại như ban đầu được, các cơ âm đạo cũng không thể đàn hồi tốt như trước khi sinh nữa, nhất là đối với những mẹ khó sinh. Đó là lý do mà sinh xong, nhiều mẹ cảm thấy "cô bé" rộng hơn, sự co bóp trở nên "lỏng lẻo" hơn khiến đời sống chăn gối bị ảnh hưởng không nhỏ.

Sự thay đổi hình dạng

Không chỉ là sự giãn rộng, còn có những vết khâu tầng sinh môn trong quá trình sinh thường khiến vùng kín giảm thẩm mĩ đi đáng kể. Ngày nay, do chế độ dinh dưỡng tốt hơn nên em bé có xu hướng to hơn so với trước kia, thêm việc các bà bầu thường phải ngồi nhiều, ít vận động nên khi sinh cũng khó hơn, chuyện bị "rạch" là điều không hiếm gặp, nên 1 lần nữa âm đạo lại bị tổn thương.

Từng ấy sự thay đổi khiến nhiều mẹ sau khi sinh xong cảm thấy "tồi tệ" hơn bao giờ hết trong chuyện chăn gối, có mẹ thì tự ti, ngại ngùng, có mẹ lo lắng đến mức mất cảm hứng trong "chuyện ấy". Cũng vì thế mà các mẹ đang bầu bí đôi khi không khỏi lo lắng vì sự "xuống sắc" quá nhiều của vùng kín, chuyện sinh nở, nhất là theo cách thông thường trở nên... đáng ngại hơn.

Những thay đổi

Tuy nhiên, nghe thì có vẻ "trầm trọng" nhưng mọi thứ thực ra không đến mức như vậy. Thứ nhất, chỉ những sự thay đổi nho nhỏ đó chẳng thấm gì so với niềm hạnh phúc khi mẹ có 1 em bé vô cùng đáng yêu ra đời; và vì những hi sinh của mẹ, bố của bé cũng chẳng nhỏ nhen đến mức để ý đến "từng chi tiết" khi "yêu" đâu. Tình cảm vợ chồng, ngoài sex ra còn là sự chia sẻ, thông cảm,... và thấu hiểu nhau. Và nếu mẹ có lo lắng quá, hãy làm theo những lưu ý sau và yên tâm rằng mọi thứ sẽ sớm trở lại như cũ thôi:

- Ngay từ sau khi sinh, mẹ luôn nhớ phải vệ sinh cẩn thận và đúng cách bằng nước ấm, sạch, rửa nhẹ nhàng và lau khô ngay sau khi đi vệ sinh.

- Giữ cho vùng kín luôn thoáng, sạch bằng cách mặc đồ lót và quần áo bằng chất liệu cotton, vừa vặn và thoải mái, tuyệt đối không mặc đồ chật gây bí và ra mồ hôi, dễ viêm nhiễm.

- Tham khảo các bài tập kegel để cải thiện sự co giãn của cơ âm đạo.

- Trước khi sinh, các mẹ có thể nghiên cứu về vấn đề khâu thẩm mĩ tầng sinh môn trong trường hợp bị rạch.

- Kiêng quan hệ tình dục trong vòng 2 tháng đầu để vùng kín có thời gian hồi phục, tránh quan hệ sớm gây tổn thương cho các tế bào đang phục hồi.

- Uống nhiều nước và lưu ý đến chế độ ăn uống lành mạnh cũng là 1 trong những cách giúp vùng kín khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, mẹ cũng nên nhớ rằng khi quan hệ trở lại sau khi sinh, mọi thứ sẽ không ngay lập tức như ban đầu được. Cơ thể cần có thời gian để bình thường trở lại. Điều quan trọng nhất là cần giữ tâm lý thoải mái, sinh hoạt khoa học kết hợp tập luyện,... đặc biệt là 1 sự chia sẻ từ ông xã để hỗ trợ vợ trong thời gian sinh xong cũng rất quan trọng để mọi thứ sớm trở về trạng thái ban đầu.

Quỳnh Mai
(Theo Congluan)

Thường xuyên tập 5 bài tập này, bắp tay ngấn mỡ, quá khổ cũng thon dài như nàng thơ Lisa