Những câu nói khiến bà bầu muốn "phát điên"

2015-11-19 10:48
- Để các bà bầu không "điên tiết", bực bội thêm, chúng ta nên tránh những câu dưới đây khi trò chuyện với họ nhé!

Với các mẹ bầu, tâm lý trong quá trình mang thai thường không ổn định, đặc biệt là những người sinh nở lần đầu. Họ thường có rất nhiều những băn khoăn, lo lắng về hành trình mang thai, về cách chăm sóc bé yêu sau này, hay thậm chí là nghi ngờ tình yêu của các ông xã nữa. Chính vì vậy, bất cứ những điều gì mà người khác nói ra có thể tác động mạnh hơn đến tâm lý vốn đã bất ổn của các mẹ bầu. Và để họ không "điên tiết", bực bội thêm, chúng ta nên tránh những câu dưới đây khi trò chuyện với các bà bầu nhé!

1. "Ôi! Lần trước chị sinh con ý, ..."

Bất cứ ai làm mẹ cũng có một niềm kiêu hãnh riêng của mình, bản thân họ cũng đã tìm hiểu rất kĩ các vấn đề về chăm sóc thai kì, sinh nở,... Tất nhiên, họ cũng rất mong muốn được học hỏi kinh nghiệm từ những người khác nhưng việc bạn cứ nhìn thấy họ là "thao thao bất tuyệt" về quá trình mang thai của mình, kể lể một cách quá cặn kẽ, chi tiết về việc người mẹ sẽ cảm thấy thế nào trong suốt thai kì, rồi em bé ra đời ra sao, đau đớn thế nào,... sẽ khiến họ khó chịu đấy. Mang thai là một hành trình mà người mẹ nào cũng mong tự mình khám phá, trải nghiệm; thay vì chờ đợi những điều mà người khác khẳng định rằng nó sẽ đến. Như thế, thật chẳng còn gì thú vị nữa phải không?

2. "Cứ đợi đến lúc đẻ đi rồi đấy đau đến mức nào..."

Mẹ bầu có thể có thể toát mồ hôi hột và mất ngủ cả đêm chỉ vì nghĩ về câu nói này. Thậm chí còn tưởng tượng ra những cảnh sinh nở như xem trên phim kinh dị. Nếu bạn không có một số gợi ý hữu ích để chia sẻ như làm thế nào để cho quá trình sinh nở thoải mái hơn thì tốt nhất hãy đừng nên nói về điều này trong cuộc trò chuyện.

3. "Bữa tiệc tối nay chắc là vui lắm, nhưng chắc cậu không đi được rồi"

Khi nghe được câu hỏi đó, tâm trạng của mẹ bầu chắc hẳn đi xuống rất nhiều. Họ sẽ bắt đầu nghĩ về gia đình bận rộn sắp tới, về chuyện chăm con, về việc nhà chồng chất khi có thêm em bé, và sẽ chẳng biết đến khi nào mới có cơ hội được đi chơi, được tham dự các buổi party vui vẻ cùng mọi người. Chính vì vậy, bạn có thể giúp đỡ người bạn/người đồng nghiệp bầu bí của mình tham gia buổi tiệc cùng thay vì "phân biệt đối xử" như vậy. Bà bầu thì vẫn có thể hát hò, vui chơi được cơ mà. Trong trường hợp bữa tiệc không phù hợp với sức khỏe bà bầu, tốt nhất bạn hãy đừng nên hào hứng mà nói với họ về đề tài đó.

Những câu nói khiến bà bầu muốn 'phát điên'

4. "Cậu có chắc là mình sinh đôi không đấy?"

Câu nói này tưởng chừng như bình thường tuy nhiên với tâm lý nhạy cảm của mẹ bầu điều này cũng trở nên khó chịu. Mẹ bầu chắc hẳn đã thực hiện các kỹ thuật siêu âm và thậm chí chính bản thân họ cũng có thể cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể với bụng lớn hơn các mẹ bầu thường. Nên bạn không cần hỏi lại mẹ bầu những điều mà họ biết chắc chắn.  

5. "Ôi, sao bầu bí mà người bé tí thế này"

Câu nói này thực sự tiêu cực. Mẹ bầu có thể lo sợ và cho rằng có điều gì sai trái khi họ mang thai sao bởi vì họ không đạt được trọng lượng đủ để nuôi dưỡng tốt bé yêu hay việc sinh nở sẽ rất khó khăn với tình trạng cơ thể nhỏ bé của họ. Thay vào đó hãy nói với các mẹ là trong họ rất tuyệt vời khi mang thai.

6. "Lần trước sinh con bé thế, lần này không biết sao"

Câu nói này vừa giống như một sự nghi ngờ, vừa như "coi thường" người phụ nữ đang cố gắng hết sức để mong em bé trong bụng lớn lên khỏe mạnh và đủ cân. Nếu không thể động viên họ một câu, tốt nhất bạn đừng nên nói gì để họ thêm áp lực và bực bội.

7. "Con gái à, có định sinh thêm con trai không?"

Có thể bạn thích con trai, tuy nhiên điều đó không phải là nghĩa vụ của mẹ bầu phải làm. Bé yêu đang lớn dần trong bụng và điều này làm cho các mẹ bầu rất vui. Trừ khi mẹ bầu chia sẻ nỗi thất vọng với bạn, nếu không đừng nên hỏi họ như vậy.

8. "Bà bầu có thể ăn món này à?"

Đúng là phụ nữ mang thai cần phải sửa đổi thói quen ăn uống, nhưng không phải tất cả mọi thứ. Trừ khi cô ấy yêu cầu bạn cho ý kiến về các món ăn, nếu không hãy tin tưởng rằng các mẹ luôn biết những gì có thể tốt và không tốt cho bé yêu của mình. Đừng tạo cho họ sự khống chế khi chọn lựa thức ăn.

9. "Sắp đẻ rồi đúng không?"

Thực sự đây chỉ là một câu nói hỏi thăm tình trạng của bé yêu sắp ra đời nhưng nếu bạn không chắc chắn về thời kỳ mang thai của các mẹ, hãy bắt đầu bằng câu hỏi còn bao lâu nữa thì em sinh. Điều này sẽ không làm họ cảm thấy bạn như đang ám chỉ rằng cơ thể của họ hiện giờ như đang sắp đến ngày sinh nở.

Phương Thảo
(Theo Congluan)

Cách trang điểm cho nàng tóc đen: Toàn mẹo 'nhỏ mà có võ'