qc-epoint

Mang thai tháng đầu tiên – Sự hình thành của bé yêu

2014-06-13 09:11
- (Em đẹp) - Ngày đầu tiên của thai kỳ được tính bắt đầu từ lúc bạn bạn bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần cuối, gần nhất với thời gian giao hợp. Đây là cách bác sĩ tính tuổi thai của em bé

Quá trình thụ thai (2 tuần đầu tiên)

Trước khi thụ thai, cơ thể người mẹ cần trải qua 1 quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng kéo dài 2 tuần bao gồm việc làm dày niêm mạc tử cung (lót “ổ” cho em bé sau này), thúc đẩy trứng chín dần và giải phóng ra khỏi nang.

Theo một quy trình bình thường, vào ngày thứ 14 – 18 của kỳ kinh chỉ có duy nhất chỉ một quả trứng đủ chín và rụng, di chuyển vào ống dẫn trứng (ngày rụng trứng và số lượng trứng rụng tùy thuộc vào từng chu kỳ kinh và từng người khác nhau). Trứng có thể “sống” trong ống dẫn trứng tối đa 24 giờ. Trong khoảng thời gian này, nếu gặp tinh trùng, quá trình thụ thai sẽ diễn ra, tạo thành hợp tử.

 

Mô phỏng trứng gặp tinh trùng (Ảnh: WGreek)

Trong thời gian từ 24 – 48 giờ, hợp tử di chuyển từ ống dẫn trứng về tử cung, phát triển thành túi phôi và “rung chuông” báo hiệu cơ thể về một thời gian đặc biệt sắp tới. Như vậy, nói một cách dễ hiểu, thời gian mang thai của bạn được tính từ lúc trứng hình thành và phát triển trong nang tuy nhiên quá trình thụ tinh có thể diễn ra sau đó 2 tuần

2 tuần tiếp theo – những ngày đầu của bé trong bụng mẹ

Thời gian này, bé mới chỉ là 1 phôi thai gồm vài trăm tế bào và bắt đầu được phân thành 3 lớp ( bao gồm nội bì, trung bì và ngoại bì) với nhiệm vụ riêng rẽ. Lớp ngoài cùng sẽ phát triển thành hệ thần kinh, và 1 số bộ phận khác như tóc, da…Lớp giữa trở thành tim, hệ tuần hoàn, khung xương và các cơ. Lớp còn lại sẽ hình thành nên các cơ quan nội tạng khác như gan, ruột, gan, phổi, tụy và tuyến giáp.

Ngoài ra, một bộ phận quan trọng không thể thiếu chính là nhau thai. Vào cuối tháng thứ nhất hệ nhau của bé đã hình thành và sản sinh ra HCG (1 loại hooc môn giúp ngăn sự rụng trứng và có kinh nguyệt ở cơ thể mẹ). Xét nghiệm chỉ số HCG cũng là cách để xác định liệu mẹ đã mang thai hay chưa.

Từ chấm nhỏ xíu, trong 2 tuần đầu tiên, phôi thai phát triển từng ngày với tốc độ chóng mặt, song với mẹ, mọi dấu hiệu vẫn còn khá mờ nhạt nên rất có thể mẹ vẫn chưa hề nhận biết được đã có em bé. Ở 1 số người nhạy cảm, mẹ có thể cảm nhận sự thay đổi như đau ngực, lưng, bầu vú, nhức đầu. Tuy nhiên những dấu hiệu này cũng rất dễ bị nhầm lẫn với việc báo hiệu 1 kỳ kinh mới sắp tới.

Ngay cả việc thử thai bằng que thử thai trong tuần này cũng khó đưa lại kết quả dương tính 2 vạch mặc dù lượng HCG trong cơ thể mẹ đã tăng lên đáng kể. Thử máu sẽ đem đến kết luận chính xác hơn liệu mẹ đã có bé hay chưa.

 

Phong Anh
Tổng hợp
Mang thai tháng đầu tiên – Sự hình thành của bé yêu

 

qc-epoint